Đại biểu không chuyên trách chiếm 70% nên việc vắng là không tránh được

18/10/2019 16:35
Đỗ Thơm
(GDVN) - Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh: "Đại biểu chuyên trách (chiếm 30%) và không chuyên trách (chiếm 70%)".

Chiều 18/10, Tổng Thư ký Quốc hội đã tổ chức họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì họp báo.

Đại biểu không chuyên trách chiếm 70% nên việc vắng là không tránh được ảnh 1
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc (giữa ảnh) chủ trì cuộc họp báo. Ảnh: Đỗ Thơm

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí về việc các kỳ họp trước, nhiều Đại biểu Quốc hội vắng, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội đã có ý kiến.

Vậy trong kỳ họp này, Quốc hội quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước thì Tổng thư ký Quốc hội có biện pháp quán triệt như nào để các Đại biểu tham dự đầy đủ thể hiện rõ ý chí của Quốc hội hơn không?.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Đại biểu Quốc hội có Đại biểu chuyên trách (chiếm 30%) và không chuyên trách (chiếm 70%).

Kỳ họp này vào cuối năm, mà cuối năm các địa phương rất nhiều việc chuẩn bị cho kỳ họp Hội đồng Nhân dân và chỉ đạo các đại hội cơ sở nên rất chia sẻ đối với các đồng chí là lãnh đạo của các địa phương.

Chính vì thế, việc các Đại biểu Quốc hội vắng là không tránh được nhưng chúng tôi đã có văn bản được Chủ tịch Quốc hội ký nhắc nhở các Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội trên cơ sở căn cứ chương trình kỳ họp, nhất là các buổi biểu quyết Luật, Nghị quyết để các Đại biểu có mặt, để thể hiện ý chí tập trung của Quốc hội”.

Tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành 3 ngày cho chất vấn trả lời chất vấn.

Theo thông lệ, tại Kỳ họp cuối năm, Thủ tướng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn của các Đại biểu Quốc hội.

Việc chất vấn và trả lời chất vấn sẽ vẫn theo hình thức hỏi nhanh, đáp gọn. Đại biểu chất vấn 1 phút và người được chất vấn trả lời trong 3 phút.

Theo chương trình dự kiến, bên cạnh phiên khai mạc và bế mạc kỳ họp, các phiên thảo luận tại hội trường về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; phiên giám sát tối cao về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018”;

Các phiên chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội sẽ được tổ chức phát thanh, truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV1) và Truyền hình Quốc hội Việt Nam giúp cử tri và Nhân dân cả nước trực tiếp theo dõi về hoạt động của Quốc hội tại kỳ họp.

Đỗ Thơm