Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh băn khoăn về bỏ hợp đồng không thời hạn với giáo viên

27/10/2019 09:55
Đỗ Thơm
(GDVN) - Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh chia sẻ quan điểm này khi nêu ý kiến về việc đề xuất bỏ chế độ hợp đồng không xác định thời hạn với viên chức từ ngày 1/7/2020.

Theo dự thảo, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức, từ 1/7/2020, giáo viên và tất cả các trường hợp viên chức chưa thực hiện hợp đồng làm việc không xác định thời hạn phải ký kết hợp đồng xác định thời hạn (trừ viên chức đã thực hiện xong hợp đồng làm việc xác định thời hạn tại các đơn vị sự nghiệp công lập ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn).

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh băn khoăn về bỏ hợp đồng không thời hạn với giáo viên ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh nêu ý kiến về dự thảo đề xuất bỏ chế độ hợp đồng không xác định thời hạn với viên chức. Ảnh: Đỗ Thơm

Theo báo cáo giải trình của Ủy ban thường vụ Quốc hội, quy định như dự thảo là để tạo động lực làm việc cho đội ngũ viên chức, “tiến tới bỏ chế độ biên chế suốt đời” và thực hiện yêu cầu của nghị quyết Trung ương, kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh – Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình cho biết:

“Tôi chưa tìm thấy cơ sở nào để nói bỏ hợp đồng không xác định thời hạn là “tạo động lực làm việc cho đội ngũ viên chức” cả".

Đại biểu nhận định, giáo viên và nhân viên y tế là hai đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất của quy định này.

Ông phân tích, đối với các cơ sở giáo dục, y tế ngoài công lập, họ thực hiện theo Bộ Luật lao động. Sau khi kết thúc hợp đồng xác định thời hạn lần 2 sẽ ký hợp đồng không xác định thời hạn.

“Nếu quy định như dự thảo được thông qua, chắc chắn sẽ có sự chuyển dịch từ nơi tương lai bất ổn (là các đơn vị sự nghiệp công lập) sang các cơ sở ngoài công lập có thu nhập, môi trường làm việc, tương lai tốt hơn.

Thực tế hiện nay các doanh nghiệp ngoài Nhà nước cũng áp dụng quy định pháp luật là sau 2 lần ký hợp đồng có thời hạn thì sẽ chuyển sang hợp đồng không xác định thời hạn. Họ vẫn hoạt động hiệu quả đấy thôi!.

Vậy lấy căn cứ gì để nói hợp đồng không xác định thời hạn làm viên chức trì trệ, ì nên không phát triển?”, ông Sinh đặt vấn đề.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh băn khoăn về bỏ hợp đồng không thời hạn với giáo viên ảnh 2
Từ 1/7/2020, giáo viên có thể sẽ không còn chế độ “biên chế suốt đời”

Theo đại biểu, ở đây là phương pháp quản lý ở các đơn vị sự nghiệp công lập không tốt chứ không phải do hợp đồng không xác định thời hạn khiến viên chức trì trệ.

“Thực tế, trong các văn bản pháp luật cũng không ở đâu đề cập đến khái niệm "biên chế suốt đời" hay "viên chức suốt đời" cả. Nếu suốt đời sao 60 tuổi phải nghỉ hưu?”, đại biểu nói.

Theo đại biểu, chúng ta có cơ chế sàng lọc, đánh giá viên chức để loại những người trì trệ, yếu kém, chỉ có điều chúng ta làm không tốt nên ai cũng hoàn thành nhiệm vụ, ai cũng như ai nên không buộc chấm dứt thôi việc được.

“Chúng ta đều có quy định cả rồi, có thể buộc thôi việc được. Tuy nhiên, việc quản lý, đánh giá không thực chất.

Thậm chí, viên chức, cán bộ có vi phạm rành rành cũng luẩn quẩn không xử lý, không buộc thôi việc vì không làm.

Năng lực quản lý không tốt lại đẩy do lỗi của loại hợp đồng lao động, chúng ta đang đẩy từ thái cực yếu kém trong tổ chức thực hiện pháp luật dẫn đến thay đổi một quy định làm tác động rất xấu tới hiện tại, tương lai của đội ngũ viên chức nhà nước”, đại biểu đánh giá.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh cho hay, đã có một số vị giám đốc bệnh viện trao đổi với đại biểu và nói làm như vậy rất khó cho họ.

“Nếu thay đổi theo dự thảo luật thì hợp đồng thay đổi liên tục. Vậy ai ký, ký thế nào? Ai dám đảm bảo không có tiêu cực?.

Có khi người không có chuyên môn thì được ký tiếp, còn người làm tốt lại không được ký.

Sẽ có viên chức không phải năng lực kém nhưng bất đồng quan điểm với lãnh đạo thì sẽ rất dễ bị đẩy ra. Lúc đó, tính bất ổn của hệ thống sẽ tăng lên.

Từ chuyện y tế, giáo dục đang phát triển ổn định có thể sẽ thành bất ổn với quy định như dự thảo.

Theo tôi, chúng ta hãy làm tốt các quy định hiện có. Đó là sàng lọc, đánh giá thực chất đi”, đại biểu lập luận.

Đại biểu nhấn mạnh lại: “Thú thực, tôi chưa thấy dấu hiệu khả quan nào nếu thay đổi như dự thảo trình.

Đặc biệt là nếu vậy từ ngày 1/7/2020 sẽ có sự bất công. Người được ký hợp đồng không xác định thời hạn trước 1/7 thì yên tâm là chắc chân.

Còn người sau thì lại luôn lo lắng. Luôn trong tâm trạng lo lắng để được ký hợp đồng tiếp thì động lực ở đâu, động lực gì để phấn đấu.

Từ kỳ họp thứ 7 tôi đã phát biểu và nhấn mạnh rất nhiều, bỏ chế độ hợp đồng không xác định thời hạn không phải là động lực cho viên chức phấn đấu.

Đừng để từ việc thực hiện đánh giá, viên chức không làm tốt mà đẩy sang một vấn đề lớn hơn là thay đổi hẳn về cơ chế”, đai biểu Sinh nói.

Đỗ Thơm