Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng khẳng định dự án Bà Nà Hill thực hiện đúng pháp luật

30/10/2019 16:21
Quế Chi
(GDVN) - Đó là quan điểm của Phó trưởng đoàn Chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Đà Nẵng - ông Nguyễn Bá Sơn.

Năm 2007, Dự Án Bà Nà Hill của Sun Group khởi công xây dựng. Năm 2019, Đã Nẵng trở thành điểm đến thứ 15 trong số 52 điểm đến do báo New York Time bình chọn.

Tuy nhiên, thời gian gần đây xuất hiện thông tin cho rằng dự án Dự Án Bà Nà Hill của Sun Group kém hiệu quả, tác động xấu đến cảnh quan thiên nhiên núi Bà Nà, thông tin này được cho trái ngược hoàn toàn với những kết quả thực tế mà dự án này đem lại cho ngành du lịch cả nước nói chung và Đà Nẵng nói riêng.

Ngày 29/10/2019, đại biểu Nguyễn Bá Sơn - Phó trưởng đoàn Chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Đà Nẵng đã dành thời gian để trả lời các câu hỏi của phóng viên báo chí liên quan đến dự án này.

Tốt cho cả địa phương và nhà đầu tư

Trả lời chất vấn của báo chí bên lề Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá 14 về công tác đầu tư và chấp hành pháp luật về môi trường của Sun Group trong suốt thời gian từ xây dựng đến khai thác, kinh doanh dự án Bà Nà Hills, ông Nguyễn Bá Sơn - Phó trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng khẳng định: Hoàn toàn không có gì trái luật cả.

Nhớ lại quãng thời gian trước khi Sun Group triển khai dự án Bà Nà Hills, để đến được với Bà Nà, du khách phải vượt qua quãng đường 13km đường đèo dốc quanh co nguy hiểm.

Trên cả quãng đường ấy cũng chỉ có 3 điểm lưu trú với quy mô vài chục phòng, các sản phẩm dịch vụ cũng hết sức đơn sơ, nghèo nàn…

Cho đến nay, khi Bà Nà đã và đang trở thành sản phẩm du lịch độc đáo đồng thời cũng là sản phẩm du lịch chủ đạo của điểm đến Đà Nẵng, có thể thấy, chính quyền Đà Nẵng cùng với Sun Group đã cùng nhau vượt qua một hành trình dài.

Nhìn lại hành trình đã đi, cả Đà Nẵng và Sun Group đều có quyền tự hào!

Cũng liên quan đến sự việc trên, ngày 16/10/2019, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng có văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định “để có được thành công này, ngoài sự quan tâm của Trung ương, định hướng lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền thành phố và sự đồng thuận của nhân dân thì đóng góp của các nhà đầu tư chiến lược như Sun Group, VinaCapital, Vingroup, DHC… là rất lớn”.

Trong khoảng thời gian 10 năm, từ 2008 – 2018, lượng du khách đến Đà Nẵng tăng hơn 6 lần, từ 1,27 triệu lượt lên 7,67 triệu lượt.

Cùng với tốc độ tăng trưởng thần tốc về lượng khách đến tham quan, du lịch, thu ngân sách từ du lịch cũng có bước phát triển vượt bậc, từ 2.273 tỷ đồng năm 2008 lên mức 22.500 tỷ đồng năm 2018.

Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng khẳng định dự án Bà Nà Hill thực hiện đúng pháp luật ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Bá Sơn - Phó trưởng đoàn Chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Đà Nẵng

Sự thành công của Đà Nẵng về phát triển du lịch dù do nhiều yếu tố tạo thành nhưng nhìn nhận tự góc độ nào, chủ quan hay khách quan, đều phải ghi nhận rằng, dự án Bà Nà Hills có đóng góp một phần không nhỏ.

Sun Group tuy song hành cùng Đà Nẵng nhưng còn có bước phát triển ấn tượng hơn nhiều, từ đón gần 260 nghìn lượt khách đến với Bà Nà năm 2009, năm 2018, doanh nghiệp này đã đón 3,8 triệu lượt khách (tăng gần 15 lần và chiếm khoảng một nửa lượng khách đến với Đà Nẵng).

Tất nhiên, một doanh nghiệp đón khoảng một nửa lượng khách đến với một thành phố thì doanh thu của doanh nghiệp đó cũng phải là một con số “khủng”.

Doanh nghiệp có doanh thu lớn, tất nhiên chính quyền cũng được hưởng lợi. Có thể dễ dàng suy đoán, Sun Group chính là một trong số những doanh nghiệp có đóng góp lớn nhất vào khoản thu hơn 22 nghìn tỷ đồng từ du lịch của Đà Nẵng.

Là một doanh nghiệp kiến tạo ra những công trình kiến trúc như: Cầu Vàng đoạt giải thưởng đặc biệt của The Guide Awards 2018; hệ thống cáp treo đạt 4 kỉ lục thế giới (chiều dài, sức nặng, chênh lệch chiều cao giữa ga đi và ga đến, chiều dài dây cáp không nối) nhưng Sun Group hiểu rằng, du khách tìm đến với Bà Nà không chỉ vì những công trình kiến trúc kể trên mà còn vì cảnh quan, môi trường có một không hai mà tạo hoá đã ban tặng cho nơi đây.

Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng khẳng định dự án Bà Nà Hill thực hiện đúng pháp luật ảnh 2
“Bão giải thưởng du lịch quốc tế” dành cho các công trình của Sun Group

Chính vì vậy, ngay từ khi lập dự án và đặt viên gạch đầu tiên để kiến tạo nên những kiệt tác về kiến trúc tại Bà Nà, Sun Group đã luôn coi trọng và đặt nhiệm vụ bảo vệ kiệt tác thiên nhiên Bà Nà lên hàng đầu.

Quan điểm đó cũng luôn được nhất quán duy trì cho đến hôm nay và mãi mãi về sau.

Thực tế cảnh quan Bà Nà là minh chứng rõ ràng nhất về quan điểm của Sun Group.

Trong khi Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam quy định: mật độ xây dựng tối đa với khu du lịch nghỉ dưỡng là 25% thì mật độ xây dựng ở Bà Nà là hơn 9%, thấp hơn gần 16% so với Quy chuẩn Xây dựng nêu trên.

Công bố của Đà Nẵng về chất lượng rừng khu bảo tồn Bà Nà – Núi Chúa cũng chỉ rõ, diện tích rừng giàu ngày càng tăng lên, từ hơn 8 nghìn ha năm 2008 lên hơn 17 nghìn ha năm 2017.

Vậy tại sao, vì nguyên do nào lại xuất hiện những thông tin được cho là phản ánh sai sự thật này?

Được biết, ngay sau khi xuất hiện thông tin này thì không chỉ Sở Thông tin và Truyền thông mà cả Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Đà Nẵng đều có văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định thông tin trên là hoàn toàn sai sự thật và đề nghị thanh kiểm tra, xử lý các cá tổ chức cá nhân vi phạm.

Quế Chi