Đại học Thành Đô đang tìm Hiệu trưởng thay ông Ngô Xuân Hà

19/05/2019 06:42
Vũ Phương
(GDVN) - Hiện, trường cũng đang chuẩn bị, sắp xếp lại và bổ nhiệm lại chức danh Hiệu trưởng thay ông Ngô Xuân Hà.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin hai chị em Hiệu trưởng Trường đại học Thành Đô dùng bằng tiến sĩ quốc tế không đúng. 

Theo không ít cán bộ, giảng viên từng giảng dạy tại Trường đại học Thành Đô bày tỏ sự bức xúc cho biết, ông Ngô Xuân Hà, Bí thư chi bộ Đảng, Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đô sử dụng bằng tiến sĩ không được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận để đủ điều kiện được bổ nhiệm.

Cụ thể ông Ngô Xuân Hà được Trường đại học Preston (bang California, Mỹ) cấp bằng tiến sĩ ngày 19/9/2007. Trong khi đó, Trường đại học Preston không nằm trong danh sách các cơ sở giáo dục đại học được công nhận của Mỹ.

Đại học Thành Đô đang tìm Hiệu trưởng thay ông Ngô Xuân Hà ảnh 1Hai chị em Hiệu trưởng Đại học Thành Đô dùng bằng tiến sĩ quốc tế không đúng

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khuyến cáo và không công nhận văn bằng của Trường đại học Preston.

Không những thế bà Ngô Thị Kim Dung, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Thành Đô là chị gái của ông Ngô Xuân Hà cũng dùng bằng tiến sĩ do Trường đại học Preston.

Bằng tiến sĩ của ông Ngô Xuân Hà và bà Ngô Thị Kim Dung cùng được cấp bằng tiến sĩ ngày 19/9/2007.

Làm việc với Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Hải, Chánh văn phòng Trường đại học Thành Đô cho biết: “Theo lý lịch, ông Ngô Xuân Hà khai tốt nghiệp Thạc sĩ tại Trường đại học Bách Khoa Hà Nội.

Sau đó, ông Ngô Xuân Hà học tập trung từ năm 2004-2007 tại Trường đại học Preston.

Năm 2007, ông Hà nhận bằng tiến sĩ của trường đại học này. Đến tháng 8/2009, ông Hà được bổ nhiệm chức Hiệu trưởng.

Hết nhiệm kỳ 5 năm, ngày 11/8/2014, ông Ngô Xuân Hà tiếp tục được bầu nhiệm kỳ tiếp theo vị trí Hiệu trưởng”.

Chánh văn phòng Trường đại học Thành Đô - ông Nguyễn Thanh Hải cũng thông tin: “Trong thời gian ông Ngô Xuân Hà đi học tập trung, ông Hà vẫn giữ chức Phó Hiệu trưởng nhà trường.

Đúng là ông Ngô Xuân Hà và bà Ngô Thị Kim Dung có quan hệ chị em ruột. Còn ông Ngô Xuân Độ chủ tịch Hội đồng quản trị là bố của ông Ngô Xuân Hà.

Sau khi bầu chức danh Hiệu trưởng, nhà trường tiếp tục bổ nhiệm chức danh Phó hiệu trưởng. Chức danh phó hiệu trưởng do trường quyết định không phải trình Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội quyết định.

Bà Ngô Thị Kim Dung được bổ nhiệm chức danh Phó Hiệu trưởng từ năm 2009 đến nay. Hiện bà Dung phụ trách khối liên thông cao đẳng lên đại học của trường”.

Đại học Thành Đô đang tìm Hiệu trưởng thay ông Ngô Xuân Hà ảnh 2
Ông Nguyễn Thanh Hải (bên phải), Chánh văn phòng Trường đại học Thành Đô cho biết, trường đang chuẩn bị bầu hiệu trưởng mới thay ông Ngô Xuân Hà. Ảnh: Vũ Phương. 

Cũng theo thông tin từ Trường đại học Thành Đô, chức danh Hiệu trưởng phải trình lên Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội quyết định bổ nhiệm. Sở Nội vụ là đơn vị tham mưu, duyệt, thẩm định hồ sơ trước khi trình lãnh đạo Thành phố quyết định.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, bằng tiến sĩ của ông Hà do Trường đại học Preston của Mỹ cấp bằng, vậy văn bằng của ông Hà có gửi lên Bộ Giáo dục và Đào tạo để được công nhận hay chưa?

Về việc này, phía Trường đại học Thành Đô cho biết, đã gửi văn bằng của ông Ngô Xuân Hà đến Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Bộ xác nhận cũng khá lâu rồi, nhưng Bộ chưa có phản hồi.

Trước thông tin bằng của ông Ngô Xuân Hà không được Việt Nam và Mỹ công nhận văn bằng của Trường đại học Preston, Trường đại học Thành Đô chịu trách nhiệm như thế nào đối với hàng ngàn sinh viên ông Ngô Xuân Hà đã ký tên vào bằng tốt nghiệp.

Về việc này, ông Nguyễn Thanh Hải, Chánh văn phòng Trường đại học Thành Đô: “Theo quy định, hiệu trưởng làm không quá hai nhiệm kỳ. Hiện, trường cũng đang chuẩn bị, sắp xếp lại và bổ nhiệm lại chức danh Hiệu trưởng thay ông Ngô Xuân Hà”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của ông Ngô Xuân Hà khi cho rằng bằng tiến sĩ của ông do trường đại học "ma" của Mỹ cấp. 

Về việc này, phía Trường đại học Thành Đô thông tin, ông Ngô Xuân Hà chưa thấy nói gì, nhưng vợ của ông Hà rất bức xúc trước thông tin cho rằng bằng của chồng mình là bằng rởm. Ông Hà học tập trung 3 năm tại trường. 

Đại học Thành Đô đang tìm Hiệu trưởng thay ông Ngô Xuân Hà ảnh 3
Hàng ngàn sinh viên đã được Tiến sĩ Ngô Xuân Hà ký bằng tốt nghiệp đại học Thành Đô. Ảnh: Vũ Phương. 

Theo tìm hiểu của Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về bằng tiến sĩ của ông Ngô Xuân Hà và bà Ngô Thị Kim Dung, Trung tâm công nhận văn bằng thuộc Cục Quản lý chất lượng của Bộ Giáo dục và đào tạo có hướng dẫn tra cứu.

Phóng viên tiến hành tra cứu danh sách các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt trong hệ thống cơ sở dữ liệu của Trung tâm chứng nhận văn bằng không có tên Trường đại học Preston (bang California, Mỹ).

Để tìm hiểu hệ thống giáo dục của Mỹ có công nhận đại học Preston hay không, Phóng viên tìm kiếm tên trường Preston trên website chính thức của Hội đồng kiểm định giáo dục đại học của Mỹ cũng không có tên Trường đại học Preston.

Đừng lập lờ đánh lận con đen nữa

Như vậy, có thể nói Trường đại học Preston không có tên trong danh sách các cơ sở giáo dục đại học được công nhận tại Mỹ.

Hơn nữa, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp nêu rõ: văn bản công nhận văn bằng có giá trị pháp lý để người có văn bằng sử dụng văn bằng phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Đối với những văn bằng do cơ sở nước ngoài cấp mà không được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận thì văn bằng đó không có giá trị pháp lý và người sử dụng văn bằng này để tuyển dụng, bổ nhiệm… là không đúng quy định.

Như vậy, trường hợp ông Ngô Xuân Hà, Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đô sử dụng bằng Tiến sĩ “quốc tế” không được công nhận tại Việt Nam để kê khai đủ tiêu chuẩn bổ nhiệm chức danh hiệu trưởng nhà trường là không đúng quy định.

Vũ Phương