Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc nói gì về biến cố của gia đình Bạc Hy Lai

27/04/2012 07:30
Hồng Thủy (theo IASK)
(GDVN) - Bạc Hy Lai bị đình chỉ mọi chức vụ trong đảng cũng như chính quyền dẫn đến nhiều tranh luận cũng là điều dễ hiểu
Trong lúc tại Mỹ, Bạc Qua Qua lần đầu tiên sau một khoảng thời gian im lặng, "quy ẩn giang hồ" đã gửi thư trần tình với giới truyền thông về những tin đồn thất thiệt mà dư luận đang nhằm vào anh thì tại Trung Quốc, Đại sứ Mỹ Gary Locke cũng lần đầu tiên lên tiếng  về vụ Bạc Hy Lai.

>> Xem dưới dạng VIDEO

Vị Đại sứ Hoa Kỳ sau vốn có nhiều duyên nợ với gia đình Bạc Hy Lai này đã từng viếng thăm tư gia cựu Bí thư Trùng Khánh chỉ 2 tháng sau khi đến Bắc Kinh nhậm chức không muốn bình luận gì nhiều xung quanh vụ này, ông chỉ đơn giản đề cập đến việc một Ủy viên Bộ chính trị của Trung Quốc bị cách chức.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc nói gì về biến cố của gia đình Bạc Hy Lai ảnh 1
Đại sứ Mỹ lắng nghe câu hỏi của BTV kênh truyền hình HDNet về quan điểm của ông xung quanh vụ Bạc Hy Lai

Tháng 11 năm ngoái khi đến thăm Trùng Khánh, Đại sứ Gary Locke từng khen ông Bạc có nhiều chính sách và biện pháp cải cách, đổi mới như xây nhà cho người nghèo, truy quét tội phạm, đẩy mạnh cải cách hộ tịch hộ khẩu và ngày càng nhận được sự ủng hộ của các nhà đầu tư.

"Là một người Mỹ gốc Hoa, bản thân tôi thấy rất vui và khâm phục trước những thành tựu của Trùng Khánh đã làm được.", ông Gary Locke chia sẻ với Bạc Hy Lai, lúc đó còn đang là Bí thư Trùng Khánh.

>> Xem dưới dạng VIDEO

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc nói gì về biến cố của gia đình Bạc Hy Lai ảnh 2
2 tháng sau khi nhậm chức, Đại sứ Gary Locke đã đến Trùng Khánh gặp Bạc Hy Lai

Bình luận về sự kiện Bạc Hy Lai, Đại sứ Gary Locke phủ nhận tin đồn Nhà Trắng "bị cuốn vào sự kiện này", đồng thời cho biết: "Người dân Trung Quốc rất quan tâm đến vụ Bạc Hy Lai, sự kiện này cũng đang gây ra nhiều tranh cãi trong xã hội".

Cuối năm nay sẽ diễn ra hoạt động chuyển giao quyền lực trong đại hội 18 ĐCS Trung Quốc, Thường vụ Bộ chính trị ĐCS Trung Quốc có 9 nhân vật và đây là trung tâm quyền lực quản lý và điều hành đất nước Trung Quốc nên xung quanh mỗi Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đều có rất nhiều dự đoán, tranh luận, và cũng có nhiều "canh bạc chính trị" - ông Gary Locke chia sẻ.

>> Xem dưới dạng VIDEO

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc nói gì về biến cố của gia đình Bạc Hy Lai ảnh 3
Đại sứ Mỹ bày tỏ quan điểm, nhưng không bình luận nhiều về sự kiện Bạc Hy Lai, tránh gây căng thẳng với Bắc Kinh

Trong bối cảnh ấy, một ứng viên sáng giá cho vị trí 1 trong 9 Ủy viên thường vụ Bộ chính trị như ông Bạc Hy Lai bị đình chỉ mọi chức vụ trong đảng cũng như chính quyền dẫn đến nhiều tranh luận cũng là điều dễ hiểu. Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc còn cho biết thêm.

"Có một điểm rất đáng chú ý là vai trò của giới truyền thông Trung Quốc đang khiến cho chính quyền nước này ngày càng ông khai hơn, hiện tại báo chí không chỉ công bố những mặt trái của xã hội như những tin tức liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm, mà ngay cả những tin tức chính trị nhạy cảm cũng dần được công khai".

>> Xem dưới dạng VIDEOTrước đó, tờ The Washington Free Beacon đưa tin chính Đại sứ Mỹ Gary Locke là người ủng hộ cho phép Vương Lập Quân được tị nạn chính trị tại Mỹ, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay Nhà Trắng không đưa ra bất cứ thông tin nào xung quanh vụ này. 

Giới truyền thông Mỹ cho rằng, trước sự kiện lớn như vậy nhưng giới chức ngoại giao Mỹ vẫn "giữ mồm giữ miệng" xung quanh vụ Bạc Hy Lai sẽ tốt hơn cho Washington trong quan hệ với Bắc Kinh để tránh những rắc rối vì "Mỹ can thiệp thô bạo công việc nội bộ của Trung Quốc".
Hồng Thủy (theo IASK)