Đảng đối lập Campuchia của Sam Rainsy khẳng định không chống Việt Nam

12/04/2014 11:58
Hồng Thủy
(GDVN) - CNRP cho rằng kết luận họ phân biệt chủng tộc hay bài Việt là xuất phát từ sự thiếu hiểu biết môi trường chính trị của Campuchia và ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử
Đảng đối lập Campuchia của Sam Rainsy khẳng định không chống Việt Nam ảnh 1
Ông Sam Rainsy, lãnh đạo đảng Cứu quốc Campuchia CNRP.

Cambodia Daily ngày 12/4 đưa tin, đảng Cứu quốc Campuchia đối lập (CNRP) của ông Sam Rainsy hôm qua khẳng định rằng không có tình cảm chống Việt Nam trong đảng này, và việc họ dùng từ "Yuon" khi đề cập đến người Việt không có ý xúc phạm hay lăng mạ.


Trong cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia tháng 7 năm ngoái, một số người gốc Việt sinh sống tại Campuchia đã bị ngăn chặn quyền bỏ phiếu. Trong chiến dịch vận động tranh cử, những người ủng hộ CNRP thường nói với những người ủng hộ đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP) rằng, họ là người Khmer nhưng lại để "Yuon" lãnh đạo.

Hôm qua CNRP bác bỏ quan điểm cho rằng đảng này là căn cứ tuyên truyền phân biệt chủng tộc và truyền bá xu hướng chống người Việt Nam. CNRP cho rằng "Yuon" là một danh từ lịch sử mà chỉ đơn giản đồng nghĩa với những người gốc Việt.

CNRP cho rằng kết luận họ phân biệt chủng tộc hay bài Việt là xuất phát từ sự thiếu hiểu biết môi trường chính trị của Campuchia và ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử Khmer. CNRP đổ lỗi cho đảng CPP cầm quyền trong việc này.

"Thật không may là nhiều người nước ngoài, đặc biệt là phương Tây không có thời gian để phân tích sâu, tiếp tục lặp lại các cáo buộc trên", CNRP tuyên bố.

Phay Siphan, người phát ngôn đảng CPP đồng thời là phát ngôn viên Chính phủ Campuchia hôm qua khẳng định, ông không cho rằng từ "Yuon" có hàm ý phân biệt chủng tộc hay xúc phạm người Việt.

"Nó không nhất thiết là xúc phạm. Giống như khi bạn nói về người da đen, nó luôn luôn phụ thuộc vào bối cảnh và ngữ điệu", ông Phay Siphan cho biết, "Nhưng khi CNRP sử dụng nó, từ này có hàm ý phân biệt chủng tộc là do bối cảnh và ngữ điệu".

Người phát ngôn chính phủ Campuchia nói rằng các nhóm hoạt động nhân quyền tại quốc gia này cũng đã chỉ trích cách CNRP dùng từ "Yuon". Tháng 12 năm ngoái, Chủ tịch Trung tâm nhân quyền Campuchia Ou Virak đã viết thư kêu gọi Sam Rainsy ngừng kích động người dân Campuchia bằng cách sử dụng từ "Yuon".

Hồng Thủy