Hun Sen cảnh báo Sam Rainsy: Pháp luật có giới hạn của nó!

28/03/2014 14:08
Hồng Thủy
(GDVN) - Chúng tôi vẫn đang khoan dung dung. Nhưng luật pháp có giới hạn của nó. Khoan dung không có nghĩa là có thể vượt ra ngoài vòng pháp luật.
Hun Sen cảnh báo Sam Rainsy: Pháp luật có giới hạn của nó! ảnh 1
Cảnh sát quân sự Campuchia ngăn chặn hoạt động biểu tình của phe đối lập.

Cambodia Daily ngày 28/3 đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen kêu gọi lãnh đạo đảng đối lập Cứu quốc Campuchia (CNRP) cần kiên nhẫn hơn với hiện trạng của vấn đề. Trong khi đó các quan chức cảnh sát quân sự Campuchia cho biết họ đang chuẩn bị thực hiện mệnh lệnh của chính phủ ngăn chặn cuộc biểu tình bất hợp pháp của CNRP tại công viên Tự do Phnom Penh vào Chủ Nhật này.


Phát biểu tại buổi lễ khánh thành nhà máy thủy điện Stung Atai thuộc tỉnh Pursat ngày hôm qua, Hun Sen cho biết ông sẽ không tha thứ cho những hành vi ngoài vòng pháp luật. 
"Chúng tôi vẫn đang khoan dung dung. Nhưng luật pháp có giới hạn của nó. Khoan dung không có nghĩa là có thể vượt ra ngoài vòng pháp luật. Đất nước Campuchia có hiến pháp, có luật lệ. Nếu mọi người đi chệch khỏi luật pháp thành bạo lực, sẽ không có sự khoan dung. Pháp luật phải có hành động".

Ông kêu gọi lãnh đạo đảng đối lập kiên nhẫn với hiện trạng các vấn đề, và để kiên nhẫn CNRP phải làm tất cả mọi thứ để có thể hiểu nhau, tạo ra môi trường hòa bình cho Campuchia. Để tin tưởng nhau, cần có những hành động như những chính khách, những con người.

CNRP đã tổ chức hàng loạt các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử Quốc hội hồi tháng 7 năm ngoái mà đảng này cho là gian lận. Sau những cuộc biểu tình bùng phát thành bạo lực bị cấm, CNRP dự định sẽ tổ chức "đại hội nhân dân" tại công viên Tự do vào Chủ Nhật tuần này.

Hôm qua đại diện CNRP và chính quyền Phnom Penh đã có cuộc họp tại tòa thị chính và kết thúc với quyết định không cho phép CNRP  tổ chức biểu tình trá hình. Nếu CNRP muốn tổ chức "đại hội nhân dân" như họ muốn, thì họ có thể tổ chức tại văn phòng hoặc một địa điểm tư nhân. Tổ chức tại nơi công cộng sẽ bị cấm.

Kheng Tito, Thiếu tướng, người phát ngôn cơ quan cảnh sát quân sự Campuchia cho biết, lực lượng này sẽ thực hiện mệnh lệnh của chính phủ ngăn chặn cuộc biểu tình bất hợp pháp của CNRP. Cảnh sát Phnom Penh đã tiến hành diễn tập chống biểu tình sau khi CNRP công bố kế hoạch biểu tình.

Hồng Thủy