Tổ chức NQ Campuchia lên án Sam Rainsy tuyên truyền chống Việt Nam

23/02/2014 07:07
Hồng Thủy
(GDVN) - 2 tổ chức này lên án những phát biểu kích động hận thù dân tộc, tuyên truyền chống phá quan hệ Việt Nam - Campuchia của lãnh đạo đảng Cứu quốc Campuchia
Tổ chức NQ Campuchia lên án Sam Rainsy tuyên truyền chống Việt Nam ảnh 1
Sam Rainsy đang sử dụng chiêu bài chống Việt Nam, chia rẽ quan hệ Việt Nam - Campuchia hòng phục vụ cho mưu đồ chính trị cá nhân.

Tờ Cambodia Daily ngày 22/2 đưa tin, Tổ chức Quyền thiểu số và Trung tâm Nhân quyền Campuchia hôm Thứ Sáu 21/2 đã lên án vụ đám đông người Campuchia sát hại anh Nguyen Vann Chean (Nguyen Yaing Ngoc), một người gốc Việt, đồng thời 2 tổ chức này lên án những phát biểu kích động hận thù dân tộc, tuyên truyền chống phá quan hệ Việt Nam - Campuchia của lãnh đạo đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) Sam Rainsy.


Trong một tuyên bố chung, 2 nhóm cho biết họ bày tỏ lo ngại về vụ sát hại tàn nhẫn anh Nguyen Vann Chean là một hành vi bạo lực phân biệt chủng tộc đáng báo động xảy ra sau một vụ phá hủy các cửa hàng của người Việt tại Campuchia vào tháng trước và Sam Rainsy liên tục đưa ra các phát biểu chống lại Việt Nam.

2 tổ chức nhân quyền Campuchia cũng lưu ý rằng chủ cửa hàng Việt Nam bị cướp phá vẫn chưa nhận được đền bù. "Chúng tôi phản đối mạnh mẽ các hành vi bạo lực lặp đi lặp lại trong xã hội Campuchia do những định kiến chủng tộc", 2 nhóm cho biết.

"Vì vậy chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách tiến hành điều tra kỹ lưỡng và độc lập vụ sát hại anh Nguyen Vann Chean để trả lại công lý cho nạn nhân và gia đình", tuyên bố chung của 2 nhóm khẳng định.
Tổ chức NQ Campuchia lên án Sam Rainsy tuyên truyền chống Việt Nam ảnh 2
Sam Rainsy sử dụng chiêu bài tuyên truyền chia rẽ quan hệ Việt Nam - Campuchia để kích động dân chúng chống chính phủ hôm Thứ Sáu 21/2.

"Đồng thời, chúng tôi cũng kêu gọi tất cả người dân Campuchia phải tôn trọng các quyền con người của các dân tộc khác và kiềm chế tất cả các hành vi bạo lực chủng tộc để chúng ta có thể chung sống với nhau trong hòa hợp và hòa bình".

Tờ Phnom Penh Post ngày 21/2 đưa tin, Sam Rainsy vẫn tiếp tục sử dụng chiêu bài tuyên truyền chống Việt Nam và chia rẽ quan hệ Việt Nam - Campuchia để kích động dư luận chống chính phủ do đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền lãnh đạo.

Phát biểu trước giới lãnh đạo CNRP và những người ủng hộ hôm Thứ Sáu 21/2, Sam Rainsy nói: "Ông Hun Sen chỉ hoạt động để phục vụ Yuon (một từ ám chỉ người Việt với ý miệt thị). Nếu CNRP điều hành chính phủ, chúng tôi sẽ giành lại toàn bộ đất đai và trả chúng lại cho người dân", một luận điệu mị dân, xuyên tạc hết sức nguy hiểm.

Hồng Thủy