Đầu năm, đến thăm khu lưu niệm Bác Tôn

09/02/2020 06:19
KHÁNH VĂN
(GDVN) - Một vị Chủ tịch nước nhưng đã sống một cuộc đời thanh cao, giản dị- đó là một minh chứng rõ nhất về một nhân cách lớn của dân tộc.

Chúng tôi lên phà Trà Ôn, sang Cù lao Ông Hổ (xã Mỹ Hòa Hưng, Long Xuyên, An Giang) để đến thăm khu lưu niệm Bác Tôn trong những ngày đầu Xuân mà lòng lâng lâng nhiều cảm xúc.

Ngồi trên phà đi qua dòng sông Hậu nhìn sang quê hương Bác Tôn thấy thấp thoáng những vườn cây xanh ngát. Non nước thật hữu tình, làng quê hiện ra trước mắt chúng tôi một vẻ hiền hòa khác xa bên này sông là đô thị Long Xuyên sầm uất với những ngôi nhà tầng san sát kề nhau.

Đầu năm, đến thăm khu lưu niệm Bác Tôn ảnh 1
Khu lưu niệm Bác Tôn (Ảnh: Khánh Văn)

Từ bến phà Trà Ôn, chúng tôi lên xe máy chạy khoảng 5 km nữa là đến khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Hai bên đường là những căn nhà sàn đặc trưng của miền sông nước được điểm tô bằng những chậu mai vàng, hoa vạn thọ, hoa cúc trước sân đẹp đến mê hồn trong cái nắng chiều xuân vàng vọt.

Mặc dù là thuộc thành phố Long Xuyên nhưng xã Mỹ Hòa Hưng nằm tách biệt riêng với cuộc sống sôi động của phố phường. Nơi đây như một vùng quê đang nép mình bên dòng sông để lắng nghe tiếng ồn ào của phố thị.

Chính cái vẻ yên bình này càng khiến cho hình ảnh ngôi nhà Bác Tôn hay khu lưu niệm không lạc lõng giữa những ngôi nhà cao tầng. Gần như khu lưu niệm cũng như những nhà dân xung quanh vẫn giữ nguyên được dáng vẻ dân dã của một vùng quê miền sông nước.

Đầu năm, đến thăm khu lưu niệm Bác Tôn ảnh 2
Ngôi nhà thời niên thiếu của Bác Tôn

Đây rồi, ngôi nhà sàn xưa dáng thấp, có chân táng, cột gỗ tràm, nền sàn lót ván, mái lợp ngói ống- nơi mà thuở thiếu thời Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã từng lớn lên và sinh sống ở đây.

Những bụi tre lớn vươn mình trong nắng xuân mang dáng dấp đặc trưng của làng quê Việt Nam giống như bao làng quê khác đang nép vào những góc vườn đung đưa theo gió.

Bước vào căn nhà sàn gỗ, chúng tôi được ngắm nhìn những kỷ vật thuở xưa đã từng gắn bó với gia đình và biết bao kỷ niệm tuổi thiếu thời của Bác Tôn.

Đó là bộ ngựa gõ mà Bác thường nằm lúc nhỏ, bộ bàn ghế uống trà vào mỗi buổi sáng sớm, nhiều những hiện vật đơn sơ vẫn còn lưu giữ…chúng tôi mới hiểu vì sao mà cuộc đời của một vị Chủ tịch nước giản đơn đến vậy.

Đầu năm, đến thăm khu lưu niệm Bác Tôn ảnh 3
Những hiện vật gắn bó với Bác Tôn đang được lưu giữ

Và đây, trong phòng lưu niệm của Bác Tôn vẫn còn rất nhiều những kỷ vật mà nhìn vào không ai có thể tưởng tượng được đó là những kỷ vật đã gắn bó với vị Chủ tịch nước trong hàng chục năm trời.

Chiếc xe đạp tróc sơn, cũ mèm, những bộ áp quần bạc phếch thời gian đã sờn vai, rách cổ. Hay đôi giày vải, đôi hài cũng rách trước, sờn sau, chiếc quạt giấy…vẫn còn lưu giữ cẩn thận.

Khoảng 2 giờ đồng hồ tham quan khu lưu niệm Bác Tôn, giúp cho chúng tôi hiểu hơn về cuộc đời và gia đình của Bác. Một vị Chủ tịch nước nhưng đã sống một cuộc đời thanh cao, giản dị- đó là một minh chứng rõ nhất về một nhân cách lớn của dân tộc.

KHÁNH VĂN