Đẩy mạnh kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Oman

19/11/2020 14:47
Phúc Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Mối quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Oman có nhiều tiềm năng phát triển mạnh mẽ.

Ngài Saleh Mohamed Ahmed al Suqri, Đại sứ Vương quốc Hồi giáo Oman tại Việt Nam cho biết, kể từ khi thiết lập mối quan hệ giao bang năm 1992, hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực, nhờ vào nỗ lực của hai Chính phủ.

Việt Nam và Oman có truyền thống quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu đời và là đối tác thương mại chiến lược tiềm năng. Đôi bên thường xuyên ủng hộ, củng cố vị trí lẫn nhau để duy trì vai trò lãnh đạo của Việt Nam ở Đông Nam Á và Oman ở Trung Đông, cũng như khu vực và quốc tế.

Đẩy mạnh kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Oman ảnh 1

Bộ trưởng hai nước ký Biên bản phiên họp cuối kỳ họp lần thứ ba Ủy ban Hỗn hợp Hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật Việt Nam- Oman, Hà Nội.

Quốc vương Sultan Haitham Bin Tariq tái khẳng định lập trường trong chính sách đối ngoại của Vương quốc Oman là ủng hộ sự chung sống hòa bình giữa các quốc gia, láng giềng và không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.

Việt Nam và Oman sẽ tiếp tục duy trì sự phát triển toàn diện trên các lĩnh vực như ngoại giao, đầu tư, thương mại, du lịch... thông qua các kỳ họp thường niên của Ủy ban hợp tác liên Chính phủ Việt Nam - Oman.

Trong cuộc gặp tháng 3/2018, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Oman đã ký Nghị quyết cuộc họp lần thứ 3 của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác Kinh tế và Kỹ thuật giữa hai quốc gia.

Đẩy mạnh kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Oman ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - ông Đặng Minh Khôi tiếp đón Đại sứ Vương quốc Hồi giáo Ô-man tại Việt Nam.

Sau mỗi kỳ họp, nhiều dự án thương mại và đầu tư đã được khởi động, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu song phuong tăng mạnh, mang lại nhiều thành tựu kinh tế to lớn cho hai nước.

Minh chứng cho điều đó, thương mại song phương đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian gần đây, đạt 117 triệu USD năm 2017, 127 triệu USD năm 2018 và 200 triệu USD năm 2019.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Nam - Oman (Vietnam Oman Investment - VOI) được thành lập vào năm 2008 là một liên doanh quan trọng giữa Ủy ban Đầu tư Chính phủ Oman (Oman Investment Authority - OIA), trước đây được gọi là Quỹ Dự trữ Nhà nước của Oman (State General Reserve Fund - SGRF), và Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước Việt Nam (State Capital Investment Corporation – SCIC).

Sau hơn 10 năm thành lập, liên doanh VOI đã giải ngân gần 300 triệu USD vào các doanh nghiệp, dự án ở Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực thiết yếu như: Nông nghiệp công nghệ cao, cơ sở hạ tầng, nhà máy xử lý nước, năng lượng tái tạo, dược phẩm, y tế, giáo dục…

Những thành tựu hai bên đạt được đánh giá tương lai đầy hứa hẹn của quan hệ Việt Nam-Ôman trên nhiều lĩnh vực, như thương mại, đầu tư, hợp tác văn hóa, giáo dục-đào tạo, du lịch, nông nghiệp, dầu khí...

Phúc Linh