Đề nghị Bộ Công an vào cuộc vụ phim 18+ đầu tiên của Việt Nam

21/06/2014 18:09
Lê Vân (tổng hợp)
(GDVN) - Chiều ngày 20-6, Cục Điện ảnh đã chính thức gửi văn bản tới Thanh tra Bộ văn hóa Thể thao & Du lịch về việc xử lý phim 18+ - Căn hộ số 69.

Xuất hiện trên Youtube từ hồi đầu tháng 6, bộ phim dán mác phim 18+ - Căn hộ số 69 gây xôn xao cộng đồng mạng với nhiều cảnh nhạy cảm.

Cảnh trong phim căn hộ số 69
Cảnh trong phim căn hộ số 69

Được coi là phim sitcom 18+ đầu tiên của Việt Nam, Căn hộ số 69 do êkip Namcito sản xuất, phát hành trên Youtube đến nay khoảng nửa tháng nhưng con số truy cập đã lên tới hơn 2 triệu lượt xem.

Phim đi vào khai thác đời sống tình dục của thanh niên trẻ nơi thành thị hiện nay.

Nửa tháng qua, bộ phim phát tán và được cư dân mạng truyền tay nhau với tốc độ rất nhanh, nhiều người không khỏi lo lắng trước những hình ảnh, thông điệp của bộ phim sẽ gây những ảnh hưởng xấu đến lớp trẻ hiện nay.

Hình ảnh của phim Căn hộ số 69 khai thác về vấn đề tình yêu tình dục của giới trẻ hiện nay đã vi phạm luật Điện ảnh.
Hình ảnh của phim Căn hộ số 69 khai thác về vấn đề tình yêu tình dục của giới trẻ hiện nay đã vi phạm luật Điện ảnh.

Theo bà Lý Phương Dung, Trưởng phòng Nghệ thuật của Cục điện ảnh (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch), bộ phim đã phạm luật.

“Phim 18+ là do bên sản xuất tự dán mác thôi, chứ trong quy định phân loại phim chỉ có hai dạng: một là cho phép phổ biến rộng rãi, hai là cấm trẻ em dưới 16 tuổi”, bà Dung cho biết thêm.

Chiều ngày 20-6, Cục Điện ảnh đã chính thức gửi văn bản tới Thanh tra Bộ văn hóa Thể thao & Du lịch về việc xử lý phim 18+, Căn hộ số 69.

Ngoài ra, Cục Điện ảnh còn gửi cho Cục A83, Cục A87 Bộ Công An, Ban Tuyên giáo trung ương để yêu cầu xử lý. 

Căn cứ theo Luật điện ảnh quy định, Căn hộ số 69 đã vi phạm Khoản 1 Điều 51 quy định hành vi vi phạm về phổ biến phim: Chiếu phim, phát sóng phim chưa có giấy phép phổ biến của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về điện ảnh hoặc chưa có quyết định phát sóng của người đứng đầu đài truyền hình, đài phát thanh - truyền hình.

Tờ VnExpress dẫn lời ông Đỗ Duy Anh, Cục phó Cục điện ảnh rằng, các tổ chức, cá nhân muốn sản xuất phim phải thông qua hãng phim có tư cách pháp nhân, nghĩa là có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phim do Cục Điện ảnh cấp.

Ngoài ra, phim muốn phổ biến (trong đó có mạng internet) phải được Hội đồng thẩm định phim xét duyệt và tư vấn để Cục Điện ảnh cấp giấy phép phổ biến phim.

Lê Vân (tổng hợp)