Đi học thêm, ôn luyện cả ngày cả đêm để giành vé vào lớp 6 chuyên Ams

25/06/2022 11:48
Ngân Chi - Doãn Nhàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trước kỳ thi “khốc liệt” vào Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, nhiều thí sinh đã phải học thêm, “học ngày học đêm”, ôn luyện, chuẩn bị kỹ lưỡng.

Sáng ngày 25/6, hàng nghìn thí sinh chính thức bước vào kiểm tra, đánh giá năng lực (vòng 2) để tuyển vào lớp 6 Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Kỳ kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam được cho là kỳ thi khó nhất, nóng nhất để tuyển đầu vào lớp 6 tại Hà Nội. “Sức nóng” ở đây được đo bằng tỉ lệ “chọi”, chất lượng học sinh, vòng sơ tuyển cực gắt và đề thi có độ khó cao.

Các thí sinh tham dự kiểm tra, đánh giá năng lực đều là những học sinh xuất sắc vừa hoàn thành bậc tiểu học và trải qua vòng sơ tuyển gắt gao.

Có mặt tại điểm thi từ rất sớm, thí sinh Nguyễn Hoàng Dũng (Trường Tiểu học Nghĩa Đô) cho biết: “Được tham dự kỳ thi tuyển sinh vào chuyên Ams, em cảm thấy rất may mắn bởi có rất nhiều thí sinh giỏi cùng đăng ký vào trường. Em đã chuẩn bị kiến thức rất kỹ, ôn tập tốt, chăm chỉ đi học thêm và cố gắng nỗ lực rất nhiều. Em sẽ cố gắng hết sức mình để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi. Hiện tại, sắp bước vào môn thi đầu tiên, em đã cảm thấy khá tự tin với những kiến thức mình đã ôn luyện”.

Cũng có mặt tại điểm thi từ sớm, nhưng học sinh Phạm Nguyên Hải (học sinh lớp 5A5, Trường Tiểu học Ngọc Linh) không vội vào trường. Em tranh thủ ngồi ôn tập lại kiến thức trước cổng trường. Nguyên Hải cho biết: “Hôm nay em đến đây từ rất sớm, tâm lý vẫn có chút hồi hộp, mặc dù trước kỳ thi, em đã dành rất nhiều thời gian để ôn luyện bổ sung kiến thức, học ngày học đêm…”.

Học sinh Phạm Nguyên Hải (học sinh Trường Tiểu học Ngọc Linh) tranh thủ ôn lại bài trước giờ vào thi.

Học sinh Phạm Nguyên Hải (học sinh Trường Tiểu học Ngọc Linh) tranh thủ ôn lại bài trước giờ vào thi.

Cùng chung tâm lý hồi hộp trước khi bước vào giờ thi, học sinh Nguyễn Chí Dũng (Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm) cũng chia sẻ: “Thi vào lớp 6 Trường Ams là nguyện vọng của em. Trước kỳ thi này em đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng, mặc dù tự tin nhưng gần đến giờ thi, tâm trạng em lại trở nên khá hồi hộp. Vừa rồi, thi Trường chuyên Ngoại ngữ không đỗ, nên trong lần thi này, em cảm thấy hơi áp lực...”.

Đứng nhìn theo con gái từ phía trước cổng điểm thi, chị Bạc Thị Luận (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Sáng nay, con đặt chuông dậy từ 5 giờ sáng, có vẻ khá hồi hộp. Năm nay rất nhiều các bạn tranh tài ở đây, chỉ lấy 200 chỉ tiêu mà có đến hàng nghìn thí sinh tham dự, kỳ thi khá “khốc liệt”, tỉ lệ “chọi” rất cao nên gia đình cũng hơi lo lắng, không biết có thi đỗ không. Năm học vừa qua do dịch Covid-19 khá phức tạp, con không có điều kiện để đi học thêm trực tiếp ở ngoài nhiều nên chủ yếu tham gia các khóa học trực tuyến qua mạng.

Chị Bạc Thị Luận trò chuyện cùng con gái và động viên trước khi khi bước vào phòng thi.

Chị Bạc Thị Luận trò chuyện cùng con gái và động viên trước khi khi bước vào phòng thi.

Mặc dù con cũng đã nắm khá vững các kiến thức, nhưng còn phải xem trong phòng thi, con có phát huy được hết khả năng hay không. Bởi vì, đề của trường Ams thường phải làm rất nhanh, nhưng nhanh cũng phải bình tĩnh. Đến thời điểm này, vượt qua vòng 1 cũng xem như “đã đỗ 50%”, nhưng vẫn còn 1 vòng thi phía trước, cả gia đình đều rất mong chờ".

Chị Trần Thị Loan (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đứng trước cổng trường lo lắng nhìn theo bóng dáng nhỏ của cậu con trai đang bước vào điểm thi: “Thằng bé hâm mộ các anh chị ở Trường Amsterdam lắm, nên nhất quyết muốn thi vào đây. Tối qua, con còn hồi hộp mãi khuya mới đi ngủ, tôi lo lắng không biết lát nữa làm bài thi con có bị tâm lý không. Nhưng bố mẹ cũng chỉ biết động viên con là cố gắng làm bài hết sức mình, không đỗ trường này thì học trường khác, bố mẹ vẫn luôn tự hào về con”.

Chị Lê Thị Hằng (Mễ Trì, Hà Nội) chia sẻ: “Nhà tôi có 2 bạn cùng thi vào lớp 6 trường chuyên Amsterdam. Trước đây gia đình chưa nghĩ sẽ cho các con học trường chuyên nên đến lớp 5 các con mới bắt đầu học thêm. Bên cạnh đó, tinh thần tự học của các con cũng khá cao nên thường xuyên tự tìm hiểu và trao đổi kiến thức với nhau. Tối hôm qua cả hai con đều hồi hộp, trằn trọc mãi không ngủ được. Sáng nay, ngồi trên xe các con vẫn mở tài liệu ra ôn. Tâm lý của bố mẹ cũng bình thường, chỉ mong các con cố gắng hết sức”.

Anh Nguyễn Hữu Phúc (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: “Hôm nay gia đình đưa con đi thi từ rất sớm. Mặc dù con đã trải qua một số cuộc thi lớn nhưng đứng trước kỳ thi chuyển cấp cũng có sự lo lắng nhất định. Gia đình cũng xác định, năm nay cho con thi trường chuyên nên từ đầu năm học đã tập trung cho con đi học thêm nhiều, khá căng thẳng.

Anh Nguyễn Hữu Phúc chia sẻ, không đặt quá nhiều áp lực vào con.

Anh Nguyễn Hữu Phúc chia sẻ, không đặt quá nhiều áp lực vào con.

Mặc dù con không chia sẻ nhưng nhìn tâm trạng bố mẹ cũng nhận thấy sự lo lắng, hồi hộp. Chiều qua, con vẫn đi học thêm, nhưng tối đến bố bảo thôi tạm nghỉ ngơi một chút để thoải mái tinh thần trước ngày thi. Sáng nay trên đường đến đây, con cũng nói con hơi căng thẳng một chút, bố chỉ biết trấn an, nếu đỗ chuyên Ams thì tốt, nhưng bố mẹ cũng không đặt áp lực nhiều vào con”.

Cùng nhiều phụ huynh nán lại ở cổng trường để chờ con, dù giờ thi kéo dài tận 11 giờ trưa mới kết thúc, anh Trần Hùng (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Con cái đi thi thì bố mẹ nào chẳng lo lắng. Ai cũng mong muốn các con có môi trường học tập tốt để trau dồi và rèn luyện. Gia đình chúng tôi cũng thế… Mặc dù ngồi ngoài này cũng không làm được gì, nhưng về nhà lại sốt ruột, lo lắng thêm, nên tôi muốn ở lại đây chờ con cho yên tâm”.

Phụ huynh đứng đợi con ở cổng trường dù bài thi buổi sáng đến 11 giờ mới kết thúc.

Phụ huynh đứng đợi con ở cổng trường dù bài thi buổi sáng đến 11 giờ mới kết thúc.

Nhiều phụ huynh bày tỏ lo lắng khi các con phải đi thi dưới thời tiết nắng nóng. Chị Hải Anh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Sáng nay, các con đã phải dậy từ rất sớm để chuẩn bị. Hôm nay lại thi cả ngày, chiều nắng nóng thế này, chỉ sợ các con di chuyển nhiều dễ mất sức, đến lúc làm bài lại không phát huy được hết khả năng”.

Ngày 2/7, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố điểm bài kiểm tra các môn của thí sinh trên Cổng thông tin điện tử của Sở Giáo dục và Đào tạo. Chậm nhất ngày 3/7, Sở sẽ công bố điểm xét tuyển của thí sinh vào lớp 6 Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2022 - 2023.

Ngân Chi - Doãn Nhàn