Điểm trường mới tại xóm tái định cư Bưa Cốc

25/11/2023 11:03
Hồ Thu
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Điểm trường Bưa Cốc (xã Nánh Nghê, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) có tổng chi phí xây dựng là 382 triệu đồng, bao gồm hai phòng học.

Ngày 22/11, các em học sinh và phụ huynh tại xóm Bưa Cốc (xã Nánh Nghê, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) đã có mặt để hân hoan đón nhận phòng học mới khang trang được xây dựng ngay tại khu dân cư của mình trong Lễ Khánh thành Điểm trường Bưa Cốc thuộc trường Tiểu học và Trung học cơ sở Suối Nánh.

Buổi lễ do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF), Đoàn Thanh niên Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á, Trung tâm Tình nguyện quốc gia và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Hòa Bình tổ chức.

Với tổng chi phí xây dựng là 382 triệu đồng, điểm trường bao gồm hai phòng học, đây là điểm trường cho bậc tiểu học và trung học cơ sở đầu tiên tại Bưa Cốc, xóm tái định cư của người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ lịch sử năm 2017.

Điểm trường mới mang đến điều kiện học tập tốt hơn cho các em học sinh xóm Bưa Cốc.

Điểm trường mới mang đến điều kiện học tập tốt hơn cho các em học sinh xóm Bưa Cốc.

Mặc dù được nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cấp đất ở, đất canh tác, hỗ trợ tiền để ổn định cuộc sống mới trong những ngày đầu tái định cư, tuy nhiên, cuộc sống của 70 hộ gia đình với 269 nhân khẩu là người dân tộc Mường và Tày của xóm Bưa Cốc đến nay vẫn còn nhiều khó khăn.

Đặc biệt, trẻ em trong xóm phải đi xa hàng chục km để đến trường hằng ngày do trong xóm chưa có điểm trường cho bậc học từ tiểu học trở lên.

“Công trình được hoàn thành giúp mang đến không gian học tập rộng rãi, thoáng mát, an toàn và tiện nghi cho các em học sinh, góp phần giúp các em phát triển toàn diện về tri thức, sức khỏe, đạo đức và lối sống. Đây là tiền đề để giúp các em trở thành những công dân có đầy đủ những phẩm chất và kỹ năng cần thiết để góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu, đẹp”, ông Đoàn Văn Tuấn, Giám đốc Ban kế hoạch và thông tin quản trị kiêm Bí thư Đoàn Thanh niên Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á phát biểu tại lễ khánh thành.

Ngôi trường mới giúp cho các em học sinh xóm Bưa Cốc học tập thuận lợi hơn.

Ngôi trường mới giúp cho các em học sinh xóm Bưa Cốc học tập thuận lợi hơn.

Em Bùi Thị Bích Phương là học sinh đang theo học tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Suối Nánh. Hằng ngày, em phải thức dậy từ 5 giờ sáng để chuẩn bị đi học tại điểm trường chính cách nhà hơn 7 cây số đường núi. Vì vậy, em Phương rất vui khi điểm trường mới được khánh thành ngay tại xóm mình.

“Ngày nào mẹ em cũng phải chở con 7km để đi học. Mùa đông trời lạnh đi học vất vả lắm. Nếu như mưa gió hoặc sạt lở thì bọn em phải nghỉ học. Có điểm trường mới rồi, em sẽ không còn phải nghỉ học nữa”, em Bùi Thị Bích Phương chia sẻ.

Điểm trường Bưa Cốc là điểm trường thứ ba được Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) và Đoàn Thanh niên Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á phối hợp thực hiện.

Trước đó, hai đơn vị đã cùng phối hợp để xây dựng hai điểm trường bậc mầm non/tiểu học tại điểm trường Tham Hang (xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) và Bản Chang (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang).

Con đường đến trường từ nay sẽ gần hơn cho các em học sinh và phụ huynh.

Con đường đến trường từ nay sẽ gần hơn cho các em học sinh và phụ huynh.

Cũng tại Lễ khánh thành, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Đoàn Thanh niên Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á cũng đã trao tặng các phần quà là 600 ly sữa sữa TH True MILK, ba lô và bút vở cho các em nhân dịp khánh thành trường mới.

Hồ Thu