Đồ gia dụng Supor không bị vượt tiêu chuẩn an toàn Mangan

29/05/2012 15:27
H.P (Theo Chinadaily)
(GDVN) - Mới đây, Trung tâm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia Trung Quốc kết luận, các đồ gia dụng nhà bếp (xong, nồi, ấm, chảo) của hãng Supor không bị vượt tiêu chuẩn an toàn Mangan.
Liên quan đến thông tin các sản phẩm gia dụng của hãng Supor chứa hàm lượng Mangan cao gấp 4 lần tiêu chuẩn cho phép, mới đây Trung tâm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã đưa ra kết luận sau khi lấy mẫu sản phẩm kiểm tra.

Trước đó, ngày 16/2/2012, chương trình “Tiêu điểm” của đài truyền hình CCTV Trung Quốc đưa tin 81 sản phẩm đồ gia dụng thương hiệu Supor đang được bán trên thị trường có chứa hàm lượng Mangan cao gấp 4 lần tiêu chuẩn cho phép khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng.

Đồ gia dụng Supor không bị vượt tiêu chuẩn an toàn Mangan ảnh 1
Sản phẩm của Supor bày bán tại các siêu thị Trung Quốc.


Ngay sau đó, một loạt các cơ quan kiểm tra hàng đầu Trung Quốc bao gồm Trung tâm Kiểm định An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Cục Kiểm định chất lượng quốc gia, Bộ Y tế, bộ Công nghệ thông tin, Hiệp hội sản phẩm kim khí Trung Quốc đã vào cuộc kiểm tra và xác nhận, các đồ gia dụng nhà bếp (xong, nồi, ấm, chảo) của hãng Supor không bị vượt tiêu chuẩn an toàn Mangan.

Ngày 24/2, Trung tâm kiểm định đánh giá An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia Trung Quốc đã tổ chức buổi tọa đàm về vấn đề “Ảnh hưởng của Mangan trong xong chảo bằng thép không gỉ đối với sức khỏe con người”. Tại buổi toại đàm này, vấn đề ngộ độc do xong chảo làm từ thép không gỉ có lượng Mangan vượt chỉ tiêu đã được làm rõ: Hiện tại về mặt lâm sàng chưa phát hiện một trường hợp nào có phản ứng bất thường sau khi ăn uống thực phẩm chế biến qua xong chảo làm từ thép không gỉ, đồng thời cũng chưa phát hiện trường hợp nào trúng độc do uống đồ uống đựng bằng các dụng cụ này.

Chuyên viên Lý Ninh thuộc Trung tâm Kiểm định cho biết, sau khi kiểm tra 40 mẫu xong chảo chống dính, kết quả cho thấy: lượng Mangan có trong các thiết bị này “phai” ra 1 kg đồ ăn, thức uống là 0,35 mg thức ăn.
 
“Một người trưởng thành có thể trọng 60 kg, một ngày ăn 3 kg thức ăn chế biến bằng các thiết bị chống dính này, lượng Mangan đi vào cơ thể là 1,05 mg. Theo kết quả cuộc điều tra dinh dưỡng toàn Trung Quốc lần thứ 4, mỗi người dân Trung Quốc một ngày trung bình đưa vào cơ thể 6,8 mg Mangan qua đường thức ăn và 0,2 mg Mangan qua đường nước uống. Cộng cả 3 con số trên, bình quân một ngày một người Trung Quốc trưởng thành mỗi ngày nạp vào cơ thể 8,05 mg Mangan, vẫn thấp hơn ngưỡng 10 mg/ngày/người trưởng thành", chuyên viên Lý Ninh kết luận.

Trả lời phỏng vấn báo chí xung quanh thông tin các sản phẩm chứa hàm lượng Mangan cao gấp 4 lần quy định tiêu chuẩn cho phép, người phụ trách của hãng Supor khẳng định: Ngay từ khi quy định mới về tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm áp dụng cho đồ gia dụng làm bằng thép không gỉ có hiệu lực từ ngày 21/12/2011, Công ty Supor đã chấp hành nghiêm túc và áp dụng ngay tiêu chuẩn này vào dây chuyền sản xuất.

Các sản phẩm mới của Supor phù hợp với hệ thống tiêu chuẩn mới liên tục được đưa ra thị trường và được phân phối đến các trung tâm phân phối của hãng trên toàn Trung Quốc. Tất cả các sản phẩm này đều tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn an toàn mới đồng thời đều được kiểm nghiệm chặt chẽ. Trên bao bì của sản phẩm đều ghi rõ chủng loại và mã số thép không gỉ, ngoài ra in rõ thông tin “sản phẩm phù hợp để đựng thức ăn” nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Mangan là một loại nguyên tố kim loại thường gặp, đồng thời cũng là nguyên tố vi lượng cần thiết đối với cơ thể. Đây là một loại nguyên tố kim loại có độc tính thấp, độc tính Mangan thấp hơn chì, cadmium, arsenic, thủy ngân, crôm, niken. Các món ăn từ ngũ cốc, rau và trái cây là nguồn cung cấp chính nguyên tố vi lượng Mangan cho cơ thể.

Khi lượng Mangan vượt quá nhu cầu sẽ gây ra triệu chứng ngộ độc Mangan mạn tính tương tự như hội chứng parkinson, hội chứng bradykinesia tổng quát, sơ cứng lan tỏa.

Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, người trưởng thành có khả năng dung nạp vào cơ thể tối đa 10mg Mangan/ngày.


Có thể bạn quan tâm:

Thú chơi khuyển của các đại gia

Choáng với thú chơi của đại gia Việt

Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành"

Bảo vệ Người tiêu dùng

Clip - Ảnh ấn tượng

Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn

Lình xình ở nhà N05 Vinaconex

Món ngon 3 miềnH.P (Theo Chinadaily)