Don Nguyễn và Mai Quốc Việt: Ai 'nhái' tài tình hơn?

27/04/2011 07:24
(GDVN) - Thực ra thì… không thể trả lời cho câu hỏi này, dù Don Nguyễn và Mai Quốc Việt có điểm chung cơ bản là: đều ‘nhái’ một hoặc nhiều người nổi tiếng nào đ

(GDVN) - Thực ra thì… không thể trả lời cho câu hỏi này, dù Don Nguyễn và Mai Quốc Việt có điểm chung cơ bản là: đều ‘nhái’ một hoặc nhiều người nổi tiếng nào đó! Điểm khác biệt: Don Nguyễn chuyên hát nhép còn Mai Quốc Việt là hát giả giọng. Một người chắc chắn phải khổ luyện mới có thể uốn cái miệng, đảo cái người giống hệt cách nhả lời tạo dáng của ‘tác giả’. Người còn lại - cũng không thể là ‘ăn may’ - điều tiết luồng hơi từ trong lồng ngực ra để cất thành lời. 

{iarelatednews articleid='1025,1023,881,975,886'}

Mong muốn của người viết khi đặt ra vấn đề này trước hết là để có cơ hội đặt cạnh nhau 2 nhân vật đã và đang được gọi là hiện tượng giải trí - những hiện tượng mang tính tự phát, bình dân, không rủng rẻng tiền bạc quảng cáo, cũng không scandal. Để từ đó, chúng ta có thể cùng nhìn lại, thưởng thức tài năng của họ, và… cười. ‘Hơn’ hay ‘kém’, tự mỗi người đều có đánh giá riêng, vả lại điều đó hẳn có là quan trọng khi mà họ đều đã đủ đầy hạnh phúc với việc mang lại phút thư giãn cho người xem trong thời buổi bộn bề mưu sinh ngày nay?

Don Nguyễn và… nước mắt người già

Một người bạn tôi, vốn rất vui tính, có người bà… rất khó tính. Nói theo cách tếu của cậu ta thì bà cháu 'cộng lại bằng hòa', còn thực tế thì ai cũng hiểu khó tính là chuyện cố hữu của tuổi già. Người già, vì thế, càng dị ứng với đời sống văn nghệ nhiều năm trở lại đây vàng thau lẫn lộn, nhiều người sẵn sàng gây scandal để nổi tiếng, để đắt sô hơn...


Thế mà, khi cậu cháu cho xem xong clip của Don Nguyễn, bà cười chảy nước mắt. Bạn tôi kể, bà thích Lệ Thủy nên đã cười như chưa bao giờ được cười khi nghe Don Nguyễn hát nhép giọng nghệ sĩ cải lương lừng danh một thời. Bà khen Don Nguyễn giả động tác miệng rất giống.

Clip: Don Nguyễn nhép Lệ Thủy vào vai cô em gái ghê gớm


Don Nguyễn bắt đầu nổi tiếng trong cộng đồng mạng Việt Nam từ năm 2009 bắt đầu từ clip hát nhép lời Phương Thanh. Hầu như ai yêu mến Don Nguyễn cũng biết bài viết nhận định chàng trai này là ‘hiện tượng giải trí mới’ của Việt Nam. Với cộng đồng mạng, hát - diễn nhép với ca sĩ, nghệ sĩ là điều cấm kỵ, nhưng nhép của Don lại là kiểu khác. Những đoạn phim diễn nhép của anh luôn mang lại tiếng cười sảng khoái cho người xem.

Clip: Don Nguyễn 'đỏng đảnh' Giận hờn hệt Phương Thanh

Cũng theo cộng đồng mạng, chính nghệ sĩ Thành Lộc - người mà Don diễn nhại nhiều nhất - cũng đã xuất hiện và diễn cùng với Don trong một video clip. Còn theo lời kể của Don Nguyễn trên mạng, thì diễn viên hài Thúy Nga từng gửi áo diễn cho Don diễn nhép một vai kịch của chị.

Clip: Don Nguyễn 'giả danh' Thành Lộc
Clip: Don Nguyễn sắm vai 'bà già quái chiêu' Thúy Nga

Mai Quốc Việt và cái duyên với nhạc Trịnh

Clip đầu tiên đưa Mai Quốc Việt thành ‘người nổi tiếng’ trong cộng đồng mạng những ngày qua là bài Cát bụi của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, khi cậu giả giọng đến 13 nghệ sĩ. Và cũng giống như Don Nguyễn, bản thân các nghệ sĩ Việt ‘bị’ Việt hát ‘nhái’, khi phát biểu, cũng đều khen người thanh niên này tài năng, và tỏ ra lấy làm thú vị.

Xem liên tiếp 4 clip của chàng trai giả giọng sao Việt cực đỉnh


Trong khi đó, sự ủng hộ của đa số trong cộng đồng mạng cho thấy có vẻ như đang tồn tại một nhận định tương tự: hát nhái với ca sĩ là không được, nhưng Mai Quốc Việt hát nhái thì lại là kiểu khác. Hãy xem, người nghe nhạc phẩm Cát bụi với 13 giọng tán thưởng Việt như thế nào, và những comment trên mạng dành tình cảm cho thành viên nhóm It’s Time Band ra sao.

Don Nguyễn và Mai Quốc Việt: Ai 'nhái' tài tình hơn? ảnh 2


Có một điểm trùng hợp khác, trong nhiều clip Việt hát giả giọng thì Việt hay bắt đầu bằng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng (cũng như Don Nguyễn nhại nhiều nhất là Thành Lộc), và giả rất giống.

Mr Đàm sau khi biết chuyện cũng phát biểu trên báo rằng, anh rất thích cậu thanh niên này. Anh nói, đừng khắt khe khi Việt giả giọng hát bài Cát bụi, đó không phải là xúc phạm cố nhạc sĩ mà ngược lại còn cho thấy âm nhạc của Trịnh có sức thu hút ở mọi hoàn cảnh, góc cạnh, ngay cả vai trò ‘chọc cười’ cho người khác. Chẳng phải thú vị sao, khi mà lâu nay các fan của Trịnh chỉ nghĩ nhạc của ông là để chia sẻ nỗi lòng.

Don Nguyễn và Mai Quốc Việt vì sao được mọi người yêu mến đến vậy, hơn rất nhiều những ai đang cố gây ra scandal như nude, hở, sex… để công chúng chú ý? Câu trả lời thật đơn giản: trong khi những người hát nhép, hát nhái, gây scandal cố giấu diếm cái mục đích tư lợi từ điều mình làm đi, thì Don Nguyễn, Quốc Việt lại vô tư và công khai.

Trời phú cho tố chất, cộng với sự rèn luyện bản thân và có thừa tự tin, Don và Việt thể hiện sản phẩm ‘nhái’ của mình một cách hồn nhiên đem lại sự sảng khoái cho người nghe.

Có phải bạn, khi thần tượng hay hâm mộ một ngôi sao, bất chợt bắt gặp hình ảnh người đó trong một vóc dáng không thường thấy, một tình huống rất bình dân và gần gũi, thì lại càng thêm yêu mến và thích thú?

Thế nên việc làm của Don Nguyễn và Mai Quốc Việt không những vô hại cho các ‘nạn nhân’, thậm chí còn khiến hình ảnh người nghệ sĩ đó đáng mến hơn. Tất nhiên, đây là điều cả Don Nguyễn – Mai Quốc Việt và các ‘nghệ sĩ gốc’ chẳng ai nghĩ đến làm gì.

Ngẫm lại một chút nữa thì thấy thực ra Don Nguyễn lẫn Mai Quốc Việt là đặc biệt nhưng không phải cá biệt. Một nghệ sĩ rất được công chúng yêu mến hiện nay, thuộc thế hệ lớp trước, là Hoài Linh, cũng đã từng giả giọng rất giống và ‘nhép’ rất khớp nhiều nghệ sĩ khác. Người xem Hoài Linh diễn liên tục vỗ tay tán thưởng.

Clip Hoài Linh giả giọng Tuấn Ngọc, Tuấn Vũ...


Sau clip của Mai Quốc Việt, trên một diễn đàn nói rằng: đã có một trào lưu nhái người nổi tiếng. ‘Có thể nhận định rằng, trào lưu trên đang nhận được sự quan tâm và đón nhận nhiệt tình từ phía các bạn trẻ yêu âm nhạc bởi lẽ: nó là một hoạt động văn nghệ hoàn toàn lạnh mạnh đem lại sự vui vẻ, thư giãn cho cả người nhái giọng và người nghe. Tuy nhiên, vẫn cần phải cảnh giác với hệ luy của trào lưu trên khi nó bị lợi dụng bởi những phần tử tiêu cực chế thêm lời lẽ dung tục, thiếu lành mạnh. Dẫn đến sự hiểu lầm của người nghe đối với các ca sĩ bị nhái giọng và ảnh hưởng tới sự lành mạnh đang có của trào lưu này’.

Có lẽ, đây là cách nhìn nhận đúng đắn nhất về hiện tượng như Don Nguyễn hay Mai Quốc Việt: giá trị cuối cùng là đem lại sự sảng khoái cho người nghe, người xem.

Mà đã là mang lại niềm vui, tiếng cười, sự sảng khoái cho người khác thì còn gì quý bằng! Nghệ sĩ, dù là thiên tài hay kẻ mới học việc, chắc chỉ mong có thế!

Diên Vỹ