"Donald Trump sẽ đứng vững bất chấp cơn bão mới"

13/07/2017 07:25
Hồng Thủy
(GDVN) - Rõ ràng cái nhiều người Mỹ đang cần ở một vị Tổng thống không phải là nho nhã hay lịch sự, mà là biết bảo vệ và tối đa hóa lợi ích cho nước Mỹ.

Nirmal Ghosh, trưởng văn phòng đại diện The Straits Times, Singapore tại Hoa Kỳ ngày 13/7 bình luận:

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ vẫn đứng vững, bất chấp cơn bão truyền thông mới tiếp tục khai thác ảnh hưởng của Nga tới kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm ngoái. [1]

Ngày thứ Ba 11/7, ngay trước khi tờ The New York Times công bố thư điện tử của con trai Tổng thống Mỹ liên hệ với một luật sư người Nga, Donald Trump Jr đã công bố toàn bộ các thư điện tử này.

Theo hãng tin ABC News ngày 13/7, mặc dù tên vị luật sư này không có trong các thư điện tử, nhưng đã được xác định là bà Natalia Veselnitskaya. 

Luật sư này đã được thu xếp một cuộc gặp với Donald Trump Jr cùng em rể Jared Kushner.

Người thứ 3 có mặt trong cuộc gặp chính là người phụ trách chiến dịch vận động tranh cử của ông Donald Trump, Paul J Manafort.

Con trai Tổng thống Mỹ, Donald Trump Jr., ảnh: WBUR.
Con trai Tổng thống Mỹ, Donald Trump Jr., ảnh: WBUR.

Nó diễn ra tại tòa tháp Trump ở New York ngày 9/6/2016, chỉ 2 tuần sau khi ông Donald Trump được đảng Cộng hòa đề cử.

Cuộc gặp diễn ra dưới sự sắp xếp của nhà báo Rob Goldstone.

Tranh cãi về thông tin "hạ bệ" bà Hillary Clinton

Trả lời ABC News, Natalia Veselnitskaya nói rằng bà nhận được một cú điện thoại từ một người nói tiếng Nga cho biết, một số thành viên nhóm vận động tranh cử của ông Donald Trump muốn gặp bà.

Ai thực sự có trách nhiệm với thông tin nói rằng người Nga bôi nhọ bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử, điều này vẫn chưa rõ ràng.

ABC News tường thuật:

Scott Balber, luật sư của Goldstone Emin Algalarov - một ca sĩ và là con trai của tỉ phú Nga Aras Agalarov và cả hai đều có quan hệ với Donald Trump Jr. - đã gửi ABC News một bản tuyên bố, trong đó nói rằng:

"Natalia muốn được giới thiệu với đội của Trump (Donald Trump Jr.). Theo chúng tôi biết, mục đích của cuộc gặp là nói về Đạo luật Magnitsky, một vấn đề mà bà ấy theo đuổi.

Rob Goldstone là một người đại diện cho Goldstone Emin Algalarov.

Vì vậy việc giới thiệu đã được thực hiện cho mục đích trên.

Không có điều gì khiến chúng tôi nghĩ rằng, mục đích của cuộc gặp (giữa con trai ông Donald Trump với luật sư người Nga) là để truyền tải thông tin về bà Hillary Clinton hoặc chiến dịch tranh cử.

Nhà báo Rob Goldstone cũng gửi cho ABC News một bản tuyên bố hôm thứ Hai cho biết:

"Tôi đã hỏi khách hàng của mình ở Mowscow, Goldstone Emin Algalarov, về việc tạo điều kiện cho một cuộc gặp giữa luật sư Nga Veselnitzkaya với Donald Trump Jr..

Luật sư rõ ràng đã tuyên bố, bà có một số thông tin về những đóng góp bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử của Ủy ban quốc gia vận động tranh cử đảng Dân chủ, mà bà tin là ông Donald Trump Jr. sẽ thấy nó quan trọng.

Tôi đã liên hệ với Donald Trump Jr. và ông đồng ý, thậm chí thúc chúng tôi vào một lịch trình gặp rất chặt chẽ.".

Tuy nhiên, luật sư người Nga Natalia Veselnitskaya phủ nhận bất kỳ tài liệu / thông tin nào có thể gây tổn hại cho bà Hillary Clinton, hoặc bất kỳ ngụ ý nào rằng bà có liên quan đến việc này:

"Tôi chưa bao giờ trao đổi về các tài liệu liên quan đến Hillary Clinton, tôi chưa bao giờ phát biểu về chuyện như vậy.".

Luật sư người Nga Natalia Veselnitskaya, ảnh: The Washington Post.
Luật sư người Nga Natalia Veselnitskaya, ảnh: The Washington Post.

Natalia Veselnitskaya nói, có lẽ Donald Trump Jr. không hiểu rõ thông tin bà muốn chia sẻ về Đạo luật Magnitsky.

Vị luật sư này không giải thích, nhà báo Rob Goldstone có ấn tượng gì, hay tại sao ông nói với Donald Trump Jr. rằng, Natalia Veselnitskaya có thông tin về bà Hillary Clinton.

"Tôi nghĩ ông ấy (Donald Trump Jr.) hiểu lầm điều đó, vì ngay từ ban đầu ông ta mong đợi điều này rất nhiều, nhưng cuối cùng không nhận được nó", Natalia Veselnitskaya nói với ABC News.

Con trai Tổng thống Mỹ nhiều lần tuyên bố về cuộc gặp Natalia Veselnitskaya:

"Sau khi nói chuyện một cách vui vẻ, người phụ nữ ấy nói rằng bà có thông tin về các cá nhân có liên hệ với Nga đang tài trợ cho Ủy ban quốc gia vận động tranh cử của đảng Dân chủ và ủng hộ ứng viên Hillary Clinton.

Câu nói của Natalia Veselnitskaya khá mơ hồ và không có ý nghĩa.

Không có chi tiết hoặc thông tin nào hỗ trợ cho điều này được cung cấp. Mọi thứ nhanh chóng rõ ràng, bà ấy không có thông tin nào có ý nghĩa.

Sau đó, Natalia Veselnitskaya thay đổi chủ đề và bắt đầu thảo luận về Đạo luật Magnitsky liên quan đến trẻ em Nga.". [2]

Phản ứng của ông Donald Trump: Vladimir Putin muốn bà Hillary Clinton thắng cử để làm suy yếu nước Mỹ

The Washington Times hôm nay cho biết, ngày 12/7 Tổng thống Donald Trump vừa công du châu Âu trở về và trả lời phỏng vấn của ông Pat Robertson, người sáng lập Christian Broadcasting Network, bác bỏ các cáo buộc Nga giúp ông thắng cử.

Ông Donald Trump nói:

"Donald Trump sẽ đứng vững bất chấp cơn bão mới" ảnh 3

Ông Donald Trump chiếm thế thượng phong tại hội nghị thượng đỉnh G-20

"Chúng ta là nước mạnh nhất trên thế giới, và chúng ta ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn vì tôi là một người của quân đội lớn.

Ví dụ, nếu bà Hillary Clinton thắng, quân đội của chúng ta sẽ bị tàn phá, năng lượng của chúng ta sẽ đắt hơn nhiều. Đó là điều Putin không thích tôi.

Đó cũng là lý do tôi nói, tại sao ông ấy có thể thích tôi được? Bởi vì ngay từ đầu, tôi muốn một quân đội Mỹ mạnh mẽ.

Ông ấy không muốn thấy điều đó.". [3]

Tổng thống Mỹ cũng viết ngắn gọn trên Twitter ngay sau khi con trai mình công bố các thư điện tử liên hệ với luật sư người Nga, rằng:

"Con trai tôi là một người có phẩn chất cao thượng, và tôi hoan nghênh sự minh bạch của nó.".

Sau đó ông viết thêm, con trai mình là một người yêu nước tuyệt vời.

Nhà báo Nirmal Ghosh của The Straits Times bình luận:

Vụ việc này hứa hẹn sẽ có nhiều bộ phim chính trị hơn nữa trong những tháng tới, đảm bảo vấn đề ảnh hưởng của Nga đến bầu cử Mỹ vẫn tiếp tục là câu chuyện bủa vây dai dẳng Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, rõ ràng đảng Cộng hòa vẫn không muốn bỏ rơi Donald Trump lại với kẻ thù chính trị của ông ấy. Ngoài một vài ngoại lệ, các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đa phần hoài nghi về những quan ngại này. [1]

Cá nhân người viết cho rằng, người Mỹ có thể bầu một doanh nhân, tỉ phú như ông Donald Trump làm Tổng thống, thì người Mỹ cũng có thể đưa ông rời khỏi vũ đài chính trị một khi ông đi ngược lại lợi ích của quốc gia, dân tộc hay vi hiến trong quá trình bầu cử.

Bất chấp những tranh cãi chính trị xoay quanh quan hệ giữa Nga với nhóm vận động tranh cử của ông Donald Trump, hay bản thân phát biểu và hành động "phi truyền thống" của vị tỉ phú này, rõ ràng cái nhiều người Mỹ đang cần ở một vị Tổng thống không phải là nho nhã hay lịch sự, mà là biết bảo vệ và tối đa hóa lợi ích cho nước Mỹ.

Không làm được điều này hay có những hành động vi hiến, thì dù là ông Donald Trump hay bất cứ ai ở cương vị đứng đầu Nhà Trắng cũng có thể bị dân Mỹ kéo xuống.

Những lùm xùm hiện nay mới chỉ dừng lại ở sự kiện chính trị / truyền thông. Nó chỉ trở thành sự kiện pháp lý khi nào có kết quả điều tra độc lập từ FBI và Quốc hội Hoa Kỳ, cho thấy những cáo buộc là "có cơ sở".

Có thể có nhiều quan điểm từ chính nội bộ dư luận Hoa Kỳ cho rằng, những chuyện bùng nhùng xung quanh mối liên hệ với Nga hay chính sách, hành động và phát biểu của ông Donald Trump làm tổn hại hình ảnh nước Mỹ.

Những tranh cãi chính trị này có thể làm suy yếu nước Mỹ.

Thậm chí không ít người tin rằng, kể từ khi ông Donald Trump lên làm Tổng thống, nước Mỹ đang "chia rẽ chưa từng có".

Tuy nhiên cá nhân người viết nhận thấy rằng, chính sự cọ sát ấy, những mâu thuẫn ấy trong lòng xã hội Mỹ và cách người ta giải quyết mâu thuẫn là động lực cho nước Mỹ phát triển.

Hoa Kỳ sẽ càng mạnh thêm khi có các đối thủ xứng tầm.

Có lẽ với người như ông Donald Trump cũng vậy, thách thức là một phần của cuộc sống, nó có thể khiến ông mạnh thêm.

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.straitstimes.com/world/united-states/trump-stands-strong-despite-fresh-storm

[2]http://abcnews.go.com/US/unanswered-questions-russian-lawyers-meeting-donald-trump-jr/story?id=48587287

[3]http://www.washingtontimes.com/news/2017/jul/12/trump-putin-wanted-hillary-clinton-win-election/

Hồng Thủy