Bài dự thi số 71: Mượn một người con gái Vịnh Clew

16/09/2012 11:40 Hồ Thị Hồng Tâm
(GDVN) - Có những con người đã đi vào lịch sử và làm tên đất nước trở nên sống động. Giờ đây khi nhắc đến Ireland, người ta không chỉ nhắc đến những cảnh đẹp nên thơ như thiên đường ở hạt Mayo và nhiều phố khác mà còn nhắc đến những con người đã làm nên lịch sử và đại diện cho tính cách của một đất nước tự tôn. đó là nàng Grace O’Malley.

Bước ra từ dấu chân của những gã khổng lồ, người con gái Ireland đầu tiên tôi gặp là nàng Grace O’Malley. Gọi là nàng cho đúng thông lệ chứ cái cá tính dữ dội, mạnh mẽ và bạo liệt ấy thì trông nàng giống một người đàn ông hơn. Mà thêm nữa lại là người đàn ông của biển mang trong mình cả nắng, gió và hơi thở ran rát mặn của vùng trời nơi bước chân nàng đi qua.

Tộc trưởng dòng họ O’Malley, “cây sồi đen” Owen O’Malley kể rằng khi Grace O’Malley chào đời, ông đã nhìn thấy ở đứa con gái bé bỏng một cuộc đời được gọi dưới cái tên “đặc biệt”. Đó là năm 1530 trên đảo Clare thuộc vịnh Clew. Sau này, tuổi thơ của Grace trải qua phần lớn ở lâu đài Belclare.


 
Cây được nuôi bằng gì sẽ lớn lên bằng thứ ấy. Mang trong mình dòng máu O’Malley, nàng thừa hưởng từ cha chất hoang dại, lòng quả cảm và niềm kiêu hãnh như mũi thuyền băng băng lướt trên con sóng đại dương dữ dội. Những cuộc phiêu lưu trên biển, qua những bến cảng và thành phố của cha là những dòng chữ đầu đời trong trang sách đời của nữ hoàng biển cả sau này. Mái tóc dài như điểm thêm nét dày dặn khi cô bé Grace giả vờ hô vang, khuất tay ra lệnh cho thủy thủ đem con thuyền chồm qua sóng mỗi khi theo cha ra biển. Cứ thế, mạch huyết trong Grace dần nghe được tiếng sóng biển. Cô hiểu rằng biển cả đã sinh ra cô và cô thuộc về nó. Lớn hơn, mặc cho sự cấm đoán của người mẹ mang dòng dõi quý tộc, bà Margaret O’Malley, nàng vẫn quyết định cắt đi mái tóc dài vướng víu, khăng khăng theo cha rong ruổi trên các chuyến biển sang Tây Ban Nha. Như chạy trong huyết mạch, bất cứ điều gì cha truyền cho từ việc đoán hướng gió đến thời tiết và cả thủy triều, việc gì thuộc về biển Grace cũng nắm bắt rất nhanh và thành thục. “Cây sồi đen”  nói đùa rằng cô con gái còn giỏi hơn cả cha. Đó cũng chính là lời tiên đoán cho trải nghiệm đầu tiên của nàng.
 


Họ và tên: Hồ Thị Hồng Tâm
SN: 03/07/1987
ĐT: 0969819958
Email: tamhg87@yahoo.com

Một lần trong chuyến sang Tây Ban Nha, thuyền của Owen bị bọn cướp biển Anh tấn công. Để bảo toàn tính mạng cho con gái, ông đã buộc Grace phải xuống dưới boong. Nhưng thay vì sợ hãi, nàng đã trèo lên cột buồm. Trông thấy một tên cướp định đâm cha mình, nàng đã nhảy xổ xuống từ trên không, hét gầm một tiếng vang trời và tấn công từ trên lưng tên cướp, khiến hắn không kịp trở tay. Nhờ đó, thừa thắng xông lên, cả đoàn thủy thủ đã giành lại thuyền của mình trong tay bọn cướp táo tợn.

Khi đến tuổi trưởng thành, Grace dần quan tâm hơn tới chính trị, buôn bán và đánh bắt cá, bà dần chiếm được lòng tin, trở thành người lãnh đạo tài ba được người dân kính nể và khiến kẻ thù xâm lược phải khiếp sợ.

Tuy bà đã khuất vào khoảng năm 1630, nhưng ngày này khi nhắc đến tên bà người ta vẫn còn cảm thấy sôi sục với những biến cố lớn lao trong cuộc đời của vị lãnh nữ đầy quả cảm và kiên cường này. Người đời nói rằng, Grace đã tạo nên phong cách và tên tuổi của riêng mình cũng như chính đất nước đã cưu mang mà, Ireland.

Giờ đây khi nhắc đến Ireland, người ta không chỉ nhắc đến những cảnh đẹp nên thơ như thiên đường ở hạt Mayo và nhiều phố khác mà còn nhắc đến những con người đã làm nên lịch sử và đại diện cho tính cách của một đất nước tự tôn. Từng phải trải qua nạn đói khoai tây từ những năm 1845 đến năm 1847 nhưng Ireland không vì thế mà chịu cảnh “bà lão hàng xóm nghèo khổ” của châu Âu.


 
Những nền tảng văn hóa, nghệ thuật và lòng tự tôn của dân tộc bước ra từ Celtic đã dẫn đường để họ biết phải xây dựng mọi thứ từ đâu. Một nền giáo dục vững vàng đã ăn vào AND của người dân nước này là điều trước tiên được đất nước này chú trọng kiến tạo. Và họ đã khiến thế giới phải nhìn nhận để ngã mũ. Chính định hướng đúng đắn này đã đưa Ireland lên top đầu của chỉ số phát triển con người HDI trong nhiều năm liên tiếp gần đây.


 
Có lẽ niềm kiêu hãnh của một đất nước không hệ tại ở việc nó xếp thứ hạng bao nhiêu. Nhưng với những nhìn nhận của thế giới cũng đủ để khơi gợi trí tò mò của triệu trái tim. Ireland xứng đáng với những gì có được ngày nay bởi đã không chối từ quá khứ.

Mượn một người phụ nữ như Grace để nói về một đất nước có lẽ phiến diện. Nhưng tôi tin tình yêu đất nước đến từ điều nhỏ nhặt nhất. Với bạn có thể là bến nước, con đò. Với tôi có thể là câu hát ru. Còn với những ai muốn tìm hiểu về Ireland, biết đâu đấy lại từ một người phụ nữ mạnh mẽ, dữ dội và xốc vác như Grace?

Câu chuyện này có thể trôi về quá khứ, song đâu đó, có những cô bé cậu bé vẫn nghe và mơ về vùng vịnh Clew để ước một tên gọi Ireland.


THAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN


Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).Điểm nóng

Boston ngập trong sắc vàng ngày cuối thu

Từ giảng đường Matxcơva đi khắp Việt Nam
Xây dựng nhịp cầu thông tin giữa Việt Nam và Ireland Kể chuyện một chuyến đi tới Roscommon, Ireland

Video: Thành phố Limerick - Ireland

Cẩm nang du học Anh (P1)


Hồ Thị Hồng Tâm