Nga sẽ có thêm nhiều suất học bổng cho sinh viên Việt Nam

16/03/2012 12:07 Theo vietnamese.ruvr.ru
(GDVN) -Theo tin từ Đài Tiếng nói nước Nga ngày 15-3 cho biết: Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga đã xác định chỉ tiêu hạn ngạch phân bổ dành cho Việt Nam trong năm học mới. Theo đó sẽ có thêm nhiều xuất học bổng cho sinh viên Việt Nam tại các trường ở Nga.


Ngày 01/9 tới, các trường đại học Nga sẵn sàng đón tiếp 400 công dân Việt Nam vào học theo tuyến đào tạo miễn phí,  với tài trợ  trích từ ngân sách Nhà nước Nga. Như vậy là tăng thêm 70 suất so với năm trước. Việt Nam vẫn trong tốp ba quốc gia hàng đầu nhận được nhiều chỉ tiêu đào tạo đại học ở Nga, sau hai nước Trung Quốc và Mông Cổ.

Du học sinh Việt Nam tại Nga (ảnh minh họa - nguồn internet)

Chỉ tiêu hạn ngạch đào tạo dành cho Việt Nam được phân bổ cụ thể như sau: 240 suất cho  sinh viên, 115 suất cho nghiên cứu sinh và thực tập sinh cao cấp, 45 suất  thực tập sinh bồi dưỡng nâng cao trình độ. Những khóa đào tạo sẽ được tiến hành tại những cơ sở đại học ở hàng chục thành phố lớn của nước Nga. Và theo những hướng chuyên môn khác nhau nhất, - như đại diện Bộ Giáo dục và Khoa học Nga, ông Konstantin Chinkov cho biết.

Thí dụ tại Voronezh vẫn có truyền thống đào tạo cho Việt Nam các chuyên gia  xây dựng và kiến trúc sư. Sinh viên tốt nghiệp Đại học Xây dựng từ địa phương Nga này được yêu cầu nhiều tại Việt Nam, hiện nay họ có mặt trên tất cả các công trình xây dựng lớn của đất nước mình. Đặc biệt có tính thời sự là đào tạo chuyên viên ngành công nghiệp hạt nhân, liên quan với triển vọng sắp kiến thiết nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam. Những chuyên viên khoa học hạt nhân tương lai của Việt Nam được đào tạo ở Matxcơva và Obninsk”.

Trong số các hướng đào tạo mà trong năm học tới nhiều chỉ tiêu được dành cho Việt Nam, còn có thủy điện và khai thác dầu khí.  Phía Việt Nam yêu cầu tăng thêm hạn ngạch cả cho ngành Y - phân bổ 15 suất học không mất tiền kèm theo cấp sinh hoạt phí hàng tháng. Tuy nhiên, mức tài trợ sinh hoạt phí của Nga quả thực không nhiều, - ông Konstantin Chinkov nhận xét.   
 
Có qui định luật pháp chung là các sinh viên nước ngoài học ở Nga bằng kinh phí ngân sách Nhà nước cũng sẽ được nhận tiền phụ cấp hàng tháng y như  sinh viên Nga. Năm nay, mức phụ cấp đã tăng nhưng cũng chỉ đến mức 1200 rúp mỗi tháng”.

 1200 rúp là khoảng 40 dollar, số tiền hoàn toàn không đủ để phục vụ đời sống ở Nga một tháng trong điều kiện mức giá sinh hoạt đắt đỏ. Tuy nhiên, cũng có ngoại lệ. Những người đến Nga học theo Hiệp định giải quyết nợ của Việt Nam với Nga, thì học bổng hàng tháng có kích thước lớn hơn nhiều. Nhưng nhìn chung đa số lưu học sinh sẽ phải tự thu xếp với chuyện tiền sinh hoạt phí - với sự giúp đỡ của người thân, gia đình hoặc tài trợ của những công ty quan tâm đến các chuyên gia có trình độ đại học.

 Bất kể  khó khăn về tài chính, việc gia tăng hạn ngạch đào tạo sinh viên Việt Nam không hề  gây vấn đề gì cho các trường đại học Nga. Cũng như không trở ngại nào ngăn cản được con đường của các sinh viên Việt Nam phấn đấu học tập tiếp thu kiến thức  chuyên môn.

 Trong giới sinh viên ở nước Nga, các cô gái chàng trai người Việt luôn là những gương mặt điển hình với kết quả học tập xuất sắc đồng thời tham gia tích cực và thành công vào những cuộc thi  sáng tạo. Mới đây, một sinh viên người Việt thậm chí còn được trao tặng học bổng của Tổng thống Nga.Điểm nóng
Chùm ảnh : Ngày Quốc tế Phụ nữ " muộn" của DHS tại Saint-Petersburg

Apollo English ra mắt chương trình tích lũy điểm thưởng
Chương trình học bổng 2012 - 2013 của UNESCO

Theo vietnamese.ruvr.ru