Dứt khoát là Bộ Nội vụ phải kiểm điểm, nhận trách nhiệm vụ Lê Phước Hoài Bảo

20/12/2017 06:39
QUỐC TOẢN
(GDVN) - "Dứt khoát Bộ Nội vụ phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm trong việc kiểm tra, tham mưu chưa chính xác trong vụ Lê Phước Hoài Bảo", ông Mai Sỹ Diến nhận định.

Hai kết luận "vênh" nhau

Liên quan đến việc bổ nhiệm Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Quảng Nam Lê Phước Hoài Bảo, mới đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam có nhiều vi phạm.

Ông Thanh “không gương mẫu, có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình trong việc quy hoạch, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm đồng chí Lê Phước Hoài Bảo (là con trai của đồng chí) giữ các chức vụ (Trưởng phòng của Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, Phó Giám đốc, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư) không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, vi phạm quy trình, thủ tục”.

Ông Huỳnh Khánh Toàn, với cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã “ký báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh trình Bộ Nội vụ về công tác cán bộ và bổ nhiệm đồng chí Lê Phước Hoài Bảo giữ chức vụ Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư có một số nội dung không chính xác”. 

Ông Lê Phước Hoài Bảo đã không trung thực trong việc kê khai quá trình công tác của bản thân trong hồ sơ, lý lịch và hồ sơ nhân sự ứng cử Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020. Ảnh: Báo Quảng Nam.
Ông Lê Phước Hoài Bảo đã không trung thực trong việc kê khai quá trình công tác của bản thân trong hồ sơ, lý lịch và hồ sơ nhân sự ứng cử Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020. Ảnh: Báo Quảng Nam.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng kết luận về những sai phạm đối với việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo tổ chức Đảng và cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục xóa tên trong danh sách đảng viên, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với ông Lê Phước Hoài Bảo.

Trước đó, vào đầu tháng 10/2015, đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam về cải cách hành chính, cải cách công vụ công chức, trong đó có đề cập đến trường hợp bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo.

Tại buổi làm việc này, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn kết luận Quảng Nam làm đúng quy trình, thủ tục, không trái với chủ trương, quy định của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.

Chỉ sau ít ngày, tại buổi gặp mặt báo chí thường kỳ, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, Viên chức Bộ Nội vụ Lê Minh Hương đã trả lời báo chí là qua nghiên cứu báo cáo và làm việc trực tiếp tại tỉnh Quảng Nam cho thấy việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo là đúng trình tự, thủ tục.

Như vậy, những nội dung mà Thứ trưởng Trần Anh Tuấn khẳng định trước đó với báo chí hoàn toàn trái ngược với kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa mới công bố cách đây ít ngày.

Cần kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của Bộ Nội vụ

Dư luận đặt câu hỏi: Vậy việc ông Trần Anh Tuấn khẳng định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo là "đúng quy trình" hơn 2 năm trước là căn cứ vào cơ sở nào? Trách nhiệm của Bộ Nội vụ ra sao trong vụ việc này?

Hôm 19/12, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm của Bộ Nội vụ trong việc đưa ra kết luận nói trên.

"Có thể Bộ Nội vụ quan tâm đến chuyện quy trình khi bổ nhiệm mà chưa quan tâm tới đầu vào, chất lượng, con người khi đưa họ vào quy trình bổ nhiệm.

Ngược lại, việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhìn nhận, đánh giá sự việc một cách toàn diện đồng thời đưa ra hình thức xử lý vi phạm đối với cán bộ có liên quan là hoàn toàn đúng đắn.

Hai kết luận, một bên là vi phạm rất nghiêm trọng, một bên là không có gì thì chắc chắn cơ quan chức năng có thẩm quyền, phải xem xét, xử lý trách nhiệm của Bộ Nội vụ.

Tôi chưa dám kết luận đằng sau đó có vấn đề gì không, nhưng ít nhất là Bộ Nội vụ làm chưa hết trách nhiệm của mình trong việc kiểm tra", ông Tiến nhận định.

Ông Lê Như Tiến, Đại biểu Quốc hội khóa XIII. Ảnh tư liệu của Báo Điện tử Giáo dục VIệt Nam.
Ông Lê Như Tiến, Đại biểu Quốc hội khóa XIII. Ảnh tư liệu của Báo Điện tử Giáo dục VIệt Nam.

Ông Lê Như Tiến cũng cho rằng, trong việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, cơ quan có thẩm quyền đưa ra vấn đề đúng quy trình để hợp thức hóa cho vi phạm trong việc bổ nhiệm cán bộ.

"Trong thời gian vừa qua chúng ta nói nhiều đến việc bổ nhiệm đúng quy trình. 

Nhưng có khi anh lại dùng quy trình để hợp thức hóa cái sai của anh. Cái sai ở đây không phải là sai của quy trình mà là chất lượng đầu vào.

Anh chọn một người chưa đủ tâm, tầm để đưa vào những vị trí quan trọng như vậy thì quy trình dù có đúng cũng chỉ là cách anh hợp thức hóa cái sai của anh thôi.

Dứt khoát là Bộ Nội vụ phải kiểm điểm, nhận trách nhiệm vụ Lê Phước Hoài Bảo ảnh 3Đường quan lộ thần tốc của Giám đốc sở mất chim quý

Tôi ví dụ, gần đây chúng ta nói nhiều về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nếu chúng ta dùng thịt ôi thiu để làm giò thì sản phẩm đầu ra cũng chỉ là miếng giò ôi thiu, mặc dù các công đoạn (quy trình) giã giò, gói, nấu... rất đúng. 

Rõ ràng, nói là làm theo đúng quy trình, nhưng anh lại chọn đầu vào là những người không đủ tiêu chuẩn (tâm, tầm) thì quy trình đó bị méo mó.

Còn nếu anh là người đứng đầu mà lại đề nghị, vun vén, hợp thức hóa cho con mình như vậy thì "quy trình trời cũng chịu.

Cái gốc của công tác cán bộ không phải là quy trình mà chọn người có xứng đáng (đủ tiêu chuẩn) để làm quy trình, quy hoạch, bổ nhiệm", ông Tiến nhận định.

Vị Đại biểu Quốc hội khóa XIII đánh giá cao sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc chấn chỉnh công tác cán bộ thời gian gần đây.

"Liên tiếp trong thời gian rất ngắn hàng loạt vi phạm liên quan tới công tác tổ chức cán bộ tại nhiều địa phương cho thấy quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước rất cao trong việc phòng chống tham nhũng, đặc biệt chống tiêu cực trong công tác cán bộ.

Dứt khoát là Bộ Nội vụ phải kiểm điểm, nhận trách nhiệm vụ Lê Phước Hoài Bảo ảnh 4

Có ông "tay đã nhúng chàm" nhưng vẫn đang nghĩ ...họ chừa mình ra

"Trong công tác tổ chức cán bộ đòi hỏi người có trách nhiệm phải công tâm khách quan minh bạch khi tuyển chọn, bổ nhiệm, tránh tham nhũng quyền lực, bởi tham nhũng quyền lực là loại tham nhũng rất lớn, tác hại lâu dài để lại hậu quả vô cùng nặng nề.

Một khi những người không có tài, có tâm vượt qua cánh cửa quy trình, thì họ tha hồ thao túng. Còn hậu quả để lại thì rất nặng nề.

Đồng quan điểm với nhận định trên, ông Mai Sỹ Diến, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hóa cho rằng, Bộ Nội vụ cần làm rõ trách nhiệm cá nhân trong vụ việc nói trên.
"Trong trường hợp này, có thể Bộ Nội vụ chỉ căn cứ báo cáo của tỉnh Quảng Nam để kết luận nên mới có chuyện hai kết luận lệch nhau như vậy.

Bây giờ Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo là sai, dứt khoát Bộ Nội vụ phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm trong việc kiểm tra, tham mưu chưa chính xác", ông Mai Sỹ Diến nhận định.

QUỐC TOẢN