Fiji vạch mặt Trung Quốc bịa đặt tin Fiji ủng hộ bành trướng Biển Đông

15/04/2016 06:56
Hồng Thủy
(GDVN) - Thông cáo do Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát hành đã thể hiện không chính xác lập trường của Fiji trong vấn đề Biển Đông.

The Fiji Times ngày 15/4 đưa tin, Chính phủ Fiji ngày hôm qua tuyên bố, nước này không ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông. Tuyên bố được đưa ra sau khi Trung Quốc công bố thông cáo báo chí sau cuộc họp giữa Ngoại trưởng Fiji Ratu Inoke Kubuabola và người đồng nhiệm Vương Nghị ở Bắc Kinh hôm Thứ Tư.

Fiji vạch mặt Trung Quốc bịa đặt tin Fiji ủng hộ bành trướng Biển Đông ảnh 1
Ngoại trưởng Fiji Ratu Inoke Kubuabola và người đồng nhiệm Vương Nghị ở Bắc Kinh. Ảnh: Tân Hoa Xã

Chính phủ Fiji lên tiếng sau cuộc họp rằng, thông cáo do Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát hành đã thể hiện không chính xác lập trường của Fiji trong vấn đề Biển Đông. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Fiji ủng hộ lập trường của Trung Quốc về Biển Đông, trong khi thực tế không phải như vậy.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bịa đặt trắng trợn rằng: "Hai bên (Trung Quốc và Fiji) kêu gọi các bên liên quan trực tiếp cam kết giải quyết hòa bình các tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ, hàng hải thông qua tham vấn thân thiện và đàm phán song phương phù hợp theo tinh thần Tuyên bố chung về ứng xử trên Biển Đông.

Cơ quan tư pháp và trọng tài quốc tế nên tôn trọng đầy đủ việc Trung Quốc bảo lưu ngoại lệ tùy chọn theo Điều 298 Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Hai bên nhấn mạnh quyền của các nước có chủ quyền và các quốc gia thành viên UNCLOS để lựa chọn một cách độc lập các phương pháp để giải quyết tranh chấp phải được tôn trọng, và phải có sự đồng ý trước của các bên tranh chấp trước khi tiến hành giải quyết thông qua một bên thứ 3 bất kỳ".

Trước đó trong một động thái liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nói với báo chí về lập trường của Nga trong vấn đề Biển Đông. Nhưng khác với Fiji, Nga đang hùa theo Trung Quốc để gạt các cơ quan tài phán quốc tế ra khỏi vấn đề Biển Đông, một hành động không xứng tầm của một cường quốc có trách nhiệm.

Thế mới thấy, trên thế giới còn nhiều nước biết tự trọng, biết bảo vệ và thượng tôn công lý thay vì luồn cúi, khuất phục trước cường quyền hoặc ngoảnh mặt làm ngơ cho nước lớn ỷ mạnh hiếp yếu.

Hồng Thủy