GĐ Sở GD Quảng Nam: Rà soát chọn điểm thi thuận lợi cho thí sinh, giảm nắng nóng

10/06/2023 06:32
Mộc Trà
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Theo Giám đốc Sở GD Quảng Nam, việc lựa chọn điểm thi hướng đến tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh di chuyển, và có thể phần nào khắc phục tình trạng nắng nóng.

Tạo thuận lợi cho thí sinh trong di chuyển đến điểm thi

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 đang cận kề, các địa phương đang rốt ráo chuẩn bị cá phương án để sẵn sàng tổ chức một kỳ thi

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Thái Viết Tường - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam cho biết: “Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là một kỳ thi có quy mô lớn, huy động gần như cả xã hội vào cuộc. Do đó, việc quan tâm, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban ngành, địa phương, cán bộ, giáo viên và phụ huynh, học sinh nhằm tổ chức thành công kỳ thi”.

Về chỉ đạo công tác ôn thi, ông Thái Viết Tường cho hay: “Không phải chỉ trong giai đoạn này mới được chú trọng, mà từ trước đó, Sở cũng đã đặt vấn đề để các trường tăng cường ôn tập, nâng cao các kiến thức ở chương trình lớp 12. Bên cạnh đó, tổ chức thi thử để phân loại học sinh, các em nào cần thiết tổ chức ôn tập, phụ đạo thêm thì nhà trường phân công giáo viên kèm cặp.

Ông Thái Viết Tường - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam. Ảnh: sgddt.quangnam.gov.vn. ảnh 1

Ông Thái Viết Tường - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam. Ảnh: sgddt.quangnam.gov.vn.

Sở cũng tổ chức các hội thảo để hướng dẫn các nhà trường, nhất là các trường ở vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi,... để tập trung ôn tập cho học sinh, trang bị cả về mặt kiến thức lẫn trang bị về mặt tâm lý để các em sẵn sàng, tự tin trước kỳ thi, tham gia dự thi một cách tốt nhất”.

Chia sẻ về công tác ôn tập cho học sinh, thầy Nguyễn Công Tươi - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Võ Chí Công (huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) cho biết: “Năm nay, toàn trường có 89 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Giai đoạn ôn thi nước rút chính thức khởi động từ ngày 01/6 và dự kiến sẽ kéo dài tới gần sát ngày thi.

Thầy và trò Trường Trung học phổ thông Võ Chí Công (huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) trong giờ ôn tập. Ảnh: NTCC. ảnh 2

Thầy và trò Trường Trung học phổ thông Võ Chí Công (huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) trong giờ ôn tập. Ảnh: NTCC.

Bên cạnh những giờ ôn tập vào buổi sáng và chiều, nhà trường cũng tổ chức thêm 2-3 buổi tối/tuần để các thầy cô kèm cặp thêm cho học sinh. Vào thời gian này, nhà trường cũng tổ chức cho các em học sinh được ăn thêm bữa khuya đầy đủ dinh dưỡng, nhằm đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần trước kỳ thi quan trọng”.

Về điều kiện nắng nóng trên địa bàn, vị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam chia sẻ: “Trong điều kiện có thể, Sở phối hợp với các địa phương để rà soát, chọn các điểm thi thuận lợi cho thí sinh, vừa đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi, vừa có điều kiện để có thể phần nào khắc phục tình trạng nắng nóng. Còn nếu để lắp đặt, trang bị thêm các thiết bị làm mát vào thời điểm này thì hiện chưa có kinh phí. Vì vậy, chúng tôi cố gắng chọn các điểm thi phù hợp, bổ sung cơ sở vật chất trong điều kiện có thể, để giúp các em có thể dự thi một cách tốt nhất”.

Theo số liệu từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam, trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023, toàn tỉnh có 17.197 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, có 15.893 thí sinh trung học phổ thông và 648 thí sinh giáo dục thường xuyên, 656 thí sinh tự do. Chia theo mục đích dự thi, có 16.460 thí sinh dự thi tốt nghiệp và xét đại học, cao đẳng; 603 thí sinh thi để xét đại học, cao đẳng và 134 thí sinh chỉ thi tốt nghiệp.

Trong kỳ thi tốt nghiệp năm nay, Quảng Nam có 56 điểm thi, trong đó có 2 điểm thi mới, đặt tại Trường Trung học cơ sở Đông Phú (huyện Quế Sơn) và Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Trỗi (thị xã Điện Bàn).

Trong đó, điểm thi Trường Trung học cơ sở Đông Phú (Quế Sơn) dành cho những thí sinh của Trường Trung học phổ thông Quế Sơn do trường này đang xây dựng. Điểm thi Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Trỗi sẽ có thí sinh của Trường Trung học phổ thông Nguyễn Khuyến và thí sinh tự do khu vực phía bắc của tỉnh. Ngoài ra, Trường Trung học phổ thông Hà Huy Tập (Tam Kỳ) cũng được sử dụng để làm địa điểm thi. Chọn đặt điểm thi tại trường trung học cơ sở, Quảng Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, không phải di chuyển sang địa phương khác để dự thi.

Bên cạnh việc tận dụng thời gian cho học sinh ôn tập vào buổi tối, Trường Trung học phổ thông Võ Chí Công còn tổ chức cho học sinh ăn bữa khuya để đảm bảo sức khỏe. Ảnh: NTCC. ảnh 3

Bên cạnh việc tận dụng thời gian cho học sinh ôn tập vào buổi tối, Trường Trung học phổ thông Võ Chí Công còn tổ chức cho học sinh ăn bữa khuya để đảm bảo sức khỏe. Ảnh: NTCC.

Tổng số phòng thi năm nay là 865, với 779 phòng thi chính thức, 30 phòng chờ thi (dành cho thí sinh tự do) và 56 phòng thi dự phòng (mỗi điểm thi có 01 phòng thi dự phòng).

Để phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023, Quảng Nam huy động 2.860 người tham gia công tác tổ chức kỳ thi. Trong số này, riêng cán bộ coi thi là 1.558 người, 336 cán bộ giám sát, 168 lãnh đạo điểm thi và 152 người làm thư ký điểm thi.

Ngoài ra còn có 118 người thuộc lực lượng thanh tra ngành giáo dục và đào tạo, công an bảo vệ kỳ thi có 224 người, nhân viên y tế gồm 56 người; 248 nhân viên phục vụ, trật tự viên. Ban sao in đề thi có 34 người; 18 người tham gia công tác vận chuyển đề thi và 283 người tham gia làm phách, chấm thi.

Không để thí sinh bỏ thi vì khó khăn kinh tế, đi lại hay không có nơi ăn, nghỉ

Trước đó, theo Kết luận của ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tỉnh Quảng Nam năm 2023, để kỳ thi được diễn ra nghiêm túc, minh bạch, công bằng và an toàn, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan, đơn vị liên quan và

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt và thực hiện một số nhiệm vụ.

Trong đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tập trung chỉ đạo triển khai một số nhiệm vụ: Tăng cường kiểm tra việc tổ chức kỳ thi; trong đó lưu ý việc kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kỳ thi, tiếp nhận, in sao đề thi và vận chuyển đề thi, tổ chức coi thi, chấm thi, phúc khảo, giải quyết các khiếu nại, tố cáo theo Quy chế thi và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; thành lập các Ban liên quan đến việc tổ chức kỳ thi đảm bảo theo đúng quy định.

Tổ chức quán triệt đầy đủ Quy chế thi và các yêu cầu, nhiệm vụ đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên được tham gia làm nhiệm vụ tại kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông; chú ý tập huấn đầy đủ về nghiệp vụ tổ chức thi cho lãnh đạo tại các điểm thi.

Phối hợp chặt chẽ với các địa phương để tổ chức kỳ thi theo đúng Quy chế thi và Kế hoạch tổ chức kỳ thi đã được phê duyệt và ban hành.

Phối hợp với Sở Y tế và các địa phương chủ động xây dựng phương án, chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để ứng phó khi có tình huống dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh khác xảy ra trong thời gian tổ chức kỳ thi; đảm bảo cho các em học sinh tham dự kỳ thi thuận lợi, đạt kết quả tốt.

Chủ động phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan truyền thông để làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tỉnh Quảng Nam năm 2023; cung cấp đầy đủ thông tin về kỳ thi đến học sinh và phụ huynh học sinh theo hướng đa dạng hóa các phương thức truyền thông.

Thống nhất chọn Khách sạn ven sông Bàn Thạch để làm địa điểm sao in đề thi và làm phách bài thi. Sở Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm trao đổi, làm việc với Khách sạn ven sông Bàn Thạch để được tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, kỹ thuật với mức phí phù hợp… nhằm phục vụ tốt nhất công tác sao in đề thi và làm phách bài thi.

Về phía Thanh tra tỉnh: Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện tốt việc thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 theo hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Công an tỉnh: Chủ trì, phối hợp với các Sở, Ban, ngành, đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn cho kỳ thi; khảo sát, nghiên cứu kỹ cường độ và vị trí đặt thiết bị phá sóng tại các khu vực phục vụ kỳ thi; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ tại các địa điểm thi trong thời gian tổ chức kỳ thi.

Đảm bảo an toàn công tác in sao, vận chuyển, bảo quản đề thi, bài thi. Chỉ đạo Công an 06 huyện miền núi cao bố trí phương tiện, cử lực lượng Công an cùng tham gia nhận đề thi chuyển đến các điểm thi và vận chuyển bài thi từ các điểm thi bàn giao cho Hội đồng thi.

Có biện pháp ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm đối với các hiện tượng tiêu cực làm ảnh hưởng đến kỳ thi.

Công ty Điện lực Quảng Nam: Có kế hoạch điều phối, đảm bảo ưu tiên cung cấp điện lưới ổn định, liên tục 24/24 giờ, phục vụ xuyên suốt trong thời gian tổ chức các hoạt động liên quan đến kỳ thi như: sao in đề thi, coi thi tại 56 điểm thi, làm phách, chấm thi… Mặt khác, thường xuyên kiểm tra hệ thống điện phục vụ tại các điểm thi, không để xảy ra tình trạng mất điện, làm ảnh hưởng đến kỳ thi, nhất là tại điểm sao in đề thi. Có phương án dự phòng khi mất điện lưới tại các khu vực tổ chức hoạt động thi.

Đề nghị Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh: Tổ chức, bố trí lực lượng tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tổ chức các điểm “tiếp sức mùa thi” để giúp đỡ, tư vấn, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh tham dự kỳ thi.

Nhiệm vụ đặt ra là không để trường hợp nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại. Ảnh minh họa: NVCC. ảnh 4

Nhiệm vụ đặt ra là không để trường hợp nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại. Ảnh minh họa: NVCC.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố: Tích cực, chủ động phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các Sở, Ban, ngành liên quan trong việc tổ chức kỳ thi tại địa phương mình, nhất là kiểm tra cơ sở vật chất, các điều kiện để kỳ thi diễn ra an toàn.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có liên quan tham gia, phối hợp thực hiện tốt công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023.

Đặc biệt, đối với các huyện miền núi cần tạo điều kiện thuận lợi nhất về nơi ăn ở, đi lại để thí sinh tham gia dự thi đạt kết quả tốt nhất. Vận động, quan tâm, hỗ trợ thí sinh là con em hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, khuyết tật, người dân tộc thiểu số, ở vùng sâu, vùng xa tham dự kỳ thi, không để trường hợp nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại. Tuyệt đối không để xảy ra trường hợp thí sinh không có nơi ăn, nghỉ trong thời gian thi.

Mộc Trà