7 bí kíp bảo vệ 'cô bé' được an toàn

Không phải tự dưng mà khi tam giác của bạn được gọi là “vùng cấm địa”, “vùng kín”. Bạn không thể lơ là hoặc chăm sóc mà thiếu hiểu biết.

Không phải tự dưng mà khi tam giác của bạn được gọi là “vùng cấm địa”, “vùng kín”. Bạn không thể lơ là hoặc chăm sóc mà thiếu hiểu biết. Bên cạnh việc bỏ bê, thiếu chăm sóc, vệ sinh thái quá cũng sẽ làm mất cân bằng ở chốn tế nhị này. Đặc biệt, bạn cần để những thứ sau đây tránh xa “vùng tam giác”.

1. Vòi hoa sen

Xịt rửa mạnh có thể làm mất cân bằng axit tự nhiên ở đây và khiến da bị kích ứng quá mức, gây tấy rát, thậm chí có thể gây viêm nhiễm. Bạn nên nhớ, “vùng cấm địa” như một bộ máy tự bảo vệ cho bản thân nó. Cách tốt nhất là để nó tự làm sạch. Bạn chỉ cần rửa bên ngoài bằng nước ấm và xà phòng nhẹ, không mùi.

2. Các loại xịt phụ khoa, giấy có hương thơm

Nên thuờng xuyên mặc trang phục lót bằng vải cotton. (Ảnh minh họa)
Nên thuờng xuyên mặc trang phục lót bằng vải cotton. (Ảnh minh họa)
 

Các loại chất khử mùi, phấn dành cho vùng kín đều không nên dùng, dù chúng được quảng cáo là có tác dụng làm sạch và tạo hương thơm cho vùng kín, nhưng đều có thể làm bạn dị ứng, viêm nhiễm. Bạn chỉ cần giữ vệ sinh. Không nên sử dụng băng vệ sinh hay tampon có hương thơm, thay băng thường xuyên

3. Chất bôi trơn có dầu

Chất bôi trơn có thể là “vị cứu tinh” khi vùng cấm của bạn khô hạn. Tuy nhiên, nếu bạn chọn các loại bôi trơn có dầu như mát-xa, vaseline, lotiom cho tay… sẽ dễ làm hỏng chất latex của “áo mưa”. Nguy hại hơn, độ pH nơi vùng kín của bạn sẽ bị chất bôi trơn có dầu làm thay đổi, vì thế vi khuẩn sẽ có cơ hội sinh sôi.

Nếu bạn dùng chất bôi trơn có nguồn gốc silicone, bạn sẽ phải dùng nước ấm rửa sạch và kỹ vì chất này không bao giờ tự khô đi. Chất bôi trơn có nguồn gốc từ nước là loại an toàn nhất. Tuy nhiên, nếu bạn từng bị nấm ở vùng tam giác, hãy tránh xa các chất bôi trơn có gốc nước với thành phần chứa glycerin.

4. Chất diệt tinh trùng

Các loại chất khử mùi, phấn dành cho vùng kín đều không nên dùng. (Ảnh minh họa)
Chất khử mùi, phấn dành cho vùng kín không nên dùng. (Ảnh minh họa)
 

Các loại chất diệt tinh trùng với thành phần có chứa nonoxynol - 9 ngoài chức năng diệt “tinh binh” còn diệt một số mô trong “đường hầm” của bạn. Chúng cũng làm thay đổi độ cân bằng pH nơi đây, khiến bạn có thể bị nhiễm trùng đường tiểu. Nếu sử dụng chất diệt tinh trùng, bạn hãy tìm loại sản phẩn có chứa thành phần octoxynol - 9.

5. Chất nhuộm, tẩy lông, đồ trang sức, xăm

Các chất nhuộm, tẩy và mực để xăm đều là hóa chất, có thể gây kích ứng vùng da nơi này. Đặc biệt, bạn có thể bị sưng tấy, đau rát trong nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần. Việc xỏ lỗ, đeo trang sức cũng có thể khiến bạn bị chảy máu, nhiễm trùng

6. “Đồ chơi” bằng cao su

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
 

“Đồ chơi” có giá rẻ thường làm bằng jelly rubber. Loại chất này chứa phthalate để giữ cho “đồ chơi” dẻo và mềm. Tuy nhiên, chất này lại có thể gây ung thư.

7. Trang phục lót bằng da, ren, vải ni-long

Bạn chỉ nên dùng chất liệu gợi cảm như da, ren, vải ni-long cho những dịp “táo bạo”, vì các chất liệu này sẽ khiến vùng dưới của bạn ấm ướt, bí hơi. Lúc đó, các loại vi khuẩn sẽ dễ tấn công bạn. Bạn nên thuờng xuyên mặc trang phục lót bằng vải cotton. Chúng giúp vùng kín của bạn có thể thở, thấm hút mồ hôi.

Theo Tiếp thị và gia đình

Đang tải tin...