Tuyệt vọng và hỗn loạn gia tăng tại Philippines hậu bão Haiyan

(GDVN) - Gần một tuần sau khi bão Haiyan tàn phá Philippines, hàng chục ngàn người vẫn đang tuyệt vọng tìm kiếm thức ăn, nước uống, chỗ trú ẩn và lo lắng về sự an toàn hoặc tìm kiếm thân nhân của mình.


Nhân viên an ninh bảo vệ một xe chở hàng viện trợ.

Trong và xung quanh thành phố Tacloban hôm 13/11, tiếng súng đã vang lên. Nỗ lực chôn cất hàng loạt thi thể cũng bất thành và các vụ tranh giành dẫn tới giẫm đạp chết người cũng xuất hiện. Ngay cả thị trưởng cũng công khai đề nghị người dân tốt nhất là nên rời thành phố nếu họ có nơi nào đó để đi. Nhưng nhiều người vẫn chẳng biết đi đâu.

Hàng ngàn người dân đang tiếp tục đổ về thành phố Tacloban với hy vọng có thể tiếp cận nguồn cứu trợ và tìm được người thân khiến trong vài ngày qua dân số trong thành phố đã tăng lên gấp đôi, lên 200.000 người, làm giá cả tăng vọt và tình hình gia tăng căng thẳng.

Hỗ loạn đã bùng phát và ngày càng lan rộng khi các nguồn cứu trợ đến tay người dân rất chậm chạp do đường hàng không và đường bộ đều bị bão phá hủy. Họ tranh cướp lương thực dẫn tới chết người, sự thất vọng đã bùng phát thành những giận dữ và bạo lực khi các nguồn cung cấp đồ thiết yếu đang thu nhỏ lại. Tiếng kêu cứu ngày càng xuất hiện nhiều hơn.


Theo Reuters, đã xảy ra một vụ nổ súng giữa các nhân viên an ninh và những người đàn ông có vũ trang gần một ngôi mộ tập thể tại Tacloban, mặc dù các nhà chức trách thành phố đã phủ nhận thông tin này. 

Hiện 90% thành phố Tacloban, nơi sinh sống của 220.000 người, đã bị phá hủy nhưng chỉ có 20% người người dân nhận được nhận viện trợ. 

"Cướp bóc không phải là hành động tội phạm mà là tự cứu mạng mình", quản lý thành phố Tacloban Tecson John Lim cho biết.

Một số người đã đào đường ống nước vì tuyệt vọng sau những ngày chờ đợi được cung cấp nước uống và đang chết dần vì khát. Rachel Garduce cho biết, mỗi hộ dân chỉ được cứu trợ 3 kg gạo và 1 lít nước mỗi ngày. Số này không đủ so với nhu cầu của họ và nguy cơ bị cướp từ người khác.

Trong khi đó, hàng ngàn người xô đẩy, chen lấn và cầu xin được lên các chuyến bay di tản chỉ chứa được vài trăm người ở Tacloban. Nhiều người nói rằng họ đã đi bộ hàng giờ để đến sân bay và sau đó phải chờ đợi hàng ngày ở đó trong tình trạng không có thức ăn hoặc nước uống. 


Lương thực, nước uống đang trở thành vấn đề cấp bách tại Tacloban.
Những người nước ngoài bị thương trong bão chờ được di tản
Sân bay Tacloban chật cứng người
Tiếng kêu "Cứu" trên một mái nhà ở Tacloban
Những người sống sót đứng gần một biển hiệu.
Mùi tử thi nồng nặc trên phố.
Tiếng kêu cứu xuất hiện ở nhiều nơi trong thành phố, dưới nhiều hình thức.
Tình trạng cướp bóc và hãm hiếp đã xảy ra trong những ngày qua ở Tacloban.
Người Tacloban đang phải đối mặt với cái chết vì đói, bệnh tật và khát sau bão.
Những gian hàng còn lại đã đều bị cướp sạch
Nhiều người Tacloban phải dựng nhà tạm trên những đống đổ nát như thế này.
Đám đông vây quanh sân bay để được di tản bằng C-130
Dòng người đổ tới các sân bay, bến tàu để được di tản.
Thành phố kinh tế Tacloban đã trở thành thành phố chết sau cơn bão Haiyan.Nguyễn Hường
Đang tải tin...