Vụ Đoàn Văn Vươn: "Chuyển sang Tòa quân sự là không cần thiết"

Nhân Chính
(GDVN) - "Ở đây, tôi chưa hiểu Luật sư Nguyễn Việt Hùng có mục đích gì trong việc kết luận vội vã về tội danh của ông Vươn. Liệu rằng, việc kết luận này có làm nhẹ hơn tình trạng của bị can hay không?".
Ngay sau khi có thông tin Luật sư Nguyễn Việt Hùng (Trưởng Văn phòng luật sư Kinh Đô), người bào chữa cho ông Đoàn Văn Vươn gửi kiến nghị tới nhiều cơ quan chức năng TW, cho rằng vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng (Hải Phòng) thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan điều tra quân sự, Giáo dục Việt Nam đã nhận được phản hồi trái chiều của Luật sư Nguyễn Duy Minh, Văn phòng Luật sư Duy Minh (Đoàn Luật sư TP.HCM) về vấn đề này.

Luật sư Nguyễn Duy Minh, Trưởng Văn phòng Luật sư Duy Minh, Đoàn Luật sư TP.HCM

Theo đó, ông Duy Minh cho rằng, việc ông Nguyễn Việt Hùng khẳng định, vụ án của ông Đoàn Văn Vươn là “vụ án giết người, chống người thi hành công vụ” là quá vội vàng. Bởi vì, hiện nay các cơ quan tố tụng và nhiều chuyên gia luật còn đang tranh luận về tội danh của ông Vươn. Và chưa ai đưa ra một kết luận thực sự thuyết phục.

Hơn nữa, với trách nhiệm là người bào chữa cho bị can trong một vụ án, bất kỳ luật sư nào cũng phải đảm bảo những quyền lợi tốt nhất cho thân chủ của mình. "Ở đây, tôi chưa hiểu Luật sư Nguyễn Việt Hùng có mục đích gì trong việc kết luận vội vã về tội danh của ông Vươn. Liệu rằng, việc kết luận này có làm nhẹ hơn tình trạng của bị can hay không?", ông Minh nói.

Hơn nữa, theo ông Minh, việc ông Nguyễn Việt Hùng cho rằng, cần phải chuyển vụ án Đoàn Văn Vươn sang Tòa án quân sự là điều không cần thiết. "Bởi vì, việc một số quân nhân bị tổn hại sức khỏe trong lúc làm nhiệm vụ chưa phải căn cứ để chuyển vụ án này sang thẩm quyền xem xét của Tòa án quân sự. Thứ nữa, tất cả các cơ quan tố tụng trên lãnh thổ Việt Nam đều hoạt động dưới sự giám sát của các cơ quan cấp trên. Do đó, việc cơ quan nào đứng ra giải quyết vụ án này cũng đều đảm bảo sự công bằng, khách quan cho vụ án", ông Minh bày tỏ chính kiến.

Như đã đưa tin, hôm qua (ngày 5/3/2012), Luật sư Nguyễn Việt Hùng cho biết, ông vừa gửi một kiến nghị đến nhiều cơ quan chức năng TW và Thành phố Hải Phòng về một số vấn đề liên quan đến vụ án cưỡng chế xảy ra ở Tiên Lãng (Hải Phòng).

Trong kiến nghị này, ông Hùng cho rằng, vụ cưỡng chế ngày 5/1, trong số 6 người bị thương có 2 quân nhân.

Vì thế, theo Điều 5 Pháp lệnh tổ chức Tòa án quân sự và điểm 4 mục I Thông tư hướng dẫn thì trường hợp vụ án vừa có bị cáo hoặc tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự, vừa có bị cáo hoặc tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của TAND thì Tòa quân sự xét xử toàn bộ vụ án, trừ trường hợp có thể tách được.

"Điều 110 Bộ luật tố tụng hình sự cũng nêu rõ: Cơ quan điều tra trong Quân đội nhân dân điều tra các tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự. Như vậy, theo các quy định trên thì thẩm quyền điều tra vụ án giết người, chống người thi hành công vụ thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra Quân đội nhân dân, cụ thể là Cơ quan điều tra Quân sự cấp Quân khu", ông Hùng dẫn chứng.

Cũng trong văn bản kiến nghị này, Luật sư Nguyễn Việt Hùng kiến nghị với Cơ quan điều tra và VKSND TP Hải Phòng khởi tố vụ án vì thiếu tinh thần trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 285 Bộ luật hình sự.

Theo Luật sư Hùng, những người có thẩm quyền trực tiếp quản lý đất đai, giao đất, thu hồi đất, ra quyết định cưỡng chế; cán bộ tham mưu chấp thuận cho chính quyền huyện Tiên Lãng tiến hành cưỡng chế hay huy động lực lượng quân đội vào cưỡng chế; những người được giao trách nhiệm quản lý khu vực đầm của gia đình ông Vươn sau cưỡng chế đều có dấu hiệu của hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Điểm nóng
Luật sư của ông Vươn: Kiến nghị chuyển sang cơ quan điều tra quân đội
Nội Bài ngập trong sương mù, hàng loạt chuyến bay trễ lịch
Uẩn khúc vụ mẹ ôm con 5 tháng tuổi tự tử giữa đường ray Thứ trưởng Cao Minh Quang đề nghị làm rõ việc lộ tin mật
Vụ đại gia trả dâu vì "không còn trong trắng": Có dấu hiệu hình sự Hình ảnh độc về thiếu gia làm "siêu đám cưới’ phố núi
Nhân Chính
Đang tải tin...