Chúng ta bảo vệ sức khỏe của nhân dân hay bảo vệ khoản thu 50.000 tỷ đồng/năm?

Đỗ Thơm
(GDVN) - Đại biểu Phạm Trọng Nhân đặt câu hỏi này khi phát biểu thảo luận về dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Sáng 16/11, Quốc hội tiến hành thảo luận tại hội trường về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Phát biểu thảo luận, đại biểu Phạm Trọng Nhân – đoàn Bình Dương mở đầu bằng câu chuyện: “Vợ mất chồng, con mất cha cũng vì bia, rượu mà ra. Phải trả nó về đúng bản chất nguy hại mà nó gây ra bởi nó sẽ lấy đi vĩnh viễn những người thân của chúng ta”.

Đại biểu Phạm Trọng Nhân. Ảnh: Quochoi.vn

Theo đại biểu Nhân, những tác hại của bia, rượu là đã quá rõ ràng và đương nhiên ngay cả việc quảng cáo rượu, bia cũng phải cấm.

Ông đề nghị: “Phải cấm vĩnh viễn quảng cáo trên báo nói, báo hình, báo giấy…”.

Dẫn ra “thành tích” uống bia đứng đầu Đông Nam Á của Việt Nam, đại biểu nêu vấn đề: “Thật khó mà tự hào về thành tích uống bia, rượu đứng đầu Đông Nam Á của Việt Nam.

Phải chăng do tính có sẵn của nó, có thể mua bia, rượu ở bất cứ đâu?.... Ở các thành phố, các khu đô thị còn có cả những con phố ăn nhậu sẵn sàng phục vụ”.

Đại biểu nhấn mạnh đến những nỗ lực của Thủ tướng Chính phủ khi từ đầu nhiệm kỳ luôn luôn chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung cho phát triển để “GDP nhích lên từng tí một”.

Có khi GDP nhích lên và được coi là kỳ tích. Trong khi đó, rượu, bia lại làm tổn hại tới 1,3% GDP mỗi năm, ấy là chưa kể những tác hại lâu dài mà nó mang lại.

Đại biểu nhận định: “Không ít ý kiến đổ những tác hại ấy cho người dùng và ngành rượu bia cứ như là một chủ thể vô can.

Thậm chí còn dùng các mỹ từ và truyền thống văn hóa để cổ súy cho việc tiêu dùng bia, rượu”.

Theo đại biểu, ngành rượu, bia không thể là chủ thể vô can vì tính sẵn có của nó mà bất kể ai cũng có thể tiếp cận, uống bia, rượu và bị tác hại.

Đại biểu nói: “Tranh luận là cần thiết, nhưng xin hãy một lần đến những nơi cấp cứu người tai nạn vì rượu bia hay một lần nghe tiếng khóc của những người vợ mất chồng vì bia, rượu.

Chúng ta bảo vệ sức khỏe của nhân dân hay bảo vệ khoản thu 50.000 tỷ đồng/năm?

Vậy mà không ít người lại cổ súy cho “văn hóa uống”. Tôi đánh giá cao Bộ và tinh thần tranh đấu cho dự luật này”, đại biểu Nhân nói.

Đại biểu cho rằng: “Không nên ngụy biện bằng uống có trách nhiệm hay gì khác.

Không nên cài cắm hay đánh tráo khái niệm. Đã đến lúc phải hành động để đưa đất nước ra khỏi những vị trí không lấy gì làm tốt đẹp”.

Nhiều Đại biểu Quốc hội ủng hộ đánh thuế cao nhằm ngăn chặn tác hại của rượu bia

Trước đại biểu Nhân, một số đại biểu đã đề cập tới "uống có trách nhiệm", "văn hóa uống"...

Đồng quan điểm với ý kiến của đại biểu Phạm Trọng Nhân, đại biểu Lê Thị Yến – đoàn Phú Thọ cũng nhận định thói quen uống rượu, bia đã có từ lâu đời, hiện đang đóng góp 50.000 tỷ đồng/năm cho ngân sách và tạo ra việc làm cho 220.000 người.

Tuy vậy, đại biểu khẳng định: “Bia, rượu ảnh hưởng tới các mục tiêu phát triển bền vững mà Việt Nam đã cam kết.

Làm sao để hạn chế tác hại của rượu bia và lợi ích hài hòa của doanh nghiệp là một bài toán quá khó”.

Dù còn nhiều ý kiến khác nhau, nhưng các đại biểu đều cho rằng rằng ban hành luật phòng chống tác hại của rượu, bia là cần thiết.

Đỗ Thơm
Đang tải tin...