Andy Đào Nguyên, 11 tuổi, dành toàn bộ tiền mừng tuổi mua khẩu trang đem tặng

10/02/2020 06:32 Vũ Ninh
(GDVN) - Cậu bé Andy Đào Nguyên tâm sự: “Em cũng thích dành tiền mừng tuổi để mua đồ chơi, quần áo đẹp nhưng có những việc quan trọng hơn thì mình phải ưu tiên chứ ạ”.

Nhiều ngày qua, người dân khi đi ngang qua con đường Lý Tự Trọng (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) đã quen thuộc với hình ảnh một cậu bé cùng mẹ phát khẩu trang miễn phí cho mọi người.

Cậu bé đó tên là Andy Đào Nguyên (11 tuổi). Andy đã quyết định lấy hết số tiền lì xì hơn 10 triệu đồng để cùng mẹ mua khẩu trang y tế và phát miễn phí cho người dân.


Thầy cô, học sinh, phụ huynh cùng chung sức phòng chống virus Corona

Cậu bé ngoan ngoãn, đưa khẩu trang bằng hai tay, cúi gập người lễ phép.

Đáp lại người dân cũng nở nụ cười thân thiện cảm ơn Andy.

Hễ ai đi ngang qua, Andy đều lấy từ trong hộp một vài cái khẩu trang để tặng người qua đường.

Cứ mỗi buổi chiều, cậu bé lại cùng mẹ tự nguyện ra dọn bàn, phát từng chiếc khẩu trang. Thấy Andy ngoan và biết nghĩ đến cộng đồng, ai ai cũng cảm thấy xúc động và hưởng ứng hành động đẹp của cậu bé.

Cô Trần Thị Minh Lý (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Cậu bé rất ngoan và biết nghĩ cho cộng đồng, cho xã hội. Đúng là tuổi nhỏ làm việc nhỏ. 

Những việc làm này của Andy sẽ khiến nhiều người lớn phải cảm thấy hổ thẹn. Nhất là những nhà thuốc nhân cơ hội dịch bệnh corona để đầu cơ, tăng giá. 

Tôi rất cảm phục hành động của Andy và chúc cậu bé luôn mạnh khỏe, hạnh phúc”.

Cậu bé Andy đứng phát khẩu trang miễn phí cho người dân (Ảnh:NVCC)

Chị Nguyễn Thị Diễm Hằng – mẹ của bé Andy Đào Nguyên cho biết: “Ban đầu nhận thấy nhiều người gặp khó khăn trong việc tìm mua khẩu trang gia đình quyết định gom góp khẩu trang ở khắp nơi và phát miễn phí cho người dân.

Cháu Andy thấy thế cũng xin mẹ cho con tham gia cùng. Cháu nói: Con để dành tiền lì xì để mua khẩu trang phát cho mọi người. 

Lúc đầu đứng phát khẩu trang cháu cũng mắc cỡ nên không dám ra. Nhưng thấy mẹ vất vả nên Andy ra phụ mẹ để phát khẩu trang cho người dân”.

Thông qua việc làm này, chị Diễm Hằng cũng muốn giáo dục con cái sống có trách nhiệm, có tinh thần với cộng đồng, xã hội: 

“Gia đình tôi luôn giáo dục con cái phải có tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội. Cháu Andy tuy còn nhỏ nhưng rất biết quan tâm đến mọi người xung quanh.

Những ngày phát được nhiều khẩu trang cháu lại càng hào hứng hơn vì việc làm của mình”.

Hành động của Andy khiến nhiều người dân cảm động (Ảnh:NVCC)

Từ ngày có mẹ con Andy đứng phát khẩu trang miễn phí tại đường Lý Tự Trọng, người dân nơi đây thấy được nhiều hơn những nụ cười và những lời cảm ơn. 

Nụ cười đó đến từ sự lan tỏa tình thương, lòng nhân ái và trách nhiệm với cộng đồng từ một cậu bé chỉ mới 11 tuổi.

Andy với dáng người tròn, nước da trắng, đeo kính, tay 5, tay 10 phát khẩu trang cho tất cả mọi người. 

Đó có thể là những cụ già, bác lao công, người lao động, các bạn học sinh, sinh viên…họ đều là những người xa lạ nhưng lại cảm thấy vô cùng ấm áp vì hành động của cậu bé Andy. 


Học sinh Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm tặng tiền mừng tuổi cho Đoàn chống dịch

Hành động của Andy nhắc nhở: Vẫn còn đó những người tốt, hành động đẹp trong cuộc sống xô bồ như hiện nay.

Khi nhắc đến việc làm này, Andy chỉ cười và khiêm tốn: “Việc làm của cháu vẫn còn nhỏ bé nhưng để người ta bị bệnh thì tội lắm”.

Vẫn còn đang tuổi ăn, tuổi chơi; dành dụm tiền mua đồ chơi, mua quần áo đẹp Andy cũng thích lắm chứ nhưng cậu bé cho rằng: Có nhiều việc cần thiết hơn để làm.

Andy Đào Nguyên tâm sự: “Em cũng rất thích đồ chơi, quần áo đẹp nhưng việc quan trọng hơn thì mình phải ưu tiên hơn chứ ạ. 

Em thấy những thứ đó chưa cần thiết bằng những chiếc khẩu trang gửi tới mọi người trong thời gian dịch bệnh bùng phát, cả nước đang chung tay chống dịch như thế này”.

Cậu bé Andy khiêm tốn nói rằng: Việc làm của mình vẫn còn bé nhỏ (Ảnh:NVCC)

Andy cũng trích dẫn câu nói của Bác Hồ: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức theo của mình. Em thấy mỗi cá nhân đều góp phần thay đổi xã hội chung. Nhiều cá nhân tốt thì xã hội cũng tốt theo. 

Chính vì vậy em nghĩ: ý thức trách nhiệm phải có ngay từ khi còn trên ghế nhà trường. Ý thức trách nhiệm với chính bản thân mình, với gia đình nhỏ bé của mình rồi lớn hơn là với xã hội”.

Những ngày đồng hành cùng Andy phát khẩu trang miễn phí cho người dân không thể thiếu bóng dáng của người mẹ. Cách giáo dục con của chị Diễm Hằng đã giúp hình thành nên một Andy có lối sống tự lập, giàu lòng vị tha, nhân ái.

Andy tâm niệm: tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình (Ảnh:NVCC)

Cậu bé Andy cũng dành nhiều lời cảm ơn đến người mẹ của mình:

“Em thấy mình may mắn vì được ba mẹ bao bọc, hướng dẫn em tự bảo vệ mình trước dịch bệnh, mẹ cũng chuẩn bị khẩu trang cho em. 

Đến khi nhìn ra ngoài kia em thấy buồn quá, mọi người ai cũng đổ xô đi mua khẩu trang nhưng lại không mua được vì giá khẩu trang quá đắt, thậm chí còn không có khẩu trang để mua. 

Không hiểu sao những chiếc khẩu trang bé xíu hàng ngày không ai quan tâm đến thời điểm đó lại đột nhiên khan hiếm, đắt đỏ.

Mẹ là người đã ủng hộ và giúp em rất nhiều. Khi em chia sẻ những điều trên với mẹ, mẹ đã phân tích và nói cho em hiểu vì sao khẩu trang lại cần thiết và giá cao không phải ai cũng mua được như thế. 

Rồi đến khi em mong muốn góp chút sức nhỏ của mình giúp mọi người mẹ em vui lắm, mẹ lập tức đồng ý và hướng dẫn em những việc em cần phải làm.

Em và mẹ đi tìm và lấy từng hộp khẩu trang, gom lại để phát cho mọi người. Ngoài ra còn có các cô chú ở công ty mẹ em hỗ trợ em đứng phát khẩu trang mỗi buổi chiều nữa ạ. 

Có hôm trời gió to, bụi, còn nắng em không muốn mẹ và mọi người đứng ngoài, kêu mẹ và mọi người vào trong ngồi nhưng mẹ không chịu, mẹ luôn đứng đằng sau khi em phát từng chiếc khẩu trang tới mọi người”.

Hành động của Andy khiến nhiều nhà thuốc đầu cơ, tăng giá phải cảm thấy hổ thẹn (Ảnh:NVCC)

Trong cái nắng chiều vàng nhẹ, ở một góc con đường Lý Tự Trọng, người ta lại thấy một cậu bé tay 5, tay 10 đứng phát khẩu trang miễn phí cùng mẹ. 

Tại thời điểm dịch corona đang căng thẳng như hiện nay, hành động của cậu bé Andy gieo vào lòng người sự hân hoan và niềm tin chiến thắng bệnh dịch.

Andy nhắn nhủ: “Trong tình hình bệnh dịch càng ngày càng tăng lên, tốc độ lây nhiễm chóng mặt mọi người nhớ đừng quên phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với mọi người, thường xuyên rửa tay vệ sinh nhà ở, đồ dùng thường xuyên để giảm thiểu khả năng lây nhiễm dịch bệnh. 

Hạn chế tới nơi đông người được thì tốt, chúng ta phải tự bảo vệ lấy chính mình trước cơn bão dịch bệnh này ạ!”

Vũ Ninh