Bộ Giáo dục khởi động lại cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia 2020

17/06/2020 15:30 AN NGUYÊN
GDVN- Trước đó, Bộ Giáo dục đã có thông tin hoãn cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia 2020 vì lý do dịch bệnh Covid-19.

Ngày 17/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2019 – 2020 sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 18/6 đến 20/6.

Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia 2020 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 18/6. Ảnh: AN

Trước đó, Bộ Giáo dục dự kiến tổ chức cuộc thi từ ngày 5 đến ngày 7/3/2020. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên Bộ thông báo về việc lùi thời gian tổ chức cuộc thi này.

Cuộc thi năm nay có 69 đoàn tham gia, gồm 62 Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh/thành phố và 7 đơn vị trường phổ thông trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tổng cộng có 140 dự án của 262 thí sinh sẽ so tài tại cuộc thi lần này.

Mục đích cuộc thi nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học kỹ thuật, vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề của thực tiễn cuộc sống;

Qua đó, tạo cơ hội để học sinh trung học giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học kỹ thuật; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các địa phương và hội nhập quốc tế.

Đồng thời, gắn hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh với việc đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học;

Đổi mới phương pháp, hình thức đánh giá kết quả học tập của học sinh, góp phần phát triển phẩm chất, năng lực học sinh.

Đà Nẵng tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia cho bậc trung học
Đà Nẵng tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia cho bậc trung học

Khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở nghiên cứu, các tổ chức và cá nhân tham gia hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật của học sinh trung học.

Nội dung thi là kết quả nghiên cứu được thực hiện trong vòng một năm tính đến ngày 31/1/2020 của các dự án khoa học hoặc dự án kỹ thuật.

Dự án có thể của 1 học sinh (gọi là dự án cá nhân) hoặc của 2 học sinh (gọi là dự án tập thể). Mỗi học sinh chỉ được tham gia 1 dự án dự thi.

Nội dung thi thuộc 1 trong 22 Lĩnh vực dự thi gồm: Phần mềm hệ thống; Hệ thống nhúng; Rô bốt và máy thông minh; Toán học; Vật lí và Thiên văn; Năng lượng Vật lí; Khoa học Trái đất và Môi trường;

Khoa học vật liệu; Kỹ thuật cơ khí; Hóa học; Hóa sinh; Năng lượng Hóa học; Khoa học động vật; Y sinh và khoa học sức khoẻ; Sinh học tế bào và phân tử;

Sinh học trên máy tính và Sinh –Tin; Y học chuyển dịch; Kỹ thuật Y Sinh; Khoa học Thực vật; Kỹ thuật môi trường; Vi Sinh; Khoa học xã hội và hành vi.

Đại diện Ban tổ chức cho biết, cuộc thi hàng năm đều thu hút, tập hợp được nhiều khoa học từ các trường đại học, cao đẳng, học viện tham gia hướng dẫn, chấm, chọn các dự án tham gia từ cuộc thi cấp tỉnh/thành phố đến cấp quốc gia.

Nhiều trường đại học, các tổ chức khoa học cùng các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đã đến tham dự, trao giải và công bố tuyển thẳng vào bậc đại học của đơn vị mình đối với các thí sinh đạt giải.

AN NGUYÊN