Chuyên lý vẫn thi Olympic English như thường

25/12/2011 19:00 Tường Vi
(GDVN) - Vòng sơ loại cuộc thi Olympic English lần thứ 3 vừa diễn ra sáng nay tại Trường THPT Việt Đức với sự tham gia của hơn 4.000 học sinh.

Không đặt áp lực cho học sinh

Trong cái giá lạnh thấu xương của mùa đông, hơn 4.000 em học sinh từ hơn 100 trường THPT trên địa bàn Hà Nội đã có mặt tại trường THPT Việt Đức từ rất sớm. Mỗi em, mỗi phụ huynh cùng thầy cô giáo mang những tâm trạng khác nhau nhưng tất cả đều chung niềm đam mê, yêu thích với tiếng Anh.

Số lượng thí sinh đạt kỉ lục hơn 4.000 học sinh

Thày Nguyễn Danh Chiến (Phó Hiệu trưởng trường THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai) đưa học sinh đến dự thi cho biết: “Trường chúng tôi xác định ngay từ đầu rằng cho các em tham gia cuộc thi này để có những trải nghiệm dần dần, bồi dưỡng thêm tình yêu tiếng anh cho các em để năm sau phát triển hơn nữa.”

Được biết Cao Bá Quát (Quốc Oai) vừa hoàn thành kì thi hết học kì I nên tinh thần, cũng như sức khỏe của các em đều không ở đỉnh cao. Thày chia sẻ: “Giá như chương trình này diễn ra muộn hơn chút nữa thì chúng tôi đã có thể dốc hết toàn bộ tâm sức chiến đấu. Nhưng không phải vì thế mà giáo viên và học sinh Cao Bá Quát không đầu tư. Quyết tâm của trường là rất cao.”

Giám thị hướng dẫn tận tình cho thí sinh

Để có danh sách 15 học sinh tiêu biểu tham gia cuộc thi này, trường chọn những học sinh giỏi nhất, đang tham gia đội tuyển tiếng Anh. Cách đây hai tháng khi bắt đầu nghe phát động cuộc thi trường Cao Bá Quát đã tổ chức Olympic Tiếng Anh để chọn ra những em học tốt nhất đại diện cho hình ảnh của trường. Thày Chiến nhấn mạnh: “Chúng tôi chú trọng đến chất lượng chứ không phải số lượng rầm rộ. Vì vậy mà trường chỉ chọn những em học sinh giỏi nhất tham gia.”

Tiếng Anh ngày càng được quan tâm giảng dạy trong nhà trường. Ngoài các giờ học bắt buộc trên lớp, nhiều trường còn tổ chức giờ học ngoại khóa, các cuộc thi, trò chơi vừa nâng cao kiến thức, vừa bồi dưỡng tình yêu tiếng Anh cho học sinh.

Cô Hoàng Thị Hồng Ngọc nhấn mạnh không đặt áp lực cho học sinh

Cô Hoàng Thị Hồng Ngọc (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Đan Phượng) chia sẻ: “Tiếng Anh là một trong những môn được trường chú trọng đầu tư nhiều nhất. Chúng tôi phân công những giáo viên ngoại ngữ vững nhất đứng các lớp định hướng khối D. Ngoài ra chúng tôi còn thường xuyên tổ chức ngoại khóa như đóng kịch, hùng biện bằng Tiếng Anh. Các cuộc thi Festival Tiếng Anh thành phố tổ chức các em học sinh của trường cũng đều tham gia tích cực.”

Các thày cô đều khẳng định không đặt áp lực thành tích cho các em học sinh để các em có tinh thần thoải mái nhất làm bài thi. 

Học khối A vẫn thi tiếng Anh như thường

Tham gia cuộc thi này gồm chủ yếu hai khối học sinh lớp 10 và 11. Và không phải bạn học sinh nào cũng là dân chuyên Anh, hay ít nhất là định hướng thi khối D. Rất nhiều bạn học sinh học khối A, thậm chí chuyên toán, lý vẫn thi Olympic English như thường.

Bạn Đào Thanh Tú lớp 11A8 trường THPT Nhân Chính (Thanh Xuân) cho biết: “Em học ban Khoa học Tự Nhiên nhưng cô giáo lại chọn vào thi Olympic tiếng Anh. Em chỉ đi thi để cọ xát, thêm kiến thức, và để mình tự tin hơn thôi, chứ em cũng không dám kì vọng nhiều..”

Đào Thanh Tú cùng mẹ chờ đến giờ thi

Cô Nhâm Thị Thanh (mẹ của học sinh Đào Thanh Tú động viên): “Cô chỉ xem em Tú tham gia cuộc thi này để kiểm tra kiến thức thế nào thôi chứ giải thưởng không quan trọng. Nhưng đã là kì thi thì ai cũng phải dốc hết sức mà làm để đạt kết quả cao nhất .”

Cùng là dân “ngoại đạo”, bạn Nguyễn Thành Trung (Trường THPT Nguyễn Huệ – Hà Đông) chia sẻ: “Em thích học tiếng Anh từ nhỏ, nên cũng đầu tư thời gian vào học. Ước mơ của em sau này là trở thành một doanh nhân thành đạt. Sau này thi đại học sẽ thi cả khối A và D. Vừa rét, vừa đói, vừa hồi hộp, bây giờ em đang run lắm đây.”

“Đến với cuộc thi này em không đặt cho mình mục tiêu gì cả. Em chỉ thi để biết khả năng của mình nên em thấy rất thoải mái.” Bùi Phương Nam lớp 10A Trường THPT Lô mô nô xốp chia sẻ.

Bạn Lê Phạm Huyền Trang tranh thủ đọc lại bài

Bạn Lê Phạm Huyền Trang lớp 11 A2 trường THPT Kim Liên chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh: “Theo em học giỏi tiếng Anh là do năng khiếu, do bản thân mình có thích hay không. Nếu có niềm yêu thích chắc chắn các bạn sẽ chăm chỉ học và thực hành và sẽ giỏi hơn thôi. Ngoài ra, em còn đọc sách, truyện và xem phim tiếng Anh có phụ đề tiếng Việt để tăng cường khả năng nghe cùng lối nói khẩu ngữ của người bản địa.”

Đến trưa nay, vòng thi sơ loại đã kết thúc theo đánh giá của hầu hết học sinh đề thi phong phú, vận dụng hết kiến thức đã học. Tuy nhiên phần bài đọc hiểu là có phần thách thức với nhiều bạn.

Tường Vi