Cô thủ khoa thành công từ phương pháp "tư duy logic"

03/09/2012 07:17
Khuôn mặt sáng rạng ngời, nụ cười thường trực trên môi khiến cô sinh viên Thái Anh Thư, người từng là thủ khoa ngành Quan hệ quốc tế, trường Đại học Đông Đô, đã thu hút ánh nhìn của nhiều người trong buổi lễ ghi danh sổ vàng Thủ khoa thành phố Hà Nội năm 2012 tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Được hỏi bí quyết trở thành thủkhoa và là một sinh viên xuất sắc cô chỉ cười bẽn lẽn: “Em học theo phương pháp tư duy logic”.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Thư nguyên là lớp trưởng lớp Đối ngoại, Bí thư Liên chi đoàn khoa Quan hệ quốc tế của trường Đại học Đông Đô. Học giỏi từ nhỏ, Thư đem thói quen ham học hỏi ấy vào làm hành trang khi đi học đại học. Cả 5 năm học tại trường, cô đều đạt học bổng của trường, của khoa. 

Thư còn vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng danh hiệu sinh viên xuất sắc, được Thành đoàn Hà Nội trao tặng danh hiệu sinh viên xuất sắc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, vinh dự là sinh viên xuất sắc được trường cử thay mặt các sinh viên tốt nghiệp đọc diễn văn trong lễ tốt nghiệp...

Theo quan điểm của Thư, học tập là một quá trình rèn luyện bản thân không ngừng nghỉ, từ việc lập kế hoạch, hành động... đến việc rút kinh nghiệm từ những thất bại cũng là những điều quan trọng. Thư cho rằng việc quan trọng nhất để nắm bắt được thông tin cần thiết là nghe giảng, việc tập trung nghe giảng giúp cô tiết kiệm được khá nhiều thời gian tìm hiểu, mày mò. 

Có những điều thầy cô giảng là kinh nghiệm tích lũy, đúc kết được từ thực tiễn mà không có sách vở nào nêu rõ được. Thư học theo phương pháp tư duy logic là chính vì theo cô học theo cách sắp xếp hợp lí các nội dung cần học rồi tổng kết, đánh giá lại là điều cần thiết giúp không chỉ nhớ được vấn đề mà còn hiểu được sâu hơn.

Cô chủ trương không học theo phương pháp “học gạo” vì nó chỉ giúp nhớ được nhưng không hiểu được vấn đề sâu. Từ việc không hiểu sẽ khiến mình mau quên đi vấn đề đó. Phương pháp học logic này Thư học được từ một cô giáo dạy tiếng Anh và khi áp dụng đem lại cho cô hiệu quả thật bất ngờ. Vừa tiết kiệm thời gian lại vừa đem lại kiến thức am hiểu sâu sắc. Ngoài ra, việc tham khảo, tìm hiểu thêm kiến thức từ sách báo hay mạng Internet cũng là cách giúp Thư có thể hoàn thành bài vở xuất sắc.

Bên cạnh đó, Thư cũng chú trọng phương pháp học tập theo nhóm, bởi đây là một cách hiệu quả để nắm bắt nhanh chóng vấn đề và cũng là cách có thêm được nhiều kiến thức hơn vì khi học nhóm sẽ có nhiều thành viên có nhiều sự tìm hiểu trao đổi với nhau hơn. Thư chủ động chia quá trình học tập thành từng chặng nhỏ và đặt ra mục tiêu để phấn đấu, hoàn thành từ những phần nhỏ đó cho tới một kết quả chung. 

Cô quan niệm học không bao giờ là đủ, vì vậy bên cạnh việc học cũng cần tự cho mình những phút xả hơi, vui chơi bên gia đình, bạn bè, không nên gò bó bản thân chỉ biết học. Sau những thời gian học tập căng thẳng, việc vui chơi cũng giúp Thư thấy thoải mái hơn, từ đó cảm thấy hưng phấn hơn với việc học.

Bên cạnh việc học, Thư còn tham gia nhiều hoạt động của Đoàn thanh niên, Hội sinh viên, thanh niên tình nguyện... khiến cho thời gian đầu tư cho việc học hành bị co hẹp lại. Tuy nhiên, các hoạt động này lại giúp cô cảm thấy tự tin hơn, phát triển bản thân về mọi mặt: khả năng tổ chức, ứng phó, giao tiếp được nâng cao hơn, năng động hơn, thậm chí làm việc có kế hoạch, khoa học và nghiêm túc hơn. Điều này khiến cuộc sống sinh viên của cô có ý nghĩa hơn, có cơ hội giao lưu và học hỏi ở sự tự tin, năng động, sáng tạo của rất nhiều những sinh viên, những cán bộ đoàn trẻ khác...

Chia sẻ với các bạn đang là sinh viên hiện nay, Thư tâm sự: việc học không bao giờ là muộn, tuy nhiên thời gian không bao giờ trở lại, không chờ đợi ai nên mọi thứ cần phải phấn đấu ngay từ đầu, đừng để tới những tháng ngày gần tốt nghiệp mới có sự tiếc nuối: giá như mình chăm chỉ từ năm đầu, giá mình học tiếng Anh sớm hơn... Thư mong muốn các bạn sinh viên sẽ tranh thủ tận dụng thời gian và cơ hội học tập tốt hơn, cố gắng nhiều hơn. Các bạn đều có thể xây dựng những tương lai tươi sáng, cùng nhau thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết, viết tiếp vào truyền thống hiếu học của thủ đô và đất nước.