Đảm bảo đầu ra nhưng ngành sư phạm chất lượng cao vẫn chưa đắt hàng

10/08/2018 06:33 Thùy Linh
(GDVN) - Ngành Toán, Lý có nhiều em đăng ký nhưng đến khi thi thì hầu hết các em không đạt mức điểm đó và hiện nay mới chỉ có 1 thí sinh đỗ vào ngành sư phạm Toán.

Ngày 14/6 trao đổi với báo chí, Phó giáo sư Nguyễn Mạnh An - Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) cho biết:

Từ năm 2018, Trường Đại học Hồng Đức tổ chức tuyển sinh 4 ngành đại học sư phạm chất lượng cao là Toán học, Vật lý, Ngữ văn và Lịch sử với 20 chỉ tiêu/ngành.

Đối tượng xét tuyển là thí sinh có tổ hợp môn xét tuyển đạt từ 24 điểm trở lên (không có môn nào dưới 5 điểm) và môn chủ chốt của ngành đào tạo đạt từ 8 điểm trở lên;

Có kết quả rèn luyện 3 năm ở trung học phổ thông đạt loại tốt; xếp loại học lực 3 năm ở trung học phổ thông đạt loại khá trở lên.

Các sinh viên thuộc Đề án đào tạo giáo viên chất lượng cao sau khi tốt nghiệp sẽ được tỉnh Thanh Hóa tuyển dụng ngay vào các trường trung học phổ thông trong tỉnh. 

Đảm bảo đầu ra nhưng Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) vẫn không tuyển đủ thí sinh chất lượng cao vào ngành sư phạm (Ảnh minh họa: VTV)

Tuy nhiên, ngày 8/8/2018, trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Hoàng Dũng Sỹ - Trưởng phòng quản lý đào tạo (Đại học Hồng Đức) cho hay:

Ngành Văn, Sử có nhiều em đăng ký xét tuyển ngay từ đầu nên kết thúc đợt xét tuyển lần 1, Nhà trường tuyển được 6 sinh viên cho ngành Ngữ văn, 13 sinh viên cho ngành Lịch sử

Ngoài ra ngành Toán, Lý cũng nhiều em đăng ký ngay từ đầu nhưng đến khi thi thì hầu hết các em không đạt mức điểm đó và hiện nay mới chỉ có 1 thí sinh đỗ vào ngành sư phạm Toán.

Thanh Hóa "đặt hàng" 80 suất giáo sinh sư phạm chất lượng cao

Và vị Trưởng phòng quản lý đào tạo này thông tin, đến nay các ngành này đang có thêm thí sinh (đủ điều kiện) đăng ký chuyển từ lớp sư phạm thường sang lớp chất lượng cao và Nhà trường sẽ tiếp nhận trong thời gian từ 6-12/8 do đó con số cụ thể từng lớp là bao nhiêu thì chưa thống kê.

Ông Hoàng Dũng Sỹ nhấn mạnh: “Quan điểm của Nhà trường là, kể cả ít thí sinh/lớp thậm chí 1 thí sinh/lớp thì nhà trường vẫn tổ chức đào tạo để làm cơ sở tiền đề cho các năm tiếp theo”. 

Tuy nhiên, vị này cũng thừa nhận, kết thúc mùa tuyển sinh năm 2018, Nhà trường sẽ rút kinh nghiệm về quy định đối tượng xét tuyển.

Và từ năm 2019 dựa vào mức điểm sàn mà Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cho ngành sư phạm thì 4 ngành đại học chất lượng cao của Đại học Hồng Đức có thể sẽ lấy điểm chuẩn theo cách thức: Điểm chuẩn= điểm sàn của Bộ + 3 hay 5 điểm…để rộng đường thực hiện. 

Thùy Linh