Đề thi Địa lí: Dài nhưng không khó

03/06/2012 10:07 Nhóm PV GDVN
(GDVN) - Sau buổi thi Địa lí kết thúc, nhiều thí sinh vui vẻ, hào hứng với ý 2, câu 2 vì đưa vấn đề thời sự đang nóng bỏng là đánh bắt xa bờ gắn với bảo về chủ quyền biển đảo Việt Nam.
Đề thi tốt nghiệp THPT môn Địa lí 2012

Đúng 9h, môn thi Địa lý kết thúc. Cùng nhóm bạn bàn tán sôi nổi về bài thi, Đổng Thu Ngân (THPT Chuyên Ngữ) tại hội đồng thi THPT chuyên Hà Nội Amsterdam cho biết: “Đề không khó, mặc dù theo ban D nhưng em thấy đề “dễ thở”, có thể đạt điểm khá, nhưng đề dài”.


Theo nhiều ý kiến của thí sinh, cuốn Alat địa lý Việt Nam “hữu ích” rất nhiều trong việc làm bài thi. Alat giúp thí sinh hiểu được mặt địa lý, phân bố vùng miền để làm bài. “Nếu không học lý thuyết thì phải dùng Alat 100%. Trong đề có 4 – 5 ý là phải dùng Alat”, Phan Huyền (THPT Nhân Chính) cho biết. Thí sinh Phan Huyền cũng tự tin mình làm tốt, dự kiến đạt khoảng được 8 điểm mặc dù không theo ban C.

“Em thấy đề bình thường, khó nhất là ý 1 của câu 1, có nhiều lý thuyết và đòi hỏi nắm chắc kiến thức. Phòng thi của em nghiêm túc, không xảy ra trường hợp nào bị xử lý”, Tuấn (THPT Nhân Chính) cho biết.


GỢI Ý ĐÁP ÁN MÔN ĐỊA LÍ - QUÊN ATLAT THÍ SINH CHUẨN BỊ PHAO THI

Thí sinh cảm thấy khá thoải mái vì đề thi môn Địa lý không khó

CHÙM ẢNH: CÙNG CON VƯỢT VŨ MÔN - QUÊN ATLAT THÍ SINH CHUẨN BỊ PHAO THI

Đáng chú ý, ở ý thứ 2 của câu số 2: "Ở nước ta hiện nay, việc đánh bắt hải sản xa bờ có ý nghĩa như thế nào đối với phát triển kinh tế và an ninh quốc phòng". Theo các thí sinh của trường chuyên Ngữ, các em có liên hệ chặt chẽ từ việc đánh bắt hải sản xa bờ gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam, đặc biệt là hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

PV Báo Giáo dục Việt Nam tiếp tục ghi nhận tình hình thi TN THPT 2012 tại cụm thi Trường THCS Khương Đình. Theo nhận định của hầu hết các thí sinh, đề năm nay ở độ khó trung bình, chủ yếu là các kiến thức căn bản, kiểm tra được kiến thức toàn diện và phù hợp với tất các các thí sinh.

Tuy nhiên, đề thi năm nay được đánh giá là quá dài so với thời gian làm bài 90 phút. Các thí sinh học chuyên ban C cũng có chung nhận định: Đề thi không khó, không hỏi kiến thức nâng cao nhưng quá dài. Nhiều thí sinh không phân bổ đử thời gian để hoàn thành xong bài thi.

Thí sinh tên Trung, học sinh lớp 12D2, Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh nhận định: “Đề năm nay không quá khó nhưng cũng không quá dễ với tất cả học sinh. Đề ra khá sát với chương trình học nhưng lại tương đối dài. Hai môn trước em đều hoàn thành bài thi và còn thừa rất nhiều thời gian nhưng với môn Địa lí thì hết giờ em vẫn chưa làm xong hết các ý yêu cầu của đề. Em ước chừng bài làm của em chỉ đạt 7 điểm”.

Cũng theo ghi nhận của PV Báo Giáo dục Việt Nam, với đề thi này, những học sinh có học lực trung bình và học chuyên ban A, ban D chỉ đạt khoảng 5-7 điểm.

Thí sinh Đinh Kim Hiền, lớp 12A, Trường THPT Trần Hưng Đạo cho biết: “Đề không quá khó nhưng lại quá dài. Hầu hết chúng em không có đủ thời gian để làm bài. Atlat được mang vào nhưng cũng không áp dụng được nhiều lắm. Em chỉ làm được khoảng 60% bài thi thôi. Trong 3 môn đã thi, em thấy môn Địa lí là kém hơn cả...”.

Môt thí sinh khác là Nguyễn Thu Trang, lớp 12A4, Trường THPT Trần Hưng Đạo chia sẻ: “Với đề năm nay, chỉ cần tập trung nghe giảng trên lớp và chăm chỉ học kỹ lí thuyết là có thể làm được bài. Em làm xong bài vừa khít với thời gian nhưng chưa thấy hài lòng tuyệt đối. Phần thực hành tương đối dễ ăn điểm. Câu khó nhất trong phần dành chung cho tất cả các thí sinh là câu 1. Phần dành riêng cho các thí sinh có phần nâng cao tương đối khó. Hầu hết chúng em làm phần cơ bản và có thể dựa vào Atlat để làm. Đề thi năm nay hầu hết là các kiến thức trong SGK nhưng đề lại quá dài nên nhiều bạn cùng phòng với em đều kêu không làm được hết...”.

NHỮNG KHOẢNH KHẮC ẤN TƯỢNG NGÀY ĐẦU THI TỐT NGHIỆP


Thí sinh Thu Trang tự tin với bài thi môn Địa lí

Được đánh giá là một trong những môn “học thuộc lòng” nên các thí sinh khá tự tin khi đã có “sự trợ giúp” của cuốn Atlat. Tại Hội đồng thi THPT Cầu giấy, theo ghi nhận của phóng viên, rất nhiều thí sinh vui mừng sau khi kết thúc môn Địa lí. Thí Nguyễn Thị Hồng Nhung, trường THPT Cầu Giấy vui mừng cho biết: “Đề rất dễ, em làm xong hết tất cả các câu. Duy chỉ có câu hơi khó là 'Phân bố dân cư…' em làm cũng tạm được. Nói chung rất thoải mái khi làm xong môn Địa”.

Tại hội đồng thi THPT Cầu Giấy, các thí khá vui vẻ khi rời phòng thi

Còn Nguyễn Xuân Hải, học sinh trường THPT Cầu Giấy cũng chia sẻ: “Đề Địa năm nay hơi dài, tuy nhiên một số câu có trong Atlat nên em mới làm được. Nhận định của em khoảng được 8 điểm trở lên” thí sinh này tự tin cho biết.

Cũng tại Hội đồng này, sau khi kết thúc thời gian làm bài môn Địa lí, thí sinh Trần Văn Quyết, học sinh trường THPT Nguyễn Tất Thành nói: “Đề năm nay nói chung rất cơ bản, y hệt như những gì có trong đề cương, kiến thức trải dài chương trình học. Câu vẽ bản đồ năm nay cũng dễ hơn các năm trước. Em cầm khoảng được 7-8 điểm, nói chung chỗ nào cũng làm được và chỗ nào cũng không đủ…?”, Quyết cho biết.

Tại cổng trường THCS Trưng Vương ngay khi hết giờ làm bài thi các thí sinh đã ùa ra với một tâm trạng thoải mái, vui vẻ. Trần Khánh Ly, học sinh Trường Việt Đức cho biết: “Đề thi có vẻ hơi dài nhất là câu 1 nhưng lại không khó. Nói chung là em làm được khoảng 80 đến 90%”.
Đề thi được đánh giá là hay, bám sát với những kiến thức thực tiễn giúp thí sinh có thể phân tích đề cũng như làm bài một cách dễ dàng. Đặc biệt là việc được mang theo Atlat địa lí cũng giúp ích rất nhiều cho thí sinh.
Nguyễn Trung Hiếu học sinh trường Đinh Tiên Hoàng vui mừng với bài thi nói: “Em thấy đề thi không khó lại được dùng Atlat nữa nên bọn em làm bài khá dễ. Kiến thức lí thuyết học thuộc chỉ chiếm khoảng 10 đến 20% thôi còn lại là kiến thức phân tích Atlat và kiến thực thực tiễn”.

Nhiều thí sinh không mang theo Atlat tỏ ra tiếc nuối. “Khi thấy các bạn cắm cúi vào Atlat làm bài mà em lo quá. Hôm nay vội quá nên em quên mang theo, với lại cũng nghĩ kiến thức học thuộc là đủ rồi. Bài em chắc chỉ được 70% thôi”, học sinh trường Marie – curie nói.

Theo như các thi sính cho biết đề thi cân bằng giữa kiến thức lí thuyết trong sách giáo khoa đồng thời cũng giúp học sinh phát huy được sự hiểu biết địa lí xã hội. Đây là đề thi tuy khá dài song cũng không có gì đánh đố học sinh. Trong thời gian 90 phút nhiều bạn thí sinh làm được từ 6 đến 8 trang giấy thi. Hầu hết các bạn sĩ tử tỏ ra tự tin với bài làm của mình được từ 8 đến 9 điểm.

Chị Ánh Nhung chờ cả buổi sáng để đón con, vui mừng vì con làm được bài chị nói: “Cháu nói làm được bài là tôi nhẹ hết cả người. Từ sáng đợi con ở ngoài mà lo lắng, hồi hộp mãi. Hi vọng chiều nó cũng làm tốt môn sử như thế này”.

Chiều nay các thí sinh bước vào môn Sử.


Nhóm PV GDVN