Dịch phức tạp tại Hà Nội nên chỉ học sinh lớp 9 của huyện Ba Vì học trực tiếp

07/11/2021 06:23 Thùy Linh
GDVN- 29 quận, huyện, thị xã còn lại tiếp tục tổ chức dạy học trực tuyến đối với cấp học, bậc học tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên.

Ngày 6/11, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các trường học trực thuộc thông báo điều chỉnh một số nội dung tại Công văn số 3807/UBND-KGVX ngày 31/10/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố về việc cho học sinh trở lại trường học.

Theo đó, ngày 31/10/2021, Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Công văn số 3807/UBND-KGVX về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố đang diễn biến phức tạp tại 20/30 quận, huyện, thị xã; số ca F0 có xu hướng tăng lên, đã xuất hiện nhiều ổ dịch mới trong cộng đồng, học sinh các trường chưa được tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19, việc cho học sinh trở lại trường học trực tiếp tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tại Công văn số 3908/UBND-KGVX ngày 6/11/2021 về việc điều chỉnh một số nội dung tại Công văn số 3807/UBND-KGVX, Sở Giáo dục và Đào tạo thông báo đến trưởng phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; thủ trưởng các trường học trực thuộc; giám đốc các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố một số nội dung cơ bản.

Ảnh minh họa: Thùy Linh

Trong đó, Sở Giáo dục và Đào tạo thống nhất với đề nghị của Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì về việc cho học sinh khối lớp 9 tại các trường trung học cơ sở, phổ thông cơ sở thuộc 30 xã, thị trấn của huyện Ba Vì đi học từ ngày 8/11/2021. Riêng học sinh khối lớp 9 của Trường Trung học cơ sở Vân Hoà đi học từ ngày 10/11/2021.

Các khối lớp còn lại học trực tuyến; trẻ mầm non nghỉ học tại nhà. Ủy ban nhân dân huyện Ba Vì có trách nhiệm rà soát, chuẩn bị cơ sở vật chất, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với các nhà trường trên địa bàn huyện bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh khi tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp.

29 quận, huyện, thị xã còn lại tiếp tục tổ chức dạy học trực tuyến đối với cấp học, bậc học tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên; cấp học mầm non nghỉ học tại nhà.

Hà Nội: học sinh ở 18 huyện, thị xã trở lại trường từ ngày 8/11
Hà Nội: học sinh ở 18 huyện, thị xã trở lại trường từ ngày 8/11

Cũng theo thông tin của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, toàn thành phố có gần 3.000 trường học với khoảng 2,1 triệu học sinh, đến nay đều chưa được tiêm vắc xin. Việc đưa tất cả trường học trở lại đồng loạt trong bối cảnh như vậy rất rủi ro. Từ ngày 11/10/2021 đến nay, số ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2 trung bình trong ngày tăng mạnh, gấp nhiều lần giai đoạn trước đó (từ ngày 21/9 đến 10/10/2021). Những ngày gần đây, thành phố liên tục xảy ra các chuỗi lây nhiễm phức tạp liên quan tới việc tập trung đông người ở các quận, huyện như: Hoàng Mai, Đống Đa, Quốc Oai, Mê Linh, Gia Lâm, Ba Đình, Hà Đông...

Đặc biệt, từ ngày 28/10 đến nay, số ca nhiễm tăng từ hơn 30 ca/ngày lên hơn 130 ca/ngày. Trong bối cảnh mở ra hiện nay, các nguồn lây xâm nhập từ các phía và nguy cơ dịch đã ngấm sâu trong cộng đồng khiến rủi ro càng lớn hơn. Nhiều tỉnh sau khi mở lại trường học đã phát sinh ổ dịch lây nhiễm cho học sinh dẫn đến buộc phải đóng cửa trở lại, đòi hỏi thành phố phải thận trọng hơn, đã mở phải bảo đảm an toàn cho học sinh, kiên quyết không mở khi thấy rõ nguy cơ lây nhiễm trong trường học.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thế Cương khẳng định, việc chỉ mở lại trường học tại huyện Ba Vì từ ngày 8/11 do huyện này có độ an toàn cao hơn các quận, huyện, thị xã khác của thành phố. Trong quá trình tổ chức mở lại trường học ở Ba Vì, thành phố sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm, từ đó dần dần mở lại trường học ở các quận, huyện, thị xã còn lại.

Trong khi mở cửa trường học ở huyện Ba Vì, từng quận, huyện, thị xã cũng sẽ rà soát, đánh giá tình hình, lên phương án theo tình hình dịch bệnh cụ thể từng khu vực. Thành phố sẽ xem xét, đánh giá từng phương án, nơi nào bảo đảm các tiêu chí, điều kiện an toàn cho học sinh thì sẽ cho phép mở lại trường học ngay.

Ông Trần Thế Cương cũng kiến nghị thành phố có ý kiến đề nghị Bộ Y tế sớm hỗ trợ, cấp vắc xin phòng dịch Covid-19 để tiêm phòng cho học sinh trên địa bàn Hà Nội.

“Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ”.

Thùy Linh