Gặp hai tân thủ khoa cùng học trường Chuyên Hà Tĩnh

01/09/2012 06:51
(GDVN) - Kỳ thi tuyển sinh ĐH năm nay, có hai học sinh Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đỗ thủ khoa 2 trường đại học “tốp đầu” cùng với số điểm 28. Đó là em Nguyễn Nhật Thành (12 chuyên Toán) - thủ khoa ĐH Xây dựng và Hà Thị Hoàng Quỳnh (12 chuyên Pháp)-thủ khoa khối D3, ĐH Ngoại thương.

Cậu học trò suốt 3 năm ở trọ

Chỉ cần đến đầu xã Khánh Lộc (huyện Can Lộc) hỏi thăm về cậu học trò Nguyễn Nhật Thành - đỗ thủ khoa trường ĐH Xây Dựng, thì không người dân nào là không biết. Kết quả thi của Thành hết sức ấn tượng với Toán 9 điểm; Lý 9,25 điểm; Hóa 9,5 điểm và được làm tròn thành 28 điểm. Bản thân chàng thủ khoa khiêm tốn cho biết: “Em được biết kết quả sau khi bạn em gọi điện, lúc đầu em chỉ nghĩ bạn trêu đùa cho vui. Nhưng khi dò kết quả trên mạng, em rất đỗi vui mừng. Sau đó, khi xem thông tin trên báo Dân trí, em mới biết mình là thủ khoa của Trường ĐH Xây dựng năm nay. Đó thực sự là một kết quả ngoài sức tưởng tượng của em”.

Để có kết quả như hôm nay, Nguyễn Nhật Thành đã phải nổ lực rất nhiều. Từ nhà đến trường gần 30 km, nên suốt 3 năm học cấp 3 Thành (lớp chuyên Toán, Trường THPT chuyên Hà Tĩnh), Thành phải ở trọ. Từ nhỏ đến năm lớp 9, thỉnh thoảng lắm Thành mới bước ra khỏi cổng làng. Vì vậy quyết định lên thành phố học là một trong nhưng quyết định táo bạo của cậu học trò này.

Là gia đình thuần nông nhưng bố mẹ rất quan tâm đến việc học của Thành.

Là gia đình thuần nông, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào đồng ruộng nhưng bố mẹ Thành luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để Thành và các em ăn học. Chú Nguyễn Xuân Quả - bố Thành tâm sự : “Cháu học xa, vợ chồng tui đã không có thời gian kiểm tra cháu học tập. Nhưng năm nào, cháu cũng chăm ngoan, học giỏi là vui mừng lắm rồi”.

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Thành cho biết điều trước tiên là cần phải nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa, rồi làm bài tập trong sách bài tập, sau đó mới đến kiến thức và kỹ năng trong các tài liệu tham khảo nâng cao, tập giải các bộ đề thi năm trước. Đối với những phần kiến thức còn yếu, Thành đầu tư thời gian từ một tuần hoặc 2 đến 3 ngày luyện thêm phần đó.

Một bí quyết để nắm vững kiến thức của tân thủ khoa là dành thời gian buổi tối để ôn bài và buổi sáng để học lý thuyết.

Sau khi biết kết quả của con mình, bố mẹ Thành rất phấn khởi. Mẹ em vui mừng nói: "Tui biết để lo cho cháu đi học thật không dễ với gia đình thuần nông. Nhưng dù có cực khổ đến mấy, bán nhà, bán ruộng, vợ chồng tui cũng chỉ mong cho các cháu học thành tài”.

Cô bạn "muốn là có thể"

Nhìn vóc dáng gầy gò, nhỏ nhắn của cô bạn Hà Thị Hoàng Quỳnh  (lớp 12 Pháp, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh), không ai nghĩ em là chủ nhân của bảng thành tích “đáng nể” từ lớp 1 đến lớp 12: đoạt giải Ba cấp tỉnh môn Tiếng Pháp năm lớp 10; Giải Nhất cấp tỉnh và giải Ba quốc gia Tiếng Pháp năm lớp 11. Và đặc biệt năm lớp 12, Quỳnh giật luôn hai giải Nhất tỉnh và quốc gia về cũng về bộ môn này.

Và mới đây nhất, trong kỳ thi tuyển sinh năm 2012, Hoàng Quỳnh đăng ký thi khối D3 ngành Kinh tế đối ngoại, Trường ĐH Ngoại thương và đã xuất sắc trở thành tân thủ khoa khối D3 của trường với số điểm 28 (đã quy tròn). Trong đó: Văn 8 điểm; Toán 10 điểm và tiếng Pháp là 9,75 điểm.

Được biết, khi học lớp 10, Quỳnh mới được tiếp xúc với môn Tiếng Pháp, vì vậy em rất bỡ ngỡ nhưng em nghĩ: “Không chỉ các bạn trong lớp mà các anh chị khóa trước đều lần đầu tiên tiếp xúc với môi trường ngoại ngữ mới. chỉ cần cố gắng thì sẽ có kết quả tốt”.

Bên cạnh đó, hiểu được tâm lý của học sinh, các thầy cô giáo bộ môn đã động viên và hỗ trợ về kiến thức và tài liệu cho các em trong quá trình học tập. Cũng trong năm lớp 10, Quỳnh đã giành giải Ba cấp tỉnh môn Tiếng Pháp.

Chia sẻ về kinh nghiệm học ngoại ngữ, Hoàng Quỳnh vui vẻ cho biết. “Tất cả các ngoại ngữ đều gồm 4 kỹ năng là nghe, nói, đọc, viết. Kỹ năng nghe và nói thì em tìm các tài liệu, băng hình của chính người Pháp để học. Phương pháp này sẽ giúp người học hình thành giọng điệu chuẩn của chính người bản địa. Còn kỹ năng đọc và viết thì em thường xuyên tìm tài liệu qua sách báo nước ngoài. Trong quá trình học, Quỳnh hạn chế sử dụng từ điển mà chủ yếu đoán nghĩa như thế giúp em nhớ lâu hơn”.

Không chỉ học giỏi ngoại ngữ mà các môn Toán, Văn, Quỳnh luôn nhận được lời khen ngợi từ thầy cô giáo. Nhiều bài văn của Quỳnh cũng khiến các bạn chuyên Văn phải "tấm tắc" bởi lối diễn đạt phong phú và chắc chắn.

Để không bị học lệch, Quỳnh cố gắng phân bố thời gian học các môn khác hợp lý nhất là các môn thi đại học. Quỳnh dành thời gian buổi sáng cho học Văn, và buổi tối cho môn Toán.


Nấu ăn với mẹ là công việc yêu thích của cô thủ khoa những lúc rãnh rỗi.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Khi được hỏi về cô học trò của mình, thầy giáo chủ nhiệm Nguyễn Công Điền không giấu được sự tự hào: “Quỳnh là một học trò xuất sắc trong lớp. Không chỉ học giỏi, em còn là lớp trưởng luôn tham gia năng nổ các hoạt động của trường lớp. Kết quả này thực sự xứng đáng với những nổ lực của em trong thời gian qua”.

Bật mí về ước mơ trong tương lai của mình, Hoàng Quỳnh chia sẻ: “Em sẽ cố gắng học để tìm kiếm một suất học bổng du học tại Pháp. Còn xa hơn thì em muốn là một người thành công trên con đường và công việc em đã chọn”.

Theo Quỳnh, điều quan trọng để theo đuổi một điều gì đó cần phải có đam mê, quyết tâm. “Đam mê chính là điều mình muốn, mà chỉ cần là điều mình đã muốn thì đều có thể”. Đó cũng câu ngạn ngữ Pháp mà Quỳnh tâm đắc “vuole essere in grado" ("muốn là có thể”).