Giáo viên tát học sinh, nơi đuổi việc ngay, chỗ chỉ “ầu ơ”

25/05/2019 07:18 Đỗ Thơm
(GDVN) - Việc xử lý giáo viên dùng bạo lực với học sinh đang không có sự công bằng giữa các địa phương.

Thời gian qua, không ít vụ việc giáo viên dùng bạo lực với học sinh một cách thái quá khiến dư luận bức xúc. Nhưng cách xử lý với giáo viên mỗi nơi lại rất khác nhau.

Gần đây nhất là vụ việc cô Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên trường Tiểu học Quán Toan (quận Hồng Bàng - Hải Phòng) khi giám sát giờ kiểm tra đã tát vào vùng thái dương và dùng thước kẻ đánh vào cẳng chân một học sinh lớp 2 của trường khiến nhiều người phẫn nộ.

Cô giáo Trang khóc nức nở, nói lời xin lỗi gia đình em Đ. (Ảnh CTV)

Ngay sau đó ít ngày, cô Trang đã bị Ủy ban Nhân dân quận Hồng Bàng buộc thôi việc.

Còn trước đó, vào ngày 28/12/2018, tại trường tiểu học số 1 Hồng Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình, trong tiết kiểm tra môn viết, do em Trương Ngọc Hải (học sinh lớp 1/1) làm nhầm cả hai đề A và B (chỉ được chọn 1 đề) nên cô Lê Thị Hải (giáo viên chủ nhiệm lớp 1/1) đã tát vào mặt em này.

Sau đó, gia đình phát hiện cháu Hải bị chảy máu tai nên đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy kiểm tra. Tại đây, bệnh viện xác nhận cháu Hải bị chảy máu tai trong, cơ thể suy kiệt, tinh thần hoảng loạn.

Kết quả thăm khám tại bệnh viện quốc tế Trung ương Huế khám, chụp Xquang và làm các xét nghiệm có chẩn đoán ban đầu là cháu bị chấn động sọ não, cần phải nhập viện điều trị theo dõi dài ngày. 

Đến tháng 2/2019, có kết quả xử lý cô Hải. Theo đó, cô Hải bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. (1)

Ở một số địa phương khác, xuất hiện việc gia đình tố cáo giáo viên tát học sinh hàng chục chiếc nhưng kết luận cuối cùng ra sao thì dư luận lại không hề biết.

Liên quan đến cách xử lý có phần rất khác nhau giữa các địa phương, bên hàng lang kỳ họp thứ 7 của Quốc hội, phóng viên đã ghi nhận một số ý kiến của đại biểu về vấn đề trên.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan – đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: “Đúng là việc xử lý giáo viên dùng bạo lực với học sinh đang không có sự công bằng giữa các địa phương.

Vì thế, theo tôi, nó đòi hỏi vai trò chỉ đạo và điều phối của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Không để mỗi địa phương tự quyết như vậy.

Cần có một ba rem cho rõ ràng. Hành vi bạo lực với học sinh như thế nào là không chấp nhận được”.

Buộc thôi việc cô Trang nhưng nương nhẹ cô Vân và Ban giám hiệu e khó công bằng

Đại biểu Phong Lan khẳng định: “Tôi không ủng hộ việc giáo viên dùng bạo lực với học sinh.

Hành vi bạo lực không nên được ủng hộ trong học đường. Tuy nhiên, chúng ta phải xét trên nhiều khía cạnh.

Đôi khi ngày xưa các ông bà mình nói “con hư phải dạy”. Dạy có nhiều biện pháp. Nếu như để giáo dục nó khác chứ đánh theo kiểu thú tính, thích bạo lực làm đau học sinh nó khác.

Nó đòi hỏi việc phổ biến, giáo dục, tập huấn giáo viên làm sao họ phải thấm nhuần việc đó. Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có chỉ đạo.

Chứ chúng ta cũng không nên để tình trạng tát học sinh, địa phương này thì đuổi ngay, địa phương khác thì ầu ơ cho qua cũng không hay”.

Đại biểu Phong Lan chia sẻ thêm, chúng ta cũng phải công bằng về thông tin. Một số vụ việc xảy ra so với hàng ngàn ngôi trường, hàng triệu học sinh là thiểu số.

Và cũng nên thận trọng tuyên truyền để tránh việc học sinh tưởng mình là “ông trời con”, giáo viên không được động vào, muốn làm gì thì làm.

Đại biểu Dương Minh Tuấn. Ảnh: Đỗ Thơm

Cũng nêu ý kiến về vấn đề trên, đại biểu Dương Minh Tuấn (đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu) cho rằng, học sinh có những cái nghịch ngợm là điều khó tránh khỏi.

Giáo viên có nhắc nhở, đôi khi có xử lý bằng hành động. Tuy nhiên, điều này cần hết sức hạn chế và không được xâm phạm đến thân thể học sinh như nhiều vụ việc đăng tải vừa qua.

“Hành vi vi phạm của cô giáo ở Hải Phòng, theo thẩm quyền, Ủy ban Nhân dân địa phương đó có quyền xử lý. Còn ở địa phương khác, tùy theo trường hợp cụ thể, mỗi địa phương sẽ cân nhắc.

Hy vọng, Luật Giáo dục (sửa đổi) sắp được thông qua và các cơ quan chức năng khác như Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đang hoàn thiện cơ sở pháp lý sẽ giảm thiểu tình trạng này.

Tôi đề nghị các tỉnh sát sao hơn nữa trong việc bồi dưỡng giáo viên làm sao hạn chế đến mức thấp nhất giáo viên phạt học sinh bằng đòn roi”.

Tài liệu tham khảo:

(1): https://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Co-giao-tat-hoc-sinh-lop-1-chan-dong-nao-bi-ky-luat-canh-cao-post195660.gd

Đỗ Thơm