Cho phép ký hợp đồng với doanh nhân, chuyên gia thực hiện nhiệm vụ của công chức

24/06/2025 09:59
Mộc Hương
Theo dõi trên Google News

GDVN- Một trong ba hình thức thu hút nguồn nhân lực CLC là ký hợp đồng với doanh nhân luật gia, luật sư giỏi, chuyên gia, nhà khoa học làm lãnh đạo, quản lý.

Sáng ngày 24/6, với 418/423 đại biểu tán thành, 1 đại biểu không tán thành, 4 đại biểu không biểu quyết, Quốc hội đã thông qua Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi).

4650d06e-7068-4d3d-8f27-af91b44f6b8c.jpg
Kết quả biểu quyết thông qua Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi). Ảnh: Media Quốc hội.

Luật mới được thông qua có 7 chương với 45 điều. Luật có hiệu lực từ ngày 01/7/2025. Riêng quy định về đánh giá công chức được thực hiện từ ngày 01/01/2026.

Luật quy định chậm nhất đến ngày 01/7/2027, các bộ, ngành, cơ quan trung ương, địa phương phải hoàn thành việc bố trí vào vị trí việc làm và xếp ngạch tương ứng với vị trí việc làm đối với công chức được tuyển dụng trước ngày luật này có hiệu lực thuộc phạm vi quản lý theo quy định của luật này.

Ký hợp đồng với doanh nhân, chuyên gia làm một số nhiệm vụ lãnh đạo, quản lý

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã thay mặt Chính phủ trình bày báo cáo tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện dự Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi).

c14a41aa-2624-4e81-a82f-ab82bbcc58b2.jpg
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày báo cáo tiếp thu, chỉnh lý và hoàn thiện dự Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi). Ảnh: Media Quốc hội.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, luật mới đã bổ sung các cơ chế quản lý và sử dụng cán bộ, công chức theo hướng minh bạch, hiệu quả, phù hợp với yêu cầu cải cách nền hành chính.

Cụ thể, bổ sung, hoàn thiện các quy định để chuyển đổi phương thức quản lý cán bộ, công chức theo vị trí việc làm, lấy vị trí việc làm là trung tâm, trên cơ sở căn cứ vào yêu cầu của vị trí việc làm và kết quả, sản phẩm thực hiện nhiệm vụ để tuyển dụng, bố trí, sử dụng, đánh giá, đào tạo, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, công chức.

Đáng chú ý là việc hoàn thiện cơ chế thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và chính sách đối với người có tài năng trong hoạt động công vụ để thể chế hóa các Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024, Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 và Nghị quyết số 68- NQ/TW ngày 04/5/2025 của Bộ Chính trị.

f55bb800-ec6f-4dc2-a663-7dfdb63a320f.jpg
Toàn cảnh phiên họp sáng ngày 24/6. Ảnh: Media Quốc hội.

Theo đó, quy định chính sách đối với 2 nhóm đối tượng, gồm nhóm thu hút vào khu vực công áp dụng đối với nguồn nhân lực chất lượng cao và nhóm là người có tài năng trong hoạt động công vụ.

Trong đó, 3 hình thức thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao ngoài khu vực công, gồm: Tiếp nhận vào công chức; Ký hợp đồng đối với doanh nhân tiêu biểu, xuất sắc, luật gia, luật sư giỏi, chuyên gia, nhà khoa học thực hiện một hoặc một số nhiệm vụ của vị trí việc làm lãnh đạo, quản lý; Ký hợp đồng đối với nhân lực chất lượng cao để thực hiện một hoặc một số nhiệm vụ chuyên môn, nghiệp vụ.

Dự luật cũng chỉnh lý, bổ sung quy định về nghĩa vụ, quyền của cán bộ, công chức để thể chế hóa các nghị quyết đột phá được khẳng định là “Bộ tứ trụ cột” phát triển của đất nước. Trong đó, bổ sung quy định về trách nhiệm của người đứng đầu trong việc cắt giảm thủ tục hành chính liên quan đến người dân, doanh nghiệp; đồng thời rà soát các nội dung liên quan để bảo đảm bao quát, thống nhất trong dự luật; điều kiện thực thi nhiệm vụ,…

Điều 21. Hợp đồng thực hiện nhiệm vụ của công chức

1. Căn cứ tính chất, yêu cầu nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức, đơn vị trong từng thời điểm và thực trạng, nhu cầu nguồn nhân lực và khả năng đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ được giao, cơ quan quản lý công chức quyết định:

a) Ký hợp đồng đối với chuyên gia, nhà khoa học, luật gia, luật sư giỏi, doanh nhân tiêu biểu, xuất sắc để thực hiện một hoặc một số nhiệm vụ của vị trí việc làm công chức lãnh đạo, quản lý;

b) Ký hợp đồng đối với nhân lực chất lượng cao quy định tại khoản 1 Điều 4 của Luật này để thực hiện một hoặc một số nhiệm vụ chuyên môn, nghiệp vụ;

c) Ký hợp đồng dịch vụ để thực hiện công việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị do chưa đáp ứng được đủ nguồn nhân lực.

2. Ngân sách nhà nước bảo đảm cho việc ký kết hợp đồng quy định tại Điều này ngoài quỹ lương và ngoài kinh phí khoán chi hành chính.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Sử dụng kết quả đánh giá để thực hiện chế độ thu nhập tăng thêm

Dự luật cũng chỉnh lý các quy định về nguyên tắc, điều kiện đăng ký dự tuyển công chức và phương thức, thẩm quyền tuyển dụng để đổi mới công tác tuyển dụng công chức theo hướng người được tuyển chọn phải đáp ứng ngay yêu cầu của vị trí việc làm, sau khi trúng tuyển được xếp ở ngạch công chức tương ứng; đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Ngoài ra, bổ sung, chỉnh lý các quy định về vị trí việc làm, xếp ngạch công chức để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao từ khu vực tư, khuyến khích công chức phát triển theo con đường chuyên môn, nghiệp vụ mà không nhất thiết phải bổ nhiệm chức vụ, chức danh lãnh đạo, quản lý.

Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) cũng chỉnh lý, hoàn thiện các nội dung về đánh giá công chức, trong đó làm rõ nguyên tắc, thẩm quyền, nội dung, phương thức đánh giá, xếp loại chất lượng công chức trên cơ sở theo dõi, đánh giá thường xuyên, liên tục, đa chiều, định lượng bằng các tiêu chí cụ thể gắn với tiến độ, số lượng, chất lượng của kết quả, sản phẩm theo vị trí việc làm.

Sử dụng kết quả đánh giá để thực hiện khen thưởng, chế độ thu nhập tăng thêm, tiền thưởng hoặc xem xét bố trí vào vị trí việc làm thấp hơn hoặc cho thôi việc để sàng lọc người không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ra khỏi bộ máy.

Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) chỉnh lý, bổ sung các nội dung về đào tạo, bồi dưỡng theo vị trí việc làm; khen thưởng, xử lý kỷ luật, thẩm quyền quản lý cán bộ, công chức, đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, ứng dụng khoa học, công nghệ, chuyển đổi số trong hoạt động công vụ.

Chấm dứt tập sự, xếp ngạch tương ứng với vị trí việc làm

Liên quan quy định chuyển tiếp, luật quy định cán bộ, công chức cấp xã theo quy định của Luật Cán bộ, công chức hiện hành được chuyển thành cán bộ, công chức theo quy định mới của luật này nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện về trình độ đào tạo mà không yêu cầu về thời gian công tác, tiêu chuẩn, điều kiện của ngạch công chức.

Các trường hợp đang thực hiện tập sự thì chấm dứt tập sự và được xếp vào ngạch tương ứng với vị trí việc làm kể từ ngày luật này có hiệu lực.

Bổ sung quy định chuyển tiếp thời gian hoàn thành việc bố trí vào vị trí việc làm và xếp ngạch tương ứng đối với công chức đã được tuyển dụng trước ngày luật này có hiệu lực.

“Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) là bước cụ thể hóa quan trọng nhằm đưa chủ trương, định hướng lớn của Đảng về công tác cán bộ, chế độ công vụ đi vào thực tiễn một cách hiệu quả, góp phần xây dựng nền công vụ Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, hoạt động vì sự phát triển của đất nước và phục vụ Nhân dân” - Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh.

Mộc Hương