GS Bảo Châu chính thức nhận biệt thự triệu đô cho Viện Toán

30/08/2011 21:40 Văn Trinh
(GDVN) - Viện dự định sẽ sử dụng ngôi biệt thự này để làm nơi làm việc, nghỉ ngơi của cán bộ của Viện

Chiều 30/8, GS Ngô Bảo Châu thay mặt Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán chính thức nhận căn biệt thực ven biển trị giá 3 triệu USD tại Tuần Châu.

Bày tỏ cảm xúc trong lễ nhận biệt thự, Giáo sư Châu phát biểu: “Thay mặt ban lãnh đạo Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, tôi xin trân trọng cảm ơn Tập đoàn Tuần châu đã tiếp đón chúng tôi rất nhiệt tình và chu đáo. Viện dự định sẽ sử dụng căn biệt thự làm nơi để cán bộ khoa học Việt Nam và khách Quốc tế làm việc, kết hợp nghỉ ngơi. Chúng tôi cũng dự kiến sắp xếp căn biệt thự để có thể tổ chức những buổi hội thảo có qui mô nhỏ tại đây”.

GS Ngô Bảo Châu và ông Đào Hồng Tuyển ký kết trao tặng căn biệt thự

“50 năm nữa, có lẽ cả ông Tuyển và tôi đều không còn ở đây nữa, những tôi tin rằng, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán sẽ vẫn còn”, GS Châu tiếp lời.

Sau lời phát biểu, GS Châu tặng lại ông Đào Hồng Tuyển Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu món quà mang ý nghĩa tinh thần, một cuốn sách - công trình khoa học giúp GS Châu giành giải thưởng Fields.

Ông Đào Hồng Tuyển cho biết, mục đích tặng căn biệt thự này của ông hoàn toàn xuất phát từ sự ngưỡng mộ đối với trí tuệ toán học kiệt xuất của GS Ngô Bảo Châu, bằng tình cảm, lòng yêu nước và trách nhiệm với thế hệ tương lai của đất nước. Ông  hy vọng, ngôi biệt thự này sẽ là nơi nghỉ ngơi của các cán bộ Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán và là địa điểm đón tiếp các nhà khoa học khắp nơi trên thế giới. 

Tham dự lễ trao tặng biệt thự 3 triệu USD có Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, mẹ Giáo sự Ngô Bảo Châu - PGS Trần Lưu Vân Hiền, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, các thành viên Hội Cựu chiến binh đoàn tàu Không số, GS Lê Tuấn Hoa - Giám đốc Điều hành Viện NCCC về Toán, Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam và các 50 em trường Tiểu học Tuần Châu. 

GS Ngô Bảo Châu thay mặt Viện Toán vui mừng đón nhận căn biệt thự
GS Ngô Bảo Châu và ông Đào Hồng Tuyển ký kết trao tặng căn biệt thự
"50 năm nữa, có lẽ cả ông Tuyển và tôi đều không còn ở đây nữa, những tôi tin rằng, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán sẽ vẫn còn"
PGS Trần Lưu Vân Hiền - mẹ GS Châu cùng Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu có mặt chung vui trong lễ trao tặng biệt thự
GS Châu tặng ông Đào Hồng Tuyển món quà tinh thần...
... là công trình nghiên cứu đã mang lại vinh quang cho GS
GS Ngô Bảo Châu cùng các thành viên Đoàn Tàu không số

Vào đây để xem toàn cảnh căn biệt thự triệu USD mà ông Đào Hồng Tuyển trao tặng Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán

Văn Trinh