Học sinh nhiều tỉnh miền trung phải nghỉ học do bão số 5

31/10/2019 06:00 AN NGUYÊN
(GDVN) - Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, ngành giáo dục ba địa phương ở miền trung đã ra thông báo khẩn cho học sinh nghỉ học để tránh bão số 5.

Ngày 30/10, Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi đã phát thông báo khẩn về việc cho học sinh nghỉ học từ chiều ngày 30 đến hết ngày 31/10 nhằm tránh cơn bão số 5 đang đổ bộ vào khu vực này.

Dự báo cơn bão số 5 sẽ gây mưa lớn tại nhiều tỉnh thành miền trung. Ảnh: AN

Tại công văn của Sở giáo dục Phú Yên yêu cầu giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở học sinh không được đến những nơi có vùng nước sâu, dễ gây sạt lở, không tụ tập bạn bè đi xem nước lũ, nước lụt ở sông suối ao hồ nơi có vùng nước sâu để tránh xảy ra các tai nạn đáng tiếc.

Đồng thời, các trường có kế hoạch phòng chống, khắc phục thiệt hại do mưa bão gây ra, có kế hoạch dạy bù cho những ngày nghỉ học…

Nhiều cơ sở giáo dục ở Phú Yên đã chủ động sử dụng các kênh liên lạc như: tin nhắn điện thoại, zalo... để phát thông báo nói trên đến phụ huynh.

Mưa lũ kéo dài, 130 trường học ở Thừa Thiên Huế không thể giảng dạy

Tại Bình Định, nơi dự kiến cơn bão số 5 sẽ đổ bộ vào, ngành giáo dục đã yêu cầu các trường học chủ động ứng phó với cơn bão số 5.

Khuyến cáo phụ huynh giữ con em ở nhà, không cho đi đùa nghịch nước, chèo bè, chống sõng, tắm sông, tắm biển. Nếu để học sinh bị tai nạn do thiếu trách nhiệm, các cấp quản lý giáo dục sẽ bị kỷ luật.

Sở cũng yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc trong ngành rà soát kế hoạch, các biện pháp cụ thể để bảo đảm an toàn cho cơ sở vật chất nhà trường;

Bảo quản tốt hồ sơ, thiết bị giảng dạy, chủ động ứng phó khi mưa bão xảy ra, tuyệt đối không để xảy ra thiệt hại về người.

Triển khai việc thực hiện ngay phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng chống lụt bão ở cơ sở;

Chú trọng việc gia cố công trình, đặc biệt là tường bao, mái, cửa ra vào, cửa sổ các phòng học để mở dễ dàng, chặt chẽ, không bị tốc mái, tung cửa khi gió bão.

Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu thực hiện việc mở cửa các phòng học để nhân dân tạm trú theo yêu cầu của chính quyền địa phương…

Tại tỉnh Quảng Ngãi cũng có công văn khẩn gửi đến các trường cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 31/10.

Miền Trung: Mưa lũ chia cắt, học sinh nghỉ học

Từ ngày 1/11, tùy theo tình hình diễn biến mưa lũ tại địa phương, các trường học thông báo cho học sinh đi học hoặc nghỉ học và có kế hoạch học bù.

Trong đó, đặc biệt lưu ý các điểm trường phải theo dõi, thông báo kịp thời cho giáo viên, học sinh khu vực thường xuyên ngập sâu, vùng bị chia cắt bởi sông suối biết diễn biến mưa, lũ.

Các điểm trường này chỉ được bắt đầu dạy và học trở lại khi đảm bảo an toàn.

Sở cũng yêu cầu các trường tổ chức rà soát, kiểm tra, bảo quản cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài sản tại các cơ sở giáo dục, trường học;

Phân công cán bộ, bộ phận có liên quan trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với các tình huống, theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết để chủ động phòng tránh;

Có kế hoạch phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan quan trong công tác phòng chống các dịch, bệnh;

Kịp thời vệ sinh trường, lớp học, khắc phục hậu quả, các điều kiện cở sở vật chất phục vụ công tác dạy và học sau mưa lũ để đảm bảo chương trình, kế hoạch của năm học.

AN NGUYÊN