61 trường, 26.000 học sinh vùng rốn lũ Hương Khê không thể khai giảng

04/09/2019 17:08
Bài và ảnh: LÊ VĂN VỴ
(GDVN) - Để chủ động ứng phó với mưa bão, rất nhiều trường tại địa bàn Hà Tĩnh đã chủ động phương án tổ chức lễ khai giảng ở nhà chức năng, hội trường xã...

Ngày 4/9/2019, Hà Tĩnh mưa vừa đến mưa to, đặc biệt các huyện miền núi Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang mưa rất to.

Lượng mưa từ 13h ngày 01/9 đến 7h ngày 04/9 đo được tại Hương Khê 614mm, Hà Tĩnh 571mm, Kỳ Anh 426 mm….

Đến 15h ngày 4/9/2019, một số địa phương như Hương Đô, Lộc Yên, Hương Thủy, Hương Giang, Phương Điền, Phương Mỹ (Hương Khê) Sơn Thủy, Sơn Mai, Sơn Phúc, Sơn Tiến, Sơn Phú, Sơn Bình (Hương Sơn), Đức Bồng, Đức Giang (Vũ Quang) Song Lộc (Can Lộc) bị ngập lũ và chia cắt hoàn toàn.

Lũ trên sông Ngàn Sâu tại trạm Chu Lễ, lúc 1h ngày 4/9, đạt đỉnh 13,22m (dưới báo động III 0,28m), đỉnh lũ đo được tại trạm Hương Trạch lúc 8h ngày 03/9 là 21,04 m. Lũ trên sông Ngàn Phố tại trạm Sơn Diệm đạt đỉnh 11,05m (dưới báo động II là 0,45m).

61 trường, 26.000 học sinh vùng rốn lũ Hương Khê không thể khai giảng ảnh 1
Trường Trung học cơ sở Hương Trạch, Hương Khê ngập trong lũ

Theo ông Trần Đình Hùng - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Hương Khê, tính đến 15h ngày 4/9 đã có trên 30 trường nằm hai bên bờ sông Ngàn Sâu ngập lũ.

Từ chiều 4/9, đường đến trường bị chia cắt. Do tình hình  thời tiết đang chuyển biến phức tạp, dự báo mưa còn kéo dài nên Phòng Giáo dục và Đào tạo đã xin ý kiến chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo, ngày 5/9/2019, 61 trường học với gần 26.000 học sinh trên địa bàn Hương Khê không tiến hành khai giảng như kế hoạch.

“Chúng tôi đã thông báo cho tất cả các đơn vị trường học, đồng thời chỉ đạo Ban Giám hiệu các trường vừa cập nhật thông tin bão lũ, nắm bắt tình hình, kịp thời chỉ đạo cán bộ giáo viên phòng chống bão lũ, đảm bảo an toàn về tài sản và nhất là an toàn về tính mạng.

Đối với những trường ngập lũ, nắm bắt diễn biến, kịp thời khắc phục hậu quả bão lũ, nhất là vệ sinh kịp thời ngay sau khi nước lũ rút ra”, ông Hùng cho biết.

61 trường, 26.000 học sinh vùng rốn lũ Hương Khê không thể khai giảng ảnh 2
Trường Trung học cơ sở Hương Trạch, Hương Khê ngập trong lũ

Ông Hùng cho biết thêm đến thời điểm hiện tại, nước lũ đã cuốn trôi một người dân là ông Lê Bân (quê Hương Vĩnh) tại cống hồ Bình Sơn (Thị trấn Hương Khê) .

Theo thông tin mà chúng tôi cập nhật đến 15h30 các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở tại các xã Sơn Thủy, Sơn Mai, Sơn Phúc, Sơn Phú, Sơn Bình (Hương Sơn), Đức Giang, Đức Bồng (Vũ Quang) Song Lộc (Can Lộc) cũng đã bị ngập nên ngày 5/9 các trường trên đại bàn này không thể tiến hành khai giảng.

61 trường, 26.000 học sinh vùng rốn lũ Hương Khê không thể khai giảng ảnh 3
Ủy ban Nhân dân huyện Hương Khê giao Phòng Giáo dục và Đào tạo báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh về kế hoạch khai giảng

Còn đối với những địa phương không ngập lũ, lãnh đạo các trường đã chuẩn bị nhiều phương án khác nhau. Thầy Nguyễn Tiến Trung - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lê Hồng Phong, Đức Thọ cho biết:

“Nếu ngày mai không mưa chúng tôi sẽ tổ chức ngoài trời, nếu trời mưa bão, chúng tôi sẽ tổ chức tại văn phòng.

Các em học sinh ngồi theo lớp, nhà trường tổ chức đọc thư Chủ tịch nước gửi học sinh nhân ngày khai trường và các cô giáo chủ nhiệm sẽ trực tiếp khai giảng tại lớp cùng các em học sinh.

Để thực hiện phương án này, sáng 04/9, chúng tôi đã phổ biến kế hoạch, lên chương trình, chuẩn bị nội dung cũng như những phương tiện liên quan đến tổ chức ngày khai giảng”, thầy Nguyễn Tiến Trung nói.

Để chủ động ứng phó với mưa bão, rất nhiều trường tại địa bàn Hà Tĩnh đã chủ động phương án tổ chức lễ khai giảng ở nhà chức năng, hội trường xã, thậm chí có trường tổ chức tại hội quán thôn.

61 trường, 26.000 học sinh vùng rốn lũ Hương Khê không thể khai giảng ảnh 4
Sáng ngày 4/9, các cô giáo Trường Mầm non Trường Sơn đội mưa gió chuyển bàn ghế sang hội quán thôn Ngõ Lối chuẩn bị cho khai giảng
61 trường, 26.000 học sinh vùng rốn lũ Hương Khê không thể khai giảng ảnh 5
Chuyển sang Hội quán thôn Ngõ Lối, xã Trường Sơn là phương án tối ưu đảm bảo an toàn cho trẻ để khai giảng trong hoàn cảnh mưa gió.

Sáng 4/9, chúng tôi có mặt tại thôn Ngõ Lối xã Trường Sơn chứng kiến các cô giáo mầm non Trường Sơn, Đức Thọ đội mưa, đội gió chuyển bàn ghế từ trường đến hội quán và trang trí hội trường cho lễ khai giảng ngày mai.

“Đây là phương án tối ưu nhất. Các cô vất vả, mệt nhọc hơn, nhưng vất vả ấy để các em có được một lần khai giảng trọn vẹn, nhất là ngày đầu đến trường thì vất vả mấy chúng tôi cũng cố gắng”, cô Trần Thị Hồng Oanh - Hiệu trưởng chia sẻ.

61 trường, 26.000 học sinh vùng rốn lũ Hương Khê không thể khai giảng ảnh 6
Trường mầm non Tùng Ảnh, Đức Thọ sẵn sàng cho ngày khai giảng.

Tại trường mầm non Tùng Ảnh, Đức Thọ, ao nước đã được san lấp, một số hạng mục đảm bảo an toàn cho trẻ đã được chính quyền địa phương quan tâm xử lí. Đến 15h ngày 04/9, tất cả đã hoàn tất, sẵn sàng cho năm học mới.

Bài và ảnh: LÊ VĂN VỴ