Học sinh Trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo bày tỏ lòng kính yêu Bác Hồ

11/01/2020 06:29 LÃ TIẾN
(GDVN) - Hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm quận Kiến An, thầy và trò Trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo đang hướng về Người với niềm kính yêu vô hạn.

Ngày 9/1, Trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo (quận Kiến An, Hải Phòng) tổ chức chuyên đề cấp quận “Bác Hồ trong trái tim em”.

Chuyên đề của nhà trường là một hoạt động thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; hướng tới kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm quận Kiến An (18/1/1960 - 18/1/2020).

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại chuyên đề (Ảnh: Lã Tiến)

Dự và chung vui với cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường có đại diện Sở Văn hóa Thể thao Hải Phòng; Bảo tàng quân khu 3, lãnh đạo quận Kiến An, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận; lãnh đạo phường Lãm Hà.

Phát biểu tại chuyên đề, cô giáo Nguyễn Thị Hường, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo cho biết: Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ thiên tài, người chiến sĩ kiên cường, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam và là người bạn thân thiết của các dân tộc trên thế giới.

Trước lúc đi xa, Bác nhắc nhở Đảng ta cần chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ, đào tạo họ thành những người kế thừa, xây dựng chủ nghĩa xã hội và bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là việc làm rất cần thiết.

Cô giáo Nguyễn Thị Hường, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo phát biểu tại chuyên đề (Ảnh: Lã Tiến)

“Thực hiện tốt lời dạy của Bác là chúng ta đang góp phần thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Đặc biệt với các em học sinh, để thực hiện tốt cuộc vận động này, mỗi học sinh cần phải chăm ngoan, học giỏi, quyết tâm thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy để xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ”, cô giáo Hường nhấn mạnh.

Cũng theo cô giáo Hường, hình ảnh vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc mang đến cho chúng ta những bài học từ tấm gương đạo đức của Người, từ những lời dạy thấm đậm ân tình và chứa chan tình cảm yêu thương con người.

Các em học sinh nhà trường chăm chú theo dõi các nội dung chuyên đề "Bác Hồ trong trái tim em" (Ảnh: Lã Tiến)

“Người là cha, là bác, là anh. Quả tim lớn lọc trăm dòng máu nhỏ. Và hôm nay đây, chúng ta triệu triệu dòng máu nhỏ ấy đang hướng về Người với tấm lòng thành kính thiêng liêng và biết ơn sâu sắc.

Thầy và trò Trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo hướng về Người với niềm kính yêu vô hạn”, cô giáo Nguyễn Thị Hường xúc động nói.

Chuyên đề “Bác Hồ trong trái tim em” được học sinh Trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo thực hiện với 3 nội dung.

Phần một là chương trình ca múa, hoạt cảnh “Nhớ ơn Bác”; phần 2 “Đội viên theo chân Bác”, các em học sinh cùng nhau trả lời những câu hỏi của Ban tổ chức để nhận những phần quà xứng đáng.

Phần 3 là phóng sự với chủ đề “Bác Hồ trong trái tim Kiến An – 50 năm thực hiện di chúc của Người”.

Thầy và trò Trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo hướng về Người với niềm kính yêu vô hạn (Ảnh: Lã Tiến)

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có 9 lần về thăm và làm việc với thành phố Hải Phòng.

Trong lần thứ 6 về thăm Hải Phòng (ngày 18/1/1960), Bác về thăm cán bộ, nhân dân tỉnh Kiến An cũ (nay là quận Kiến An).

Từ đó, ngày 18/1/1960 trở thành ngày không thể nào quên đối với Đảng bộ và nhân dân Kiến An, tạo thành sức mạnh tinh thần, động viên khí thế, đưa phong trào của tỉnh Kiến An lên những bước phát triển mới.

Thực hiện di chúc của Người, 50 năm qua, quận Kiến An đã không những phấn đấu, dựng xây và phát triển nhanh, toàn diện ở tất cả các lĩnh vực.

Đến nay, tỷ lệ ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng đạt 48,6%; thương mại, dịch vụ đạt 50,6%; nông nghiệp là 0,75%.

Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp hàng năm tăng gần 20%. Số lượng doanh nghiệp không ngừng tăng, từ 70 doanh nghiệp (năm 2002) đến nay có gần 900 doanh nghiệp.

Thu ngân sách trên địa bàn quận đến nay tăng 97 lần, từ 3,6 tỷ năm 1994, đến nay đạt gần 3.000 tỷ đồng…

Học sinh nhà trường tìm hiểu các tác phẩm về Bác Hồ (Ảnh: Lã Tiến)

Cùng chung nhịp đập phát triển lớn mạnh của quận Kiến An, Trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo cũng luôn là một ngôi trường truyền thống hiếu học.

Với đội ngũ các thầy, cô giáo tâm huyết, nhiệt tình với công việc và các em học sinh chăm ngoan, học tốt, luôn tích cực tham gia các phong trào ngoại khóa, yêu thích văn nghệ và các hoạt động trải nghiệm.

Nhà trường luôn hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ trọng tâm của năm học: tỷ lệ học sinh thi đỗ vào lớp 10 năm học 2018-2019 tăng 32 bậc so với năm học trước.

Học sinh nhà trường đạt 18 giải các cấp, trong đó có 1 giải nhất cấp thành phố môn Khoa học kỹ thuật; 1 huy chương Đồng trong cuộc thi Toán châu Á Thái Bình Dương; 1 huy chương Vàng nhóm học sinh cuộc thi hiệp hội Toán học Hoa Kỳ; trường đạt giải nhất khối Trung học cơ sở trong Ngày hội STEM quận Kiến An 2019…

Hiệu trưởng nhà trường trao quà tặng 3 em học sinh có bài viết tiêu biểu về chủ đề Bác Hồ kính yêu (Ảnh: Lã Tiến) 

Ngoài việc học tập trên lớp, học sinh nhà trường còn được tham gia nhiều hoạt động học tập trải nghiệm thực tế tại khu di tích Bến Nghiêng, bến tàu Không số (Đồ Sơn), đền Vương triều Mạc, đền thờ Nguyễn Đức Cảnh, bảo tàng Hải quân…

Những thành tích đáng tự hào đó là động lực giúp các em học sinh nhà trường tiếp tục chăm ngoan, học giỏi để đóng góp thêm vào bảng vàng thành tích của Trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo.

Nhà trường tổ chức trao quà, tặng chăn ấm cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn (Ảnh: Lã Tiến)

Tiếp theo chương trình, nhà trường tổ chức trao quà, tặng chăn ấm cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em đón Tết ấm áp và đủ đầy.

Cuối chương trình, nhà trường đã công bố 3 bài viết tiêu biểu nhất của các em học sinh tham gia cuộc thi viết về chủ đề Bác Hồ kính yêu do trường phát động.

LÃ TIẾN