Hưởng dịch vụ 9 triệu đồng mỗi tháng, học sinh vẫn sợ đến trường

30/04/2012 06:24 Thu Hòe
(GDVN) - Tý buồn lắm!... Tý không thích đi học… Ngày mai không đi học… Cô Đào đâu?... Hội chứng “ám thị trường học” đang xuất hiện ở ngôi trường quốc tế có phí dịch vụ vô cùng đắt đỏ.
Với mong muốn tạo một môi trường tốt để con cái được chăm sóc, giáo dục chu đáo những năm đầu đời, nhiều phụ huynh đã gửi con học tại Trường Mầm non quốc tế Canada - Maple Bear (Hà Nội), nơi có cơ sở vật chất khang trang, chương trình học (về mặt lý thuyết) có sự hội nhập chuẩn quốc tế.

Những phụ huynh này sẵn sàng chấp nhận trả mức học phí khoảng hơn 9.000.000 đồng/tháng cho lớp liên kết (chương trình học theo chuẩn của Bộ GD-ĐT Việt Nam, có tham khảo phương pháp giáo dục tiên tiến của nước ngoài) để con theo học.

Với các chương trình như lớp hội nhập, lớp quốc tế, mức học phí còn cao hơn nhiều. Tuy nhiên, sau một thời gian cho con theo học và hưởng dịch vụ đắt đỏ nói trên, các phụ huynh nhận thấy cách quản lý của trường chưa xứng với danh xưng là trường mầm non quốc tế.

Trong đơn thư kiến nghị gửi đến báo Giáo dục Việt Nam của tập thể phụ huynh học sinh lớp Koala Bear 2 về: Những bất cập trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ của ngôi trường đắt đỏ, học phí 9.000.000 đồng/tháng, có đơn thư phản ánh những tổn thương bé Cao Phạm Hiếu Minh của phụ huynh Phạm Thị Lan Hương.

Cuộc họp căng thắng giữa phụ huynh lớp  lớp Koala Bear 2 và lãnh đạo Trường Mầm non quốc tế Canada Maple Bear ngày 24/4

Học sinh Cao Phạm Hiếu Minh (tên thường gọị: Tý) sinh ngày 12 tháng 09 năm 2009, hiện đang học lớp Koala Bear 2, Trường Mầm non quốc tế Canada - Maple Bear.

Từ tháng 10/2010, chị Hương gửi con đến học tại Trường Maple Bear. Trong quá trình bé Hiếu Minh theo học tại trường, chị Hương nhận thấy con có nhiều biểu hiện bất thường, gặp phải những sang chấn tâm lý, tổn thương về tình cảm cũng như sức khỏe, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của bé.

Sinh viên ĐH Ngoại thương bị đi đẩy xe lăn tại Singapore?

Sinh viên ĐH Ngoại thương bị đi đẩy xe lăn tại Singapore?

Đại học GTVT bị tố chậm cấp bằng cho sinh viên đã tốt nghiệp

Đại học GTVT bị tố chậm cấp bằng cho sinh viên đã tốt nghiệp

Chị Hương đã làm đơn kiến nghị lên BGH nhà trường và đề nghị BGH có những giải trình về những thay đổi bất thường của bé Hiếu Minh.

Trong cuộc họp căng thẳng giữa phụ huynh và lãnh đạo Trường Mầm non quốc tế Canada Maple Bear ngày 24/4, lãnh đạo nhà trường cũng đã có những giải trình về vấn đề này. Tuy nhiên, theo nhận định của các phụ huynh thì những trả lời của trường chưa thỏa đáng.

“Tý buồn lắm!... Tý không thích đi học… Cô Đào đi đâu?”

Phản ánh với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, chị Hương cho biết: “Tổn thương về tâm lý đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình cảm và sức khỏe của cháu. Con tôi đã chán ăn, thường xuyên nói “Tý buồn lắm”. Đây là câu từ lạ lần đầu tiên cháu nói (trong khả năng nói của cháu hiện nay). Từ lúc ngủ dậy, dù được gia đình động viên, cháu vẫn quấy khóc không chịu đến trường, thường xuyên nói: “Tý không thích đi học”.

Vừa nhìn thấy trường là cháu sợ nằm lăn ra đất, giật lùi đòi quay về nhà. Cháu không ngủ được. Gần đây nhất, thứ 5, ngày 12/4/2012, cháu thức suốt đêm đến 6 giờ sáng chỉ để hỏi: “Cô Đào đi đâu?” và nói: “Tý không thích đi học, ngày mai không đi học…”.

Cũng theo trình bày trong đơn thư của chị Hương, sáng thứ 6 ngày 06/4/2012, sau khi thuyết phục và đưa con đến lớp, chị Hương đã ở lại trò chuyện và giải thích cho con. Hiếu Minh đã nghe và biết chấp nhận. Thế nhưng, khi chị đưa con ra thảm ngồi cùng các bạn thì Hiếu Minh chảy hai hàng nước mắt như một sự chấp nhận phải ở lớp học mà cháu không hề muốn. Khi chị Hương về đi làm, Hiếu Minh vẫn khóc rất lâu.

Sáng thứ 7 ngày 07/04/2012 trong buổi đi chơi cùng với các bé Zin, bé Bee cùng lớp tại Khu vui chơi trẻ con – Pico Mall, ngay khi cháu vừa nhìn thấy bạn Zin cháu đã kêu khóc, đòi đi về và nói: “Tý không đi học đâu, đi về đi”…

“Các phụ huynh trong lớp, những người có con theo học cùng thời điểm với con tôi đều bày tỏ sự ngạc nhiên khi con bình thường vẫn thuộc nhóm trẻ thích đến lớp nhất mà giờ cháu khóc một cách hoảng loạn, khóc lâu vào các buổi sáng. Họ thường phản ánh với tôi, với mẹ tôi về hiện tượng này khi chúng tôi không có mặt ở lớp học…”, chị Hương cho biết.

Chị Hương cũng cho biết thêm, sau khi chị mang con đi khám, các bác sỹ khẳng định, Hiếu Minh bị hội chứng “ám thị trường học”, để lâu sẽ phát triển thành bệnh. Hiện, gia đình chị Hương đang rất lo lắng cho sức khỏe tâm lý của con.

"Con tôi đang gặp phải những vấn đề bất thường"

Không chỉ có những biểu hiện lạ, sợ hãi khi phải đến trường, Hiếu Minh còn bị gia đình nghi ngờ đã gặp phải những vấn đề về sức khỏe trong quá trình theo học tại Trường Mầm non quốc tế Canada – Maple Bear.

Chị Hương cho rằng: “Con tôi bị ngã có sẹo sâu ở mắt phải trong bể bơi đến nay chưa có lời giải thích của nhà trường. Từ ngày đi học, con tôi chưa một lần nghỉ ốm. Sau 2 tuần nghỉ dịch chân tay miệng, trong thời gian nghỉ ở nhà con tôi vẫn thường xuyên đòi đi học vì nhớ lớp, nhớ bạn. Nhưng đến khi đi học và nhận lớp bằng các cô giáo mới chưa làm quen với các con, ngay buổi đầu đi học trở lại con tôi bị ốm sốt phải nghỉ học một tuần. Tôi cũng được biết là cùng nghỉ học với con tôi thời điểm đó, già nửa lớp cũng nghỉ học vì cùng lý do ốm tương tự…”.

Chị Hương nói với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam: “Tôi khẳng định đây là hiện tượng bất thường, bởi con tôi là trường hợp đầu tiên nhà trường nhận sớm trước tuổi nhập học (theo quy định trường nhận trẻ từ 18 tháng, trong khi con tôi nhập học lúc 13 tháng tuổi).

Cháu được nhập học sớm sau khi được trường kiểm tra và đánh giá các khả năng, sự tự lập và thích nghi của cháu. Từ ngày đầu đi học, cháu luôn vui vẻ, tự giác và luôn đòi đi học sớm vì nhớ lớp nhớ trường. Tôi cũng rất tự hào vì cháu thường xuyên được các vị phụ huynh, đặc biệt là nhà trường thưởng, nêu gương cháu như là một “biểu tượng” của việc tự lập, tự giác và yêu thích đến trường”.

Thời gian gần đây, dù chị Hương và gia đình đã động viên, giải thích cho Hiếu Minh rất nhiều nhưng sự tổn thương đối với cháu vẫn chưa vợi đi.

Lãnh đạo trường Mầm non Maple Bear nói gì?


Trong cuộc họp giữa lãnh đạo nhà trường và phụ huynh lớp Koala Bear 2 ngày 24/4 vừa qua, lãnh đạo trường đã không có giải thích cụ thể cho vấn đề tâm lý của bé Hiếu Minh cũng như vấn đề bồi thường do phụ huynh nêu ra.

Về việc bé Hiếu Minh có vết thương trên mắt, trường chỉ thực sự biết khi nhận được thư kiến nghị của phụ huynh. Và khi nhà trường liên lạc với cô giáo chủ nhiệm cũ thì mới được biết cháu bị trượt chân ngã trên thành bể bơi.

Cũng trong cuộc họp ngày 24/4, lãnh đạo Trường Mầm non quốc tế Canada Maple Bear có hứa sẽ trả lời bằng văn bản về những vấn đề phụ huynh của bé Hiếu Minh đã kiến nghị. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, gia đình bé Hiếu Minh vẫn chưa nhận được bất cứ một sự phản hồi nào từ lãnh đạo nhà trường.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, chị Hương bày tỏ sự thất vọng, mất niềm tin trước cách làm việc của lãnh đạo Trường Maple Bear và bức xúc trước số tiền bỏ ra để đổi lại một dịch vụ chưa thực sự đảm bảo chất lượng.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT


Rớt nước mắt vì những đứa trẻ ở "xóm ổ chuột" ven sông Hồng


Sinh viên than trời với “dịch” cướp nick lừa tiền

Bí ẩn về con đường học vấn của Tổng thống Barack Obama

Lá thư đẫm nước mắt của cựu sinh viên Cao đẳng Sư phạm Tây Nguyên

Tham khảo Đề thi-Đáp án môn Văn khối C (Hệ Đại học, năm 2011)

Tin nóng: Học sinh THPT bị đánh đến chết; HS lớp 4 trượt cầu tử nạn

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng
Thu Hòe