'Kẻ khóc người cười' với đề thi Toán

10/07/2012 05:59 Theo VNE
Trong khi thí sinh khối D đánh giá đề thi Toán tương đối vừa sức, nhiều em làm xong sớm thì thí sinh khối B lại buồn bã cho hay, đề thi thậm chí "khó hơn cả khối A". Đề thi Lịch sử cũng được nhìn nhận là "dễ thở".
Sau 2/3 thời gian làm bài, lác đác thí sinh thi tại ĐH Hà Nội đã ra về. Là người đầu tiên bước ra khỏi trường thi, Hoàng Nam (quê Hà Nam) cho biết, so với mọi năm, đề thi Toán khối D không quá khó. Nam đã thi khối A đợt 1 nên thấy đề khối D dễ hơn nhiều.

"Đề thi cơ bản, không có gì mới, không mang tính đánh đố thí sinh. Chắc điểm của em không đến nỗi nào", nam sinh thi khoa Công nghệ hông tin (ĐH Hà Nội) nói.

Phụ huynh hớt hải đưa con gái đi cấp cứu sau giờ thi Toán ở ĐH Ngoại thương. Ảnh: Hoàng Hà.

ĐÁP ÁN MÔN SỬ KHỐI C 2012  - ĐÁP ÁN MÔN TOÁN KHỐI D 2012 - ĐÁP ÁN MÔN TOÁN KHỐI B 2012


Tương tự, Nguyễn Thị Lan (THPT chuyên Bắc Giang) tươi cười nhận xét, đề dễ hơn năm ngoái và tất nhiên là dễ hơn so với khối A bởi không có câu nào đánh đố và nằm ngoài chương trình và cấu trúc đề cũng giống như mọi năm. "Em sẽ được khoảng 7 điểm trở lên", Lan tự tin nói.

Nhiều thí sinh khối D vào ĐH Khoa học Tự nhiên cũng làm xong đề Toán trước 2/3 thời gian. Nhóm thí sinh ra đầu tiên cho biết, đề dễ và có thể được 8 điểm.

Trong khi đó, dù ra trước nhưng không ít thí sinh tại điểm thi Tiểu học Khương Thượng (Đống Đa) khá căng thẳng và cho biết không làm được bài. Vẻ mặt mệt mỏi, Phạm Chí Trung (quê Lào Cai) thi vào ĐH Y Hà Nội chỉ làm được một câu khảo sát hàm số rồi lăn ra ngủ và hết 2/3 thời gian thì nộp bài. Trung cho biết, một nửa thí sinh cùng phòng cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Phạm Văn Tuấn (Nam Định) nhận định đề Toán khối B khá khó. "Đề ra rất chặt chẽ, hầu như không có câu dễ để thí sinh gỡ điểm. Em chỉ làm được khoảng 70% và thấy đề khó hơn đề của khối A. Riêng câu bất đẳng thức, em bỏ không làm và nhiều bạn cũng đầu hàng với câu này", thí sinh thi ngành Kỹ thuật y học nói.

Không chỉ riêng Tuấn, nhiều em bất ngờ vì đề năm nay có phần kiến thức tổ hợp, trình hợp mà một số năm trước không ra, thí sinh chủ quan không ôn nên rất dễ mất điểm.

Thí sinh sau môn thi Toán chiều 9/7. Ảnh: Hoàng Hà.

Tại TP HCM, còn đến 45 phút nhưng hầu hết thí sinh khối D ở hội đồng thi ĐH Sư phạm đã rời khỏi phòng thi. Các em cho hay, đề thi khá dễ, chỉ cần nắm vững kiến thức cơ bản trong sách là có thể làm tốt. Nhưng nhiều em chỉ làm được một nửa số câu hỏi và ra sớm vì lý do không thể làm thêm được nữa.

"Mặc dù đề tương đối dễ, nhưng do bọn em học lệch môn chuyên về khối xã hội nhiều hơn nên không làm được, chứ đối với những bạn học khá thì đề này sẽ làm được hết", thí sinh Trần Bảo Trân (Lâm Đồng) giải thích.

Trong khi đó, tại hội đồng thi ĐH Khoa học Tự nhiên cho đến lúc hết thời gian, các thí sinh thi Toán khối B mới lác đác ra về. Theo thí sinh Võ Thanh Nam (Đắk Lắk) đề thi tương đương các dạng bài của khối A trước đó, nhưng dễ hơn một chút. Tuy nhiên, thí sinh này cũng phải đầu hàng với một số câu trong đó khó nhất là câu số 6 yêu cầu tìm giá trị nhỏ nhất và một ý nhỏ trong câu hỏi hình học không gian. Song, Nam tin rằng "ít nhất em cũng giành được 7 điểm".

Có chung nhận xét, nữ sinh Lê Thị Chinh (THPT Mặc Đĩnh Chi, TP HCM) cho biết, khoảng 90 phút đầu em đã hoàn thành hết được 7 câu và chắc chắn đúng, còn 2 câu còn lại thì làm bỏ dở.

khối C, tại điểm thi Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chưa hết giờ làm bài, nhiều thí sinh đã làm xong và ra sớm. Hầu hết sĩ tử đều nhận định, đề thi Sử dễ hơn năm ngoái và có tính hệ thống đòi hỏi học sinh phải nắm chắc kiến thức.

Các thí sinh đều mất nhiều thời gian ở câu hai yêu cầu tổng hợp kiến thức trong giai đoạn lịch sử từ năm 1919 đến năm 2000. Câu về cuộc khai thác thuộc địa lần thứ hai của thực dân Pháp được đánh giá là dễ hơn cả bởi chỉ cần học thuộc sách giáo khoa đã có thể làm được. Và học sinh trung bình cũng có thể đạt 5-6 điểm.
"Đề Sử năm nay không mang tính lý luận, kiến thức hoàn toàn trong sách giáo khoa. Em ôn không kỹ lịch sử thế giới nên không tự tin lắm với phần này", Nguyễn Hương Lan (quê Phú Thọ) cho biết.

Mẹ con sau giờ làm bài thi. Ảnh: Hoàng Hà.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Nhận định đề Sử không đánh đố, nhiều thí sinh thi vào ĐH KHXH&NV Hà Nội cho rằng, nếu học chắc kiến thức trong sách giáo khoa và biết tư duy thì sẽ đạt điểm cao. "Phần bắt buộc em làm khá tốt nhưng ở phần tự chọn, với câu hỏi liên quan đến chính sách đối ngoại của Nhật Bản trong chiến tranh lạnh, em hơi mơ hồ vì học chưa chắc lắm", thí sinh tên Lan Anh cho biết.

Thời tiết oi bức vào buổi chiều khiến cho các sĩ tử ở cụm thi Vinh ( Nghệ An) rất vất vả và rất ít thí sinh ra trước thời gian. Theo nhận định chung, đề Sử không khó nhưng hơi dài, kiến thức bao quát cả lịch sử trong nước lẫn nước ngoài và dàn trải đều kiến thức từ lớp 10 đến lớp 12. Phần kiến thức này trải rộng nên nếu chỉ học thuộc một cách máy móc thì không thể đạt được điểm cao.

Thí sinh Đà Nẵng kết thúc môn Lịch sử với tâm trạng căng thẳng. Đa số thí sinh tại điểm thi THPT Nguyễn Hiền (quận Hải Châu) đều nhận định đề không khó nhưng do ôn "tủ" là chủ yếu nên không làm được bài và đành rời phòng thi sớm chứ ít viết đại được như môn Văn.

"Em làm không bỏ câu nào nhưng câu thuộc phần lịch sử nước ngoài do ôn không kỹ nên chỉ làm cho có rồi nộp bài", Xuân Thúy (quê Kon Tum), thi ĐH Sư phạm Đà Nẵng nói và cho biết nhiều thí sinh thi cùng phòng đều bỏ trống một vài ý. Thậm chí, do không thuộc bài nên nhiều thí sinh chỉ làm chưa hết một trang giấy thi là gục đầu xuống bàn ngủ, chờ hết 2/3 thời gian rồi về.

Thầy Nguyễn Đắc Sang, giáo viên Lịch sử, THPT chuyên Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) nhận định, đề Sử vừa sức với thí sinh. Chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản và có tư duy tổng hợp các dự kiện lịch sử có thể nắm chắc 5 điểm.

Còn tại TP HCM, đa phần thí sinh đều cho rằng đề Sử không đánh đố nhưng quá dài. Chỉ riêng câu hỏi số 2 đã buộc thí sinh phải nắm được một cách khái quát kiến thức lịch sử thông qua các sự kiện lớn kéo dài từ năm 1919 đến năm 200. Tuy nhiên, Nhật My (Cần Thơ) đánh giá, tuy đề dài nhưng không khó lấy điểm. Câu hỏi số 2 đề yêu cầu dài và chỉ chiếm 2 điểm; còn câu hỏi số 1 và 3 tương đối đơn giản, chỉ học thuộc bài là làm được.
ĐÁP ÁN MÔN SỬ KHỐI C 2012  - ĐÁP ÁN MÔN TOÁN KHỐI D 2012 - ĐÁP ÁN MÔN TOÁN KHỐI B 2012


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đáp án đề thi ĐH môn Hóa khối A

Đáp án đề thi môn Tiếng Anh khối A1 năm 2012

Kết thúc môn thi cuối khối A: Thí sinh "thở phào" với môn Hóa

Chùm ảnh: Muôn kiểu ngủ trưa của sĩ tử

Cụ ông 80 tuổi và hành trình 10 năm đưa các cháu đi thi

TP.HCM: Mờ sương, sĩ tử lên đường thi môn Hoá, Anh, Vẽ

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo VNE