Lễ khai giảng đặc biệt lúc ban đêm

06/09/2017 08:41 Phương Linh
(GDVN) - Lễ khai giảng đặc biệt này được tổ chức vào ban đêm, của thầy trò Trường phổ cập giáo dục phường 12, quận Bình Thạnh, nơi các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt

Ngày 5/9/2017, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã được tham dự lễ khai giảng rất đặc biệt, được tổ chức vào ban đêm.

Đây là buổi lễ mở đầu cho một năm học mới, của thầy trò Trường phổ cập giáo dục phường 12, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Sở dĩ nhà trường phải tổ chức vào ban đêm, lúc 18h30, là do trường phải mượn tạm trụ sở của Trường tiểu học Bình Hòa (phường 12, quận Bình Thạnh) để làm nơi dạy và học của thầy cô và học sinh.

Theo thầy Hiệu trưởng Huỳnh Thúc Tịnh, năm nay, trường có tổng cộng gần 90 học sinh, học từ lớp 1 đến lớp 5, thuộc cấp tiểu học.

Lễ khai giảng đơn sơ, đầy đủ nhưng ấm áp trong 1 căn phòng nhỏ ở Trường Bình Hòa (ảnh: P.L)

Có những em đến trường đúng độ tuổi quy định, nhưng cũng có những em đã rất lớn, quá tuổi để theo học hệ phổ thông, đã đi làm nên phải tham gia lớp xóa mù chữ.

Nhà trường có tổng cộng 5 giáo viên, hầu hết đều là các cô giáo về hưu, hoặc làm thêm.

Hầu hết các em tham gia lớp phổ cập giáo dục đều có hoàn cảnh gia đình rất đặc biệt, khó khăn (ảnh: P.L)

Hoàn cảnh của các em tham gia lớp phổ cập giáo dục ban đêm cũng rất đặc biệt. Đa phần là các học sinh không có đủ điều kiện tham gia vào các lớp học phổ thông ban ngày, do gia đình có rất nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Có những em mồ côi hay ba mẹ lâm vào cảnh tù tội, có học sinh ở tỉnh chuyển lên thành phố không có hộ khẩu để đi học, ban ngày phải bận mưu sinh kiếm sống, ban đêm thì tranh thủ theo học các lớp phổ cập…

Sinh ra trong 1 gia đình có 6 anh chị em, Thạch Hoàng Dũng (phường 11, quận Bình Thạnh) lúc trước được đi học ở các trường ban ngày, nhưng do gia cảnh quá nghèo (ba mẹ đều có công việc làm thu nhập rất thấp) không có đủ tiền đóng học phí, nên Dũng phải nghỉ học.

Các em nhỏ vui khi năm học mới bắt đầu, mình lại được đến trường học (ảnh: P.L)

Năm nay, Dũng đã học tới lớp 4, và 2 năm nay, Dũng đã gắn bó với Trường phổ cập giáo dục phường 12, được thầy cô ân cần chỉ bảo, dạy dỗ rất tận tình.

Hay là trường hợp của em Nguyễn Duy Lâm (phường 13, quận Bình Thạnh) rất thích được đi học. Tuy nhiên, do ba làm nghệ thợ hồ, mẹ làm công nhân vệ sinh, gia đình còn nhiều khó khăn, nên ba mẹ Lâm không đủ tiền trang trải cho Lâm học các lớp ban ngày.

Khi biết được Trường phổ cập giáo dục dạy hoàn toàn miễn phí, nên Lâm đã xin ba mẹ cho theo học lớp này tới nay đã học lớp 2. Lâm có mơ ước là mình sẽ học thật giỏi, để tương lai được trở thành 1 chiến sĩ Công an, bảo vệ bình yên cho đất nước.

Lễ khai giảng được diễn ra vào ban đêm, cũng đúng ngày 5/9 với các nghi thức cũng đầy đủ đọc thư chúc mừng năm học mới của Chủ tịch nước, hát Quốc ca, chia sẻ của thầy Hiệu trưởng…như các trường ban ngày.

Thầy Huỳnh Thúc Tịnh - Hiệu trưởng đánh trống khai giảng năm học mới (ảnh: P.L)

Tuy đơn giản nhưng ai ai đến tham dự cũng cảm thấy ấm áp tình người. Thầy Huỳnh Thúc Tịnh – Hiệu trưởng cho biết, tới nay, xuất phát từ lớp học phổ cập này, rất nhiều em đã thành công, được chuyển sang các lớp học ban ngày, và đó luôn là động lực để các thầy cô phấn đấu.

Chỉ diễn ra trong vòng hơn một giờ, nhưng lễ khai giảng đầy ý nghĩa đối với những học sinh nghèo, khó khăn như vậy chắc chắn sẽ là bước khởi đầu để tiếp sức cho các em kiên trì tới lớp, không bỏ dở con đường học tập của mình.

Phương Linh