Mẹ chạy xe ôm nuôi con học trường quốc tế

05/11/2012 14:20 Theo Kiến thức
Để con được học trường quốc tế học phí 20 triệu đồng/kỳ, từ 12 năm nay, không quản nắng mưa, cô Hồ Thị Nửa ngày ngày chạy xe ôm lấy tiền cho con ăn học.

Mẹ chạy xe ôm 

“Hiếm có người mẹ nào làm được như chị ấy, vừa chạy xe ôm vừa bán quán nước, sớm hôm làm lụng lo cho hai con ăn học, không những vậy, con chị còn theo học tại trường quốc tế”. Đó là những lời khâm phục của người dân sống ở khu phố 3, đường Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, TP.HCM khi nói về cô Hồ Thị Nửa cùng khu phố. Cô Hồ Thị Nửa chọn cho mình nghề xe ôm, nhận lấy những lời bàn ra tán vào của thiên hạ, thậm chí đối mặt với nguy hiểm tính mạng mà nghề này mang lại.

Đến cổng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, chúng tôi tận mắt chứng kiến cảnh một người phụ nữ đậm người luôn chân luôn tay trong quán nước nhưng khi có khách gọi cô lại nhờ người khác trông hộ rồi tất bật chạy ra lấy chiếc xe cũ dựng cạnh bên, nhanh chóng chở khách đi theo yêu cầu. Nhiều người thắc mắc: “Chồng cô đâu mà đi chạy xe ôm?”, cô trả lời: “Số phận đưa đẩy nên phải làm thôi”.

Cô Nửa và chiếc xe để kiếm tiền nuôi con ăn học.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Cô Nửa kể, lúc đầu đi chợ buôn bán cũng được mỗi ngày hơn trăm ngàn nhưng một mình làm không xuể lại phải gọi con đến giúp. "Thấy con sáng nào cũng mắt nhắm mắt mở hộ mẹ dọn hàng, xong lại vội vàng về nhà để chuẩn bị đi học, thương quá nên tôi nghĩ mình chọn nghề khác mà không phải nhờ đến con cho chúng đỡ vất vả, tập trung vào học hành. Suy nghĩ mãi rồi tôi quyết định làm nghề xe ôm", cô nói.

Những năm 2.000, nghề xe ôm chưa có nhiều người làm, phụ nữ thì càng không có. "Mới bắt đầu chạy tôi phải lấy khẩu trang đeo vào bịt kín mặt cho đỡ xấu hổ. Đi xe ra trước cổng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đứng ở đó nhưng không dám mời khách mà phải nhờ mấy ông xe ôm bắt khách hộ. Hơn một tháng sau thấy quen việc mới dám mời”, người mẹ chạy xe ôm nuôi con học trường quốc tế cho biết.

Ban đầu cô chỉ chở những khách nữ vì khách nam họ ngại vì cô là phụ nữ, nhưng dần dần họ cũng đi vì cô chạy cẩn thận mà đàn bà con gái không hay nhậu nhẹt nên lấy được sự tin tưởng.

Rồi cô kể, có lần chở một anh thanh niên đến cầu Vỏ Khế bên quận 9, con đường vào chỗ này hai bên cỏ dại và dừa nước mọc um tùm, đang chạy thì anh thanh niên ngồi đằng sau hỏi cô: “Chị đi thế này không sợ bị cướp à?”. Cô đáp: “Đường cùng thì phải làm thôi em à, chứ sung sướng gì chạy xe ôm”. Anh thanh niên lại nói tiếp: “Chị cẩn thận nha, có khi em cướp của chị”. Cô bảo: “Em nói thế nào ấy chứ! Nhìn em trai tráng khỏe mạnh như thế, nỡ lòng nào cướp của chị”.

Đến nơi, anh thanh niên xuống xe và không nói thêm lời nào nhưng cô vẫn dõi theo thì thấy anh này vén áo lên, để lộ sau lưng những hình xăm vằn vện. Đang nghi ngờ thì chú cảnh sát khu vực xuất hiện hỏi: “Chị chở khách vào đâu, bằng đường nào vậy?”. Cô kể cho chú công an về con đường mình đi và chú này khuyên: “Chị may đấy, lần sau cẩn thận chứ đoạn đường đó thường xảy ra cướp giật”. Cô nghĩ chẳng lẽ mình vừa chở cướp thật sao…

Nuôi con học trường quốc tế

Năm 2005, thấy khó chịu trong người nên cô đến bệnh viện khám và phát hiện bị ung thư tử cung phải nhập viện Ung bướu TP. HCM điều trị. Sợ mình không qua khỏi nên cô đã dặn dò hai con, nhưng may mắn cho ba mẹ con cô, có nhà hảo tâm giúp đỡ phẫu thuật nên cô đã khỏe lại. Sau khi ra viện thấy sức khỏe còn yếu chưa chạy xe được cô mua chiếc máy xay sinh tố và quán nước của cô hình thành từ đó, đến khi khỏe hẳn thì vừa bán quán nước vừa chạy xe ôm.

Ngày con trai cả tên Trần Hải tâm sự với cô mong muốn được theo học ngành Quản trị Kinh doanh thuộc Chương trình Đào tạo Cử nhân Quốc tế của ĐH Sunderland (Anh) tại Việt Nam, thì cô giãy nảy người. Cô nghe nói trường đó dành cho con nhà giàu, một mình cô vừa nghèo vừa bệnh, cho con vào đó học thì làm sao cáng đáng nổi. Đem chuyện kể với mấy người bạn thì họ nói: “Tôi muốn con đi học mà nó không chịu, đằng này con chị muốn được học thì sao lại phân vân chứ…?”. Từ câu nói đó cô quyết định cho con trai theo học tại trường ĐH Sunderland (Anh) tại Việt Nam, dù biết mỗi kỳ phải đóng 20 triệu tiền học phí.

Sau khi con trai vào học trường quốc tế, hai năm sau đến lượt cô con gái cũng thi đỗ và theo học ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn trường Cao đẳng nghề Việt Mỹ. Nuôi hai đứa con ăn học, tất cả trông vào quán nước và nghề xe ôm, gánh nặng gia đình oằn lên đôi vai người mẹ tần tảo. Hết năm nay con trai cả của cô ra trường, đó là kết quả của những tháng ngày vất vả cực nhọc mà cô đã trải qua để lo cho các con.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Thủ khoa ĐH Xây dựng nuôi ước mơ xây nhà cao ốc

Tôi cảm thấy có lỗi vì đã đi dạy gia sư

GS Nguyễn Xuân Hãn "bóc" chuyện lãng phí tiền tỷ từ sách giáo khoa

Giáo viên dính băng keo vào miệng học sinh

Phụ huynh sẽ kiện Hiệu trưởng Trường mầm non Sao Mai?

Việt Nam không tự thiết kế được hệ thống giáo dục hoàn chỉnh? (kỳ 3)

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo Kiến thức