Một điểm tổ chức bán trú vệ tinh không phép nằm trên địa bàn quận Tân Bình

26/05/2017 13:46 Phương Linh
(GDVN) - Dù chỉ được cấp phép dạy thêm, nhưng cơ sở dạy thêm BTVT lại còn tổ chức cả bán trú vệ tinh, và thậm chí còn cho giáo viên tiểu học thuê phòng dạy thêm.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin từ người dân địa phương cung cấp cho biết, không chỉ quận Bình Tân mà cả quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh cũng nở rộ hoạt động bán trú vệ tinh không phép.

Một trong những địa chỉ mà phóng viên mới nhận được là ở địa chỉ số 2 đường Nguyễn Quang Bích, phường 13 – quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

Sáng ngày 25/5, trong vai là một phụ huynh cần đi tìm khóa học hè cho con từ lớp 4 lên lớp 5, tại địa chỉ nói trên (cơ sở dạy thêm BTVT), phóng viên đã được một thanh niên (xưng là quản nhiệm của cơ sở) đưa cho 1 tờ giấy quảng cáo.

Tờ giấy này ghi rõ, đây là cơ sở có tổ chức loại hình hoạt động bán trú vệ tinh, với các nội dung dạy (Toán, Lý, Hóa, Văn, Anh), bán trú (ăn, ngủ và truy bài), anh văn giao tiếp (giáo viên bản ngữ, dạy năng khiếu, dạy ngoại khóa và một số nội dung khác.

Phiếu đăng ký học dành cho phụ huynh, trong đó có ghi rõ cơ sở này có hoạt động bán trú (ảnh: P.L)

Liên hệ qua điện thoại với một cô giáo tên Long theo số trong tờ giấy quảng cáo, phóng viên được cô này cho biết, tiền ăn bán trú của học sinh là 30.000 đồng/ngày (ăn ngày nào, tính tiền ngày đó), còn học tiểu học thì sẽ mời giáo viên Trường tiểu học Thân Nhân Trung về dạy (sát bên cơ sở).

Cô Long cũng nói, dạy tiểu học thì ở cơ sở không có, nhưng do gần đây nhu cầu của phụ huynh nhiều, thì sẽ mời giáo viên về cơ sở để dạy.

Tiền học thì học sinh sẽ đóng cho giáo viên (không đóng cho cơ sở). Khóa hè sẽ bắt đầu từ ngày 19/6 đến 31/7, với học phí 300.000 đồng/môn.

Một tờ quảng cáo khác của cơ sở này cũng ghi rõ có hoạt động bán trú vệ tinh (ảnh: P.L)

Chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Như Huy (xưng là chủ cơ sở, đứng tên trên giấy phép) nói, đúng là cơ sở này có giấy phép tổ chức dạy thêm (cấp tháng 9/2016), đã có cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm với địa phương, nhưng giấy phép tổ chức bán trú vệ tinh lại chưa có. 

Bán trú vệ tinh ở Thành phố Hồ Chí Minh, người làm và cả nhà quản lý đều bối rối

Theo ông Huy, trong tổng số gần 130 em đang theo học tại cơ sở này (chủ yếu là học sinh Trường trung học cơ sở Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình do gần cơ sở), có đến khoảng 100 em là có theo bán trú ở cơ sở này (do cả học bán trú, học văn hóa thì được giảm tiền).

Cơ sở tổ chức nấu ăn cho học sinh ngay tại chỗ, thức ăn đựng trong khay với đầy đủ các món, còn nguồn thực phẩm mua ở các chợ, với nguồn cung cấp uy tín, có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Học sinh buổi trưa được ngủ phòng máy lạnh.

Ngoài ra, ông Huy cũng đã xác nhận với phóng viên, khi có thông tin nói rằng, chỉ mới cách đây chưa lâu (trong năm học), cơ sở này còn cho giáo viên của Trường tiểu học Thân Nhân Trung thuê phòng học dạy thêm với phí 500.000 đồng/tháng.

Cũng theo ông Huy, do nhu cầu thực tế của phụ huynh ở địa phương, cơ sở cũng đã làm đầy đủ các hướng dẫn của các cơ quan quản lý, nhưng thực tế, hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa có cơ chế, hướng dẫn làm thủ tục cấp phép cho bán trú vệ tinh, nên cho đến nay, cơ sở làm bán trú mà không có phép.

Được biết, trong lần kiểm tra mới đây nhất của quận Tân Bình, cơ sở này cũng đã bị yêu cầu ngưng loại hình bán trú vệ tinh, nhưng tới nay, cơ sở này lại tiếp tục đang quảng cáo cho loại hình bán trú, sẽ tiếp tục thực hiện trong dịp hè tới.

Ngay sau khi làm việc với phóng viên về vấn đề này, bất ngờ sáng ngày 26/5, cơ sở BTVT bỗng nhiên thay đổi toàn bộ bảng quảng cáo ở phía trước.

Phương Linh