Nam sinh đạp lên đầu rùa ở Văn Miếu là đạp lên nền văn hóa dân tộc

20/07/2012 06:00 Độc giả Trần Hạnh Nguyên
(GDVN) - Có lẽ 12 năm học THPT, nam sinh này không được học một bài học nào liên quan đến đạo đức, đến lòng tự hào, tự tôn dân tộc nên mới có những hành động đáng khinh bỉ như vậy. Một học sinh được ăn học đàng hoàng, biết nhận thức cuộc sống sẽ không bao giờ có những hành động nực cười, đáng bị khinh ghét như thế.
LTS: Sau khi Báo Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết “Sốc: Nam sinh đạp, ngồi lên đầu “cụ rùa” ở Văn Miếu”, tòa soạn đã nhận được nhiều phản hồi bức xúc của độc giả xung quanh sự việc này. Hầu hết các ý kiến phản hồi về tòa soạn đều thể hiện sự bức xúc, phẫn nộ đến cực điểm trước hành động nan sinh mặc áo ba lỗ màu đen, tươi cười đứng, ngồi trên đầu "cụ rùa" ở Văn Miếu tạo dáng chụp ảnh. Nhiều độc giả đã gọi đó là hành động giẫm đạp lên nền văn hóa của dân tộc…

Báo Giáo dục Việt Nam đăng tải nguyên văn nội dung bức thư bức xúc của độc giả Trần Hạnh Nguyên gửi từ email hanhnguyentran@gmail.com đến toasoan@giaoduc.net.vn


TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


Cư dân mạng "điên cuồng" đòi xử lý nam sinh giẫm cả hai chân lên đầu rùa ở Văn Miếu.


HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Tôi là một độc giả thường xuyên của Báo Giáo dục Việt Nam. Bản thân tôi thật sự thấy phẫn nộ khi đọc bài báo và thấy hình ảnh nam sinh đeo cặp “hồn nhiên” đứng lên đầu rùa ở Văn Miếu để tạo dáng chụp ảnh. Nó quá phản cảm! Nó quá vô văn hóa!... Nó khiến người ta thấy sốc và bất bình. Đây là lí do vì sao tôi viết những dòng này gửi đến quý tòa soạn.

Ai cũng biết, Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) là chốn linh thiêng nhất trong những chốn linh thiêng, là biểu tượng của sự học, tượng trưng cho truyền thống tốt đẹp của dân tộc, là nơi lưu giữ những tinh hoa, giá trị nhân bản của đất nước… Thế nhưng, con người hiện đại chúng ta đã và đang lạm dụng, làm “méo mó” những giá trị tốt đẹp ấy bằng những hành động vô thức và có ý thức.

Có bao giờ bạn phải đặt câu hỏi, tại sao trước mỗi mùa thi, Ban quản lí Văn Miếu – Quốc Tử Giám lại phải vất vả, đau đầu lên kế hoạch “ứng phó” với những sĩ tử và du khách từ khắp mọi miền của đất nước đổ về Văn Miếu? Riêng tôi thì đã “hơn một lần” phải đặt ra câu hỏi chua chát đó.

Trước các kỳ thi, nhất là kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ, sinh viên tình nguyện được huy động chỉ để canh rùa Văn Miếu. Những hàng rào sống được giăng ra chỉ để ngăn cản việc sĩ tử và du khách xông vào xoa trộm đầu rùa, cưỡi lên rùa chụp ảnh, vẽ bậy lên bia tiến sỹ,…

Nhưng những hình ảnh phản cảm như: rải tiền lẻ khắp Văn Miếu, học sinh, sinh viên phá rào chỉ để xoa được đầu rùa, hình ảnh những người trẻ trèo, cưỡi, đứng, ngồi lên đầu rùa cõng bia tiến sỹ tạo dáng chụp ảnh… tràn lan trên mạng internet. Các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh liên tục, xa xả lên tiếng chỉ trích nhưng đâu vẫn đóng đó, thậm chí tình trạng vi phạm còn diễn ra phổ biến hơn, phản cảm hơn. Tất cả mới bi hài làm sao!

Có lẽ, cậu nam sinh mặc áo ba lỗ đen, đeo cắp sách đứng hai chân lên đầu rùa cõng bia tiến sỹ tại Văn Miếu tạo dáng chụp ảnh kia cũng chỉ là một trong vô số những hành động phản cảm đã và đang xảy ra ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Thế nhưng, nó là “giọt nước làm tràn ly” khiến dư luận phẫn nộ, bức xúc đến cực điểm.

Đọc bài báo và nhìn những hình ảnh phản cảm ấy, tôi thấy máu trong người sôi sục. Tôi thấy bức xúc, thấy bất bình, thấy lo lắng, thấy hoang mang lắm! Không thể tưởng tượng được ở một chốn linh thiêng như Văn Miếu – Quốc Tử Giám lại có những hành động vô văn hóa và phản cảm như vậy. Tôi thật sự không hiểu nổi hành động của cậu học sinh ấy là thế nào nữa. Phải chăng xoa trộm đầu rùa chưa đã nên phải đứng lên đầu rùa, cưỡi lên đầu rùa mới đã, mới thích?

Cư dân mạng đã không có chút quá lời khi gọi hành động đó là “vô học”, “vô văn hóa”, gọi cậu học sinh đó là người “có học mà óc ngắn” hay “đầu óc trống rỗng”… Tôi thật sự thấy thất vọng trước hành động của một người trẻ, được ăn học tử tế như cậu nam sinh trong bài viết lại có những hành động vô học, thiếu suy nghĩ.

Có lẽ 12 năm học THPT, nam sinh này không được học một bài học nào liên quan đến đạo đức, đến lòng tự hào, tự tôn dân tộc nên mới có những hành động đáng khinh bỉ như vậy. Một học sinh được ăn học đàng hoàng, biết nhận thức cuộc sống, có lòng tự hào, tự tôn dân tộc sẽ không bao giờ có những hành động nực cười, đáng bị khinh ghét như thế. Tôi thấy tiếc, thấy buồn cho những người đẻ ra cậu nam sinh này!

Không chỉ giẫm lên đầu "cụ rùa"   nam sinh này còn hồn nhiên ngồi lên đầu rùa tươi cười chụp ảnh

Không biết nam sinh này nghĩ gì khi đặt hai bàn chân bẩn thỉu, đặt cả cái bàn tọa ô uế lên đầu rùa cõng bia tiến sỹ trong Văn Miếu rồi cười tươi hớn hở chụp ảnh? Những bức ảnh này sẽ là những hình ảnh kỷ niệm đẹp hay là những hình ảnh nhục nhã nhất trong đời cậu ta? Có lẽ, nam sinh này đang không nhận thức được mình đang giẫm đạp, đang làm hoen ố những giá trị nhân bản nhất do cha ông mình để lại. Đến một chốn linh thiêng, cao quý như Văn Miếu nhưng hãy xem cách ăn mặc của cậu ta. Ngay từ cách ăn mặc đã không thuận mắt và khó chấp nhận rồi.

Xác định đi thi không đỗ nhưng thiết nghĩ nam sinh này cũng nên biết tôn trọng điều mà cả xã hội này đã và đang tôn trọng. Văn Miếu – Quốc Tử Giám vốn là nơi các sỹ tử tìm đến để cầu mong sự may mắn, thấy được sinh bình yên, thanh thản và nhận thức những giá trị nhân bản nhất của “sự học” của truyền thống dân tộc. Nhiều sỹ tử thi trượt vẫn tìm đến Văn Miếu để có thêm ý chí và sức mạnh trong các mùa thi sau. Với cái câu phản bác rằng, xác định không đỗ ấy đã vạch trần cậu ta là kẻ thất học, gia đình tử tế có nuôi nấng dạy bảo gì được cậu ta đâu. Tôi thấy cũng thật đáng trách bậc cha mẹ nào sinh ra nuôi lớn mà không dạy bảo được cho một con người hoàn thiện phần người của hắn..."

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Tải về ngay đáp án thi Đại học chính thức khối A, A1 2012

Câu chuyện xúc động về 'thần tượng' trong bài thi văn khối D

Có con là “Fan cuồng” thà đẻ ra “cái trứng để ăn” còn đáng hơn

Chùm ảnh: Muôn kiểu ngủ trưa của sĩ tử

Cô gái nhiễm chất độc da cam quyết tâm vào Đại học

Nữ Thạc sĩ xinh đẹp gây sốt cư dân mạng Trung Quốc


ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Độc giả Trần Hạnh Nguyên