Ngày 2/9: Cư dân mạng đồng loạt đổi "avatar" thành Quốc kỳ Việt Nam

02/09/2012 06:20 Đỗ Quyên Quyên
(GDVN) - Chào mừng 67 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh mùng 2/9 đồng thời hưởng ứng phong trào “Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì Tổ quốc”, bằng cách này hay cách khác, giới trẻ đang từng ngày thể hiện tình yêu nước sâu sắc của mình.

Nhuộm đỏ mạng xã hội bằng cờ Việt Nam

Từ ngày 19/8 đến ngày 2/9 cư dân mạng đã đồng loạt đổi avatar thành Quốc kỳ Việt Nam để chào đón sự kiện Quốc khánh 2/9, thể hiện niềm tự hào của dân tộc mình. Giới trẻ cùng nhau kêu gọi, đã đến lúc người Việt Nam, đặc biệt là tầng lớp thanh niên cần có một hoạt động để thể hiện sức mạnh đoàn kết và tinh thần yêu nước của mỗi con người chúng ta.

Nhiều trang cá nhân của cư dân mạng trên facebook đăng tải trang trọng Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh khiến nhiều người xúc động.

Lời kêu gọi để avatar thể hiện  tình yêu nước nhân ngày 2/9 của trang mạng xã hội


HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Trong "Nhật ký yêu nước", một trang mạng thu hút 42.619 người like đã cập nhật liên tục về lễ kỷ niệm 2/9. Nhóm "Treo ảnh bác chào mừng ngày quốc khánh 2/9" thu hút 1.149 thành viên, truyền tai nhau nghe những bài hát cách mạng hào hùng của dân tộc, đăng ảnh Hồ chủ tịch, mượn thơ của tác giả Tố Hữu để chúc mừng ngày Quốc Khánh. Ngoài ra, còn rất nhiều Hội mang tên: “Những người yêu lá cờ đỏ sao vàng của nước CHXHCN Việt Nam”, “Hội treo quốc kỳ mừng ngày quốc khánh Việt Nam” được hàng nghìn học sinh, sinh viên tham dự. Tiêu đề của các nhóm đều chỉ ra: Nhóm này chỉ dành riêng cho những người yêu nước, yêu dân tộc Việt Nam.

Trong Hội "Đổi avatar, máu anh hùng sáng mãi màu cờ Việt Nam" có nêu rõ tinh thần: “Việt Nam chúng tôi tôn trọng hòa bình, yêu tự do và sẵn sàng đổ máu vì Tổ Quốc và đồng bào với cái thiêng liêng ấy”.

Nickname Hoàng Nguyễn Huy chia sẻ: “Mình đã nhuộm đỏ bìa và avartar để chào mừng từ đầu tuần rồi. Mọi người cùng thể hiện lòng yêu nước nào”. Nickname Tho Huynh Doan kêu gọi: “Lập phong trào đi anh chị em ơi, ngày bắt đầu từ ngày 1/9 đến ngày 5/9 chúng ta nhuộm đỏ facebook bằng quốc kỳ Việt nam. Chào mừng 2/9 và khai giảng năm học mới”.

Không chỉ có cư dân mạng trong nước mà những người đang sống và làm việc ở nước ngoài cũng thể hiện niềm tự hào quê hương đất nước trong ngày này. Nickname Jun Phạm tâm sự: “Ngày 2/9, tâm trạng của người con xa quê buồn và nhớ Tổ Quốc biết chừng nào. Cầu mong cho người thân và mọi người đều hạnh phúc”.

Yêu nước: Từ nhận thức tới hành động

Avatar là một cách để mỗi cái nhân thể hiện cá tính riêng, quan niệm riêng. Qua việc làm dù nhỏ và... ảo như đổi avatar thì mỗi chúng ta có thể thấy: Giới trẻ hiện nay đã có những suy nghĩ rất tích cực, có trách nhiệm hơn với các vấn đề của xã hội. Rõ ràng, trong từng hành động, những người Việt trẻ đang không ngừng nỗ lực cố gắng cho một xã hội tốt đẹp. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, nhưng nếu cần sẽ sẵn sàng làm việc lớn.

Những cộng đồng mạng này tuy thành lập khác nhau nhưng đều có tinh thần nâng cao lòng yêu nước. Đa số các thành viên ban đầu đều không quen biết, sau những lần tìm kiếm, học tập trên mạng các bạn đã tìm đến và làm quen. Tuy đây là những hội lập ra mang tính chất “thời điểm” nhân dịp lễ kỷ niệm ngày 2/9 nhưng họ đã hoạt động từ ngày đầu tháng Tám lịch sử. Bên cạnh những người lạm dụng internet để làm những việc vô bổ, thì lại có nhiều bạn trẻ thành lập những diễn đàn online (trực tuyến) làm những công việc ý nghĩa. 

Thế giới thực và ảo, chỉ là một cú click chuột. Với tinh thần của một xã hội hiện đại, internet đang trở thành kênh giao tiếp, thông tin, giải trí quan trọng, từ đây sức lan tỏa của nó cũng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Khi thay đổi avatar và tuyên truyền lòng yêu nước, giới trẻ đều mong muốn thể hiện tinh thần đoàn kết đồng lòng của người Việt Nam trong vấn đề Biển Đông nói chung và Hoàng Sa - Trường Sa nói riêng. Bên cạnh đó tạo được hiệu ứng như đổi cờ trong ngày quốc khánh, sẽ thu hút sự chú ý của bạn bè và đặc biệt là bạn bè Quốc tế.

Thiết thực chào mừng 67 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh mùng 2/9 đồng thời  hưởng ứng phong trào“Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì Tổ quốc”. Bằng cách này hay cách khác, giới trẻ đang từng ngày thể hiện tình yêu nước sâu sắc của mình.

Đỗ Quyên Quyên