Những sai sót không đáng có ở các vòng chung kết Olympia

28/06/2012 16:00 Kim Ngân (Tổng hợp)
(GDVN) - Chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” là một sân chơi trí tuệ, thu hút nhiều học sinh THPT trên cả nước tham gia thử sức. Tuy nhiên, không ít sự cố từ câu hỏi được đưa ra trong chương trình chung kết năm làm "nổi sóng" dư luận.

Trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2012 vừa kết thúc chưa được một ngày thì ngay lập tức nhiều độc giả phản hồi phần câu hỏi của chương trình không chính xác và vì thế có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả của cuộc chơi. Đây không phải lần đầu tiên chương trình này mắc lỗi gây xôn xao và nhiều người mong Ban tổ chức lấy lại công bằng cho các thí sinh. 

Năm 2009: 5 thí sinh thi chung kết chứ không phải 4

Sau khi BTC nhận được đơn khiếu nại của thí sinh Bạch Đình Thắng (THPT Chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội) về đáp án trong cơ thể người có 6 hệ (trong đó có hệ nội tiết). Tuy nhiên, câu trả lời của Đình Thắng không được cho điểm bởi theo các nhà chuyên gia thì cơ thể chỉ có tuyến nội tiết chứ không phải là hệ.

Tuy nhiên, Đình Thắng đã có dẫn chứng SGK lớp 8 đã có một chương về Hệ nội tiết, trong sách ghi rõ: “Hệ nội tiết là một hệ trong cơ thể người”. Nhờ đó, Thắng được công nhận đáp án và là người đồng chiến thắng tại cuộc thi quý III. Thắng được nhận bù vòng nguyệt quế đồng thời Thắng sẽ cùng có mặt trong trận chung kết năm với thí sinh Hồ Ngọc Hân và ba thí sinh vô địch các quý khác.

Vì thế, cuộc thi chung kết năm 2009 hi hữu có 5 thí sinh đi. 

Năm 2010: Phát âm từ “plumber” không chuẩn

Cuộc đối đầu giữa thí sinh Minh Đức và Đỗ Đức Hiếu trong cuộc thi chung kết năm 2010 diễn ra hồi hộp, gay cấn. Nhờ câu hỏi tiếng Anh cuối mà học sinh Minh Đức đã về nhất với 295 điểm và giành vòng nguyệt quế. Sau đó, nhiều người cho rằng thí sinh Minh Đức đã phát âm sai từ “plumber”, nhưng vẫn được BTC chấp nhận đáp án.

Cụ thể là sau khi thí sinh Thanh Tùng trả lời sai câu hỏi tiếng Anh trong phần thi về đích: “Hello, my name’s Tom. I have a problem with my flat. So I have to call somebody to come to fix the water. Who will I have to call?" và Minh Đức đã có cơ hội.

Nếu tiêu chí của chương trình là câu trả lời tiếng Anh đòi hỏi phải phát âm đúng mới tính điểm thì rõ ràng Minh Đức và MC Tùng Chi đã phát âm không chuẩn. Chữ “plumber” phải đọc chữ “b” câm (tức là “pờ lăm mờ”). Như vậy, Minh Đức đã không giành điểm và có thể kết quả sẽ khác.

Một điều thật đáng tiếc, lẽ ra giám khảo tiếng Anh ngồi ở dưới cần phát hiện và xử lý kịp thời tình huống này, tránh sự tranh cãi không đáng có ở một chương trình quan trọng.

Ngay sau đó, nhà báo Lại Văn Sâm, Trưởng ban Thể thao Giải trí và Thông tin kinh tế (VTV3) nhấn mạnh rất cầu thị, lắng nghe ý kiến đóng góp từ khán giả cũng như của chuyên gia và không để thí sinh phải thiệt. Tuy nhiên, kết quả vẫn không được thay đổi.

Năm 2011: Đáp án Muối ăn và Muối đều được chấp nhận

Câu hỏi ở phần Tăng tốc, chung kết năm 2011, đáp án “Muối” hay “Muối ăn” gây nhiều tranh cãi vì sự bất hợp lý của nó so với câu hỏi. Thí sinh vô địch năm đó là Ngọc Oanh có đáp án “Muối ăn” – khác với 3 thí sinh còn lại là “Muối”. Tuy nhiên, BTC công nhận cả hai đáp án và Ngọc Oanh có thêm 30 điểm, đưa số điểm từ 190 lên 220 (nếu đáp án “muối ăn” không được chấp nhận thì Oanh sẽ đứng ở điểm 190, thua Thái Ngọc Huy, đến từ Trường THPT Quốc học Huế đang có 205 điểm).

Với sự chấp nhận đáp án "Muối ăn" trong phần thi Tăng tốc, nhiều khán giả xôn xao về sai sót đề thi (ảnh Thu Hòe).

Câu hỏi số 4 được nêu ra “Đây là gì” với các dữ liệu gợi ý:

1 - Đây là hợp chất vô cơ

2 - Cấu trúc mạng tinh thể, liên kết ion

3 - ..?.. của rừng (tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp)

4 - Một loại gia vị

5 - Salt

Tuy nhiên, nhiều khán giả trong trường quay S9 – nơi diễn ra cuộc thi được truyền hình trực tiếp, tỏ ra không đồng tình với quyết định này. Bởi nếu là “Muối ăn” thì theo dữ kiện thứ 3 thì tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp sẽ là “Muối ăn của rừng” cũng được chấp nhận như “Muối của rừng”? Như thế là không thể chấp nhận được. Sau đó, dư luận nổi sóng tranh cãi về đáp án và cho rằng đó là lỗi ra câu hỏi của BTC.

Chưa kể đến việc nhầm giữa “l” và “r” cũng tạo ra lỗi. Thí sinh Ngọc Oanh trả lời “Krôngpút” cho câu hỏi về loại nhạc cụ của người Tây Nguyên. Trong khi đó, đáp án đúng phải là “Klôngpút”. Như vậy, sai sót trong việc đặt câu hỏi, đưa ra đáp án của BTC chương trình. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến các thí sinh cũng như người nhà thí sinh.

Năm 2012: Ban tổ chức ra sai đề

Cuộc thi chung kết Olympia 2012 cũng có nhiều sai sót trong việc ra câu hỏi.

Trong trận thi đấu sáng 24/6, ở câu hỏi đầu tiên của phần thi Tăng tốc, Trần Lê Phương (học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quảng Nam) và Đặng Thái Hoàng là hai người trả lời đúng và nhanh nhất với lựa chọn đáp án C. Thái Hoàng được 30 điểm. Tuy nhiên, nhiều người phản ứng rằng câu hỏi chương trình đưa ra không chính xác.

Nếu như câu hỏi sai, đáp án không được tính thì tổng số điểm của Thái Hoàng sẽ là 220 điểm. Khi đó người chiến thắng trong trận chung kết sẽ là Thân Ngọc Tĩnh với 230 điểm. 

Nói trên Báo Tiền Phong, PGS.TS Phan Doãn Thoại, Viện trưởng Viện nghiên cứu Sách và Học liệu giáo dục NXBGDVN – cố vấn môn Toán của Chương trình Đường lên đỉnh Olympia 2012 cho rằng câu hỏi tư duy Toán học liên quan đến mặt trăng, mặt trời và ngôi sao, dữ liệu câu hỏi đưa ra không đúng. Từ đó dẫn đến cả bốn đáp án A, B, C, D chương trình đưa ra đều không chính xác. “Tất cả các câu hỏi đều được ban cố vấn xem xét tỉ mỉ” và “lỗi này có thể ở khâu kỹ thuật”, PGS. TS cho hay.

Trả lời PV Báo Giáo dục Việt Nam, Thân Ngọc Tĩnh (thí sinh về nhì với 230) chia sẻ: “Mọi chuyện đã qua rồi, dù sao Đường lên đỉnh Olympia cũng chỉ là một cuộc chơi, cuộc chơi nào cũng có luật của nó. Sân chơi này cũng giống như bóng đá. Dù trọng tài có thổi sai trong trận đó nhưng kết quả vẫn luôn được bảo toàn. Những sai sót này là lỗi ngoài ý muốn của chương trình. Nhà đài cần xem xét lại để rút kinh nghiệm cho các cuộc thi tiếp theo trong năm thứ 13. Những sai sót này xảy ra ngoài ý muốn, nhưng sẽ là những bài học, hình phạt đau xót khi chương trình đánh mất đi sự tín nhiệm của một lượng khán giả rất lớn”.

Rất nhiều độc giả đánh giá Thân Ngọc Tĩnh đã rất cao thượng với phần trả lời này, và em mới xứng đáng giành ngôi vô địch.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Lá thư cảm động của một giáo viên sau vụ quay cóp ở trường Đồi Ngô

Chùm ảnh: Ký ức một thời lớp học trong kháng chiến 

"Chưa bao giờ nền giáo dục kém và đáng xấu hổ thế này"

Scandal "chảnh" của SV Ngoại thương bị gắn vào phim "Kẻ diệt chủng"

Đắng lòng nhà trọ ổ chuột sinh viên (P10)

Những hình ảnh "ấn tượng" chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 12

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Kim Ngân (Tổng hợp)