Phao cứu sinh thông minh của học sinh tiểu học Phú Thọ

02/01/2019 11:45 Công Tiến
(GDVN) - Bằng sự đam mê sáng tạo và mong ước được giúp đỡ bà con nhân dân và các bạn học sinh không còn nguy hiểm mỗi khi mùa mưa lũ về.

Nhóm học sinh: Hà Lan Anh lớp 5A, Hà Việt Anh lớp 4A, Hà Phương Như lớp 4A - Học sinh trường Tiểu học Kiệt Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ đã đưa ra ý tưởng sáng tạo “Bộ phao cứu sinh thông minh”.

Em Hà Lan Anh lớp 5A, chia sẻ động lực của nhóm để sáng tạo bộ phao cứu sinh: “Quê em là huyện miền núi nghèo của tỉnh Phú Thọ, mỗi mùa mưa lũ về em lại thấy bà con nhân dân gặp khó khăn trong việc di chuyển, nguy hiểm tới tính mạng”.

Nhóm học sinh: Hà Lan Anh, Hà Việt Anh, Hà Phương Như đã lên ý tưởng làm “Bộ phao cứu sinh thông minh”. Ý tưởng của các em đã được Ban Giám hiệu nhà trường đánh giá cao và các em cũng được các thầy cô giúp đỡ, tiếp thêm nghị lực để sáng tạo.

Thầy Nguyễn Tiến Thành - Giáo viên trường Tiểu học Kiệt Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ chia sẻ: “huyện Tân Sơn là một huyện miền núi tỉnh Phú Thọ, được thành lập theo Nghị định 61/2007/NĐ-CP ngày 09/04/2007 của Chính phủ.

Hàng năm, mỗi khi mùa mưa về nhiều vùng trong huyện bị mưa lũ cô lập, đi lại rất khó khăn. Tôi đánh giá cao ý tưởng thiết kế “Bộ phao cứu sinh thông minh” của các em có ý nghĩa rất lớn trong đời sống”.

Em Hà Lan Anh, đại diện nhóm tác giả nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Ảnh: NVCC

Nguyên tắc hoạt động “ Bộ phao cứu sinh thông minh”:

Khi phát hiện trường hợp đuối nước chúng ta thả bộ phao cứu sinh xuống nước. Nếu 1 người gặp nạn thì ta dùng 1 phao cứu sinh, hai người thì dùng 2 phao, ba người thì dùng 3 phao.

Tốc độ chạy thử nghiệm, nếu dùng 3 phao tốc độ đạt 15 km/h, nếu dùng 2 phao tốc độ đạt 20 km/h, nếu dùng 1 phao tốc độ đạt 25 km/h. Tốc độ trung bình của bộ phao cứu sinh là khoảng 20 km/h.

Khoảng cách 100m thì bộ phao cứu sinh thông minh này chạy chỉ mất 20 giây, khi nạn nhân bám được vào phao thì nạn nhân sẽ chui vào phao và thắt dây bảo hiểm giữ chặt cơ thể với phao.

Người bị nạn bám vào dây tời để người trong bờ kéo vào, nếu không cần sự hỗ trợ thì người bị nạn có thể dùng dầm vịt được trang bị sẵn ở trên phao bơi vào bờ nơi gần nhất.

Nhóm tác giả Hà Lan Anh, Hà Việt Anh, Hà Phương Như - Học sinh lớp 5A, trường Tiểu học Kiệt Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ và công trình “Bộ phao cứu sinh thông minh”. Ảnh: NVCC

Ưu điểm “Bộ phao cứu sinh thông minh”

Người cứu không phải trực  tiếp bơi xuống nước để cứu nạn nhân. Do đó bất kì ai cũng có thể sử dụng bộ phao cứu sinh ứng cứu người bị nạn.

Chúng ta có thể điều khiển bộ phao cứu sinh thông minh một cách linh hoạt nhờ vào bộ điều khiển từ xa, bộ phao cứu sinh thông minh có thể đi tiến, lùi về phía sau, sang phải, sang trái.

Bộ phao cứu sinh thông minh sử dụng bộ điều khiển từ xa với khoảng cách điều khiển 150m bằng sóng raddio, tần số 2.4GHZ, mức xử lý 24.000.000 thông tin/giây.

Khi bộ phao cứu sinh chạy thì dây tời tự động nhả dây để người trên bờ có thể kéo người bị nạn lên.

Qúa trình chạy thử nghiệm cho thấy, bộ phao cứu sinh cho kết quả ứng cứu, hỗ trợ người bị nạn rất là tốt. Bộ phao cứu sinh thông minh rất là dễ sử dụng, rất thân thiện với môi trường vì bộ phao cứu sinh chạy bằng năng lượng điện nên không sản sinh ra khí thải ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Chạy thử nghiệm “Bộ phao cứu sinh thông minh”. Ảnh: NVCC

Sản phẩm: “Bộ phao cứu sinh thông minh” điều khiển tự động với tốc độ cao, có hiệu quả vượt trội trong việc cứu người bị tai nạn đuối nước. Bộ phao cứu sinh thông minh của nhóm học sinh Hà Lan Anh, Hà Việt Anh, Hà Phương Như - Học sinh lớp 5A, trường Tiểu học Kiệt Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ đã vượt qua hàng ngàn sản phẩm tham dự thi “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2018.

Ghi nhận sự sáng tạo của các em Hà Lan Anh, Hà Việt Anh, Hà Phương Như - Học sinh lớp 5A, trường Tiểu học Kiệt Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Tại buổi Lễ trao giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2018 do Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức, sản phẩm “Bộ phao cứu sinh thông minh” được công nhận sản phẩm sáng tạo tiêu biểu xuất sắc của đoàn viên, thanh thiếu nhi năm 2018.

Công Tiến