Phụ huynh mang con lên UBND tỉnh để...xin cho con đi học

Xuân Hòa
(GDVN) - Ngày 19/9 các phụ huynh phản đối việc sáp nhập trường tại điểm lẻ khối Văn Hà đã mang cả con, em mình lên tận trụ sở UBND tỉnh Nghệ An để phản đối.

Sáng ngày 19/9 hàng chục phụ huynh tại khối Văn Hà, xã Quang Sơn, Đô Lương, Nghệ An đã mang theo con em mình đến tận phòng tiếp dân của UBND tỉnh Nghệ An để phản đối việc sáp nhập điểm trường Văn Hà vào điểm chính trường Tiểu học Quang Sơn. Với các khẩu hiệu bằng những nét chữ nghệch ngoạc viết trên các bìa giấy cứng có nội dung “cháu muốn đi học”, “cháu khao khát đi học” … các phụ huynh đã cho các cháu nhỏ đang phải nghỉ học cầm hoặc đeo trên cổ.

Từ mờ sáng ngày 19/9 hàng chục phụ huynh tại khối Văn Hà, xã Quang Sơn, huyện Đô Lương vượt hàng chục cây số để đến trụ sở UBND tỉnh Nghệ An phản đối việc sáp nhập điểm trường lẻ Văn Hà về điểm chính trường tiểu học Quang Sơn

Các phụ huynh cho biết: Lý do họ kéo nhau đi hàng chục cây số lên tận trụ sở phòng tiếp dân của UBND tỉnh Nghệ An đặt tại TP.Vinh như vậy là để phản đối việc sáp nhập điểm trường này vào điểm trường học chính của xã Quang Sơn. Nguyên nhân của các phụ huynh như đã nêu trong bài viết “Hơn 50 học sinh thất học 1 năm vì phụ huynh phản đối sáp nhập trường" đăng trên báo Giáo dục Việt Nam.

Theo người dân, việc sáp nhập này không hợp lý bởi điểm trường Văn Hà gồm 4 phòng học cấp 4, trong đó có 3 phòng học với đầy đủ bàn ghế, bảng là nơi học tập của các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 của khối Văn Hà (thuộc các xóm 8;9;10 của xã Quang Sơn). Mặc dù đã đưa vào hoạt động khá lâu nhưng do được xây dựng bằng gạch, ngói  kiên cố nên đến nay điểm trường này vẫn sử dụng để dạy và học tốt. Vì vậy theo người dân có con em học tại điểm trường lẻ này thì cần tiếp tục để con em họ tiếp tục được học tại điểm trường này.

Các phụ huynh cùng các em học sinh đã cố gắng vào phòng tiếp dân của UBND tỉnh Nghệ An để nêu ra những lý do việc họ phản đối sáp nhập trường

Theo các phụ huynh mang con lên tận trụ sở UBND tỉnh Nghệ An thì từ điểm lẻ Văn Hà đến điểm chính của trường Tiểu học Quang Sơn nơi gần nhất cũng có chiều dài hơn 2km, nơi xa phải hơn 3km. Trong khi đó lứa tuổi học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 các em còn quá nhỏ không thể tự đi lại. Người dân ở khối Văn Hà chủ yếu làm nông nghiệp thời gian rảnh rỗi cũng không có nhiều. Đường lên điểm trường chính khó đi, nhất là về mùa lũ lụt thường bị ngập cản trở việc đi lại nên chuyển các em lên điểm trường chính học là không phù hợp. 

“Chúng tôi không đòi hỏi gì nhiều, mọi khoản đóng góp, quy định chúng tôi đều sẵn sàng làm theo chủ trương của nhà nước. Nhưng chúng tôi khẩn thiết để con của chúng tôi được học tại điểm trường lẻ như trước đây. Các cháu còn nhỏ nếu chuyển lên điểm trường chính cách xa nhà, các cháu không tự đi được chúng tôi phải đưa đón thường xuyên sẽ làm đảo lộn mọi công việc sinh hoạt” đại diện phụ huynh của khối Văn Hà cho biết.

Các phụ huynh đã cho các em học sinh là con em của mình đeo những biển giấy mong muốn được đi học như trong ảnh để phản đối việc sáp nhập trường

Mặc dù trời nắng gắt nhưng các phụ huynh vẫn kiên quyết bám trụ để chính quyền địa phương chấp nhận yêu cầu của họ. Tuy nhiên, khi vẫn chưa nhận được câu trả lời thích đáng của chính quyền địa phương nên đến chiều cùng ngày các phụ huynh này tiếp tục đưa con mình đến trước trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An. Trong lúc tại đây đang diễn ra cuộc họp bàn luận về vấn đề tại điểm trường tiểu học Văn Hà nên các phụ huynh tìm mọi cách tiếp cận để nói lên tâm tư nguyện vọng của mình. 

Để đảm bảo tình hình an ninh trật tự lực lượng công an cũng đã rất vất vả giải thích và trấn an tinh thần của các phụ huynh có mặt tại đó. Đến chiều tối ngày 19/9 khi cuộc họp tại Sở Giáo dục kết thúc, phía ngoài cổng hàng chục phụ huynh này tiếp tục dẫn con mình giơ các khẩu hiệu để phản đối việc sáp nhập điểm trường Văn Hà. Lực lượng công an có mặt tại đây cũng đã rất vất vả vãn hồi tình hình thì các phụ huynh mới chịu rời khỏi khu vực này để giải tán.

Tuy nhiên do chưa nhận được câu trả lời thích đáng nên đến chiều 19/9 hàng chục phụ huynh tiếp tục mang con em mình với những khẩu hiệu được chuẩn bị sẵn đến trước cổng trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phản đối việc sáp nhập trường

Như trước đó báo Giáo dục Việt Nam đã nêu, do vào đầu năm học 2013 - 2014, cơ quan chức năng đã quyết định xóa bỏ điểm trường lẻ Văn Hà để sáp nhập về trường chính của xã Quang Sơn mà  không thông qua ý kiến của người dân, dẫn đến người dân đã bức xúc phản đối. Theo người dân có con em học tại điểm trường lẻ này thì cần tiếp tục để con em họ tiếp tục được học tại điểm trường này. Tuy nhiên, các đơn vị chức năng vẫn không thống nhất quan điểm này mà vẫn quyết định chuyển toàn bộ số học sinh tại đây về điểm trường chính.

Để các em học sinh không phải lỡ học theo đúng chương trình nên chính quyền, đoàn thể của cấp, ngành địa phương đã nhiều lần đi tuyên truyền vận động. Nhưng kết quả cuối cùng các phụ huynh vẫn không đồng ý nên hơn 53 em học sinh từ lớp 1 đến 3 của khối Văn Hà đã phải nghỉ học suốt 1 năm qua. Không những vậy sang đến năm học mới 2014 - 2015 có 21 cháu tại các xóm trên đã đến tuổi vào lớp 1 cũng không được phụ huynh cho đến trường để phản đối việc sáp nhập này. Nâng con số học sinh không được phụ huynh cho đến trường là 74 em.

Các em nhỏ tiếp tục được bố mẹ mang các bảng khẩu hiệu được viết sơ sài trên những tấm bìa giấy cứng để tạo sức ép với lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An

Tuy nhiên, theo số liệu mới nhất do chính quyền địa phương và Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cung cấp thì sau khi khai giảng bước vào năm học mới qua vận động thì đến ngày 16/9 đã có 25 em được phụ huynh cho đi học trở lại. Nhưng đến hiện tại vẫn còn 49 em chưa được phụ huynh cho đi học, trong đó đa số là học sinh lớp 1 để tiếp tục phản đối việc sáp nhập trường này.   

Xuân Hòa
Đang tải tin...