Quảng Trị: mạt sát học trò "đồ điên", cô giáo ở trường cấp 3 Cam Lộ bị phê bình

26/09/2021 06:46 Trần Phương
GDVN- Trường Trung học phổ thông Cam Lộ đã phê bình cô giáo Y. trong giờ dạy đã không làm chủ tiết dạy học dẫn đến có lời nói nặng nề, thiếu chuẩn mực.

Ngày 25/9, trao đổi với phóng viên, ông Võ Văn Minh – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cho biết đến ngày 25/9 trường Trung học phổ thông Cam Lộ đã gửi báo cáo lên Sở về việc xử lý cô giáo Y. Theo đó cô Y bị kiểm điểm trước lớp và hội đồng sư phạm”.

Theo báo cáo của Trường Trung học phổ thông Cam Lộ, vào lúc 7 giờ ngày 15 tháng 9 năm 2021, Ban giám hiệu nhà trường nhận được thông tin về một đoạn clip đang phát tán trên mạng xã hội có liên quan đến giáo viên và học sinh của trường Trung học phổ thông Cam Lộ, Ban giám hiệu nhà trường đã tiến hành xử lí sự việc.

Trong buổi họp và bản tường trình của học sinh ý kiến lớp như sau: Bản thân em Phan Thị Hà G. khẳng định không học vào tiết cô Y. dạy (em G. có bản cam kết). Các thành viên trong lớp chỉ nói rằng giọng nói tục tĩu đó có giống giọng nói em G. chứ không thấy hình ảnh.

Trước đó, trong tiết học trực tuyến của cô H. dạy Anh văn, tiết Hóa thầy B. sáng thứ 7 (ngày 18/9/2021) đã có người vào với nick 11 của học sinh Phan Thị Hà G. tắt camera và bật nhạc quấy phá tiết học, giáo viên đã cho ra khỏi lớp, mặc dù trước đó em Phan Thị Hà G. đã xin phép nghỉ học sáng thứ 7.

Trong buổi họp xử lý của trường Trung học phổ thông Cam Lộ, cô giáo Y. đã xin lỗi tập thể Hội đồng sư phạm – Ban giám hiệu và coi đó là sự việc đáng tiếc. Theo trần tình của cô giáo Y. trong gần 30 năm làm nghề dạy học nhưng bản thân cô chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi mà luôn tâm huyết với nghề, coi học sinh như con của mình.

Trường Trung học phổ thông Cam Lộ nơi cô Y. công tác và em H G. theo học. Ảnh: Trường Trưng học phổ thông Cam Lộ

Trong quá trình giảng dạy, trong từng giờ lên lớp, cho dù có em chưa ngoan, học yếu nhưng cô giáo Y. chưa bao giờ có bất kì lời lẽ nào nặng nề làm ảnh hưởng đến các em.

Tuy nhiên, trong giờ dạy trực tuyến tại lớp 11A5 có học sinh vô lễ, xúc phạm ngay trong lớp học và bản thân cô Y. bị sốt nhẹ, đau đầu (do tiêm phòng Covid -19 trong ngày 13/9/2021) nên đã dùng những từ nặng nề, chưa đúng chuẩn mực, chưa mang tính giáo dục, cô Y. tự nhận như thế là sai.

Sau sự việc, cô Y. đã rút kinh nghiệm, xin lỗi trước học sinh và tự kiểm điểm sâu sắc, đồng thời đã kiểm điểm trước tập thể Đảng ủy – Ban giám hiệu, và rút kinh nghiệm cho bản thân và nhận thấy rằng trong giáo dục phải bình tĩnh, khéo léo, nhẹ nhàng, lời nói phải chuẩn mực hơn.

Cô Y. cũng mong có sự xem xét của nhà trường và các cấp có thẩm quyền để bản thân được tiếp tục đóng góp một phần nhỏ bé trong sự nghiệp giáo dục chung của địa phương cũng như tỉnh nhà.

Theo báo cáo của trường Trung học phổ thông Cam Lộ, ông Trần Công Sơn, Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng cũng đã rút kinh nghiệm và cho rằng qua sự việc trên đã làm ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân và tập thể nhà trường.

Trường Trung học phổ thông Cam Lộ đã phê bình cô giáo Y. trong giờ dạy đã không làm chủ tiết dạy học dẫn đến có lời nói nặng nề, thiếu chuẩn mực, thiếu tính giáo dục.

Cho rằng bị phá giờ học, giáo viên Trung học phổ thông Cam Lộ mạt sát học sinh
Cho rằng bị phá giờ học, giáo viên Trung học phổ thông Cam Lộ mạt sát học sinh

Qua sự việc Trường Trung học phổ thông Cam Lộ yêu cầu tất cả giáo viên, nhân viên trong toàn trường phải thực hiện đúng quy tắc ứng xử văn hóa trong trường học.

Tăng cường biện pháp quản lý dạy học, nhất là trong dạy học trực tuyến phải thực hiện tốt Quy định dạy học trực tuyến, không được chia sẻ ID cho người khác. Làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, sử dụng mạng xã hội, sử dụng phần mềm học tập cho học sinh.

Về học sinh G. nhà trường cũng đã kiểm điểm trước lớp với học sinh này. Em G. không thừa nhận có tham gia buổi học đó mặc dù cả lớp xác nhận giọng nói ban đầu là của em G.

Do tắt camera nên không xác định rõ thời điểm vị trí 11 của em G. phát ra lời chửi tục có em ở đó hay không? Về nội dung này, nhà trường đang yêu cầu công an điều tra làm rõ.

Sau sự việc này, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cũng rút kinh nghiệm, quán triệt trong toàn ngành để việc học online được đảm bảo hơn, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị cho biết.

Trước đó, như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, ngày 15/9/2021, bạn đọc đã phản ánh sự việc xảy ra tại trường Trung học phổ thông Cam Lộ, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) dùng những lời lẽ thiếu chuẩn mực với học sinh.

Trong đoạn ghi âm dài khoảng 6 phút, một giọng nữ được cho là giáo viên Trường trung học phổ thông Cam Lộ đã sử dụng những ngôn từ rất nặng nề, khó nghe mang tính mạt sát người khác như:”quái dị về tâm hồn”, “quái thai về tâm hồn”, “1 loại rác thải”, “kẻ đâm lén sau lưng”, “tiểu nhân”, “mạt hạng”, “đồ điên”, ví học sinh là “con chó”… Những ngôn từ trên được cho là nhắm vào một học sinh tên là G.

Điều đáng nói là những lời lẽ thiếu chuẩn mực này lại xuất hiện trong một lớp học online.

Theo xác minh của trường Trung học phổ thông Cam Lộ, vụ việc diễn ra vào tiết học thứ 3 sáng 14/9. Khi cô Y. đang giảng môn văn cho lớp 11A5, em G. nói là không hiểu bài và khi cô hỏi vì sao thì em này trả lời: “Em đang ăn mì tôm nên không hiểu”.

Khoảng 3 phút sau, tại ví trí số 11 của em G. tắt màn hình nhưng lại phát ra tiếng nhạc kèm lời chửi tục tĩu, xúc phạm người khác.

Do đó cô Y. đã không giữ được bình tĩnh nên đẫ buông ra những lời mạt sát, sau sự việc cô Y. thừa nhận dù là lỗi của học sinh đi nữa thì cách xử lý của cô như thực tế diễn ra là hoàn toàn sai.

Trần Phương